Thứ sáu, 09/12/2022, 02:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Gần 43.000 tỉ đồng nợ đọng thuế, không có khả năng thu hồi

Trong số nợ đọng thuế nêu trên, theo đánh giá của cơ quan quản lý thuế, là do người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự...

Sáng 22/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa uỷ quyền của Thủ tướng trình bày trước Quốc hội báo cáo về xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp Ngân sách Nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, thực hiện quy định của Luật Quản lý thuế với chức năng nhiệm vụ được giao, trong thời gian qua, cơ quan quản lý thuế đã có nhiều nỗ lực trong việc thu hồi nợ đọng thuế, theo đó công tác quản lý nợ thuế đã đạt được kết quả quan trọng. Tỉ trọng tổng nợ trên tổng thu nội địa đã giảm mạnh từ 12,2% năm 2014, đến cuối tháng 8 năm 2019 giảm xuống ở mức 6,9%.

Tuy nhiên, tình hình nợ đọng thuế vẫn còn cao, tổng số tiền nợ thuế tính đến ngày 31/8/2019 là 88.253 tỉ đồng, tăng 8,2% so với thời điểm 31/12/2018, trong đó tiền nợ thuế không còn khả năng nộp ngân sách là 42.990 tỉ đồng, chiếm 48,7% tổng số tiền nợ thuế.

gan 43000 ti dong no dong thue khong co kha nang thu hoi
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Trong số nợ đọng thuế nêu trên, theo thống kê, đánh giá của cơ quan quản lý thuế, là do người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, tự giải thể, phá sản, bị thiên tai, thảm họa bất ngờ không còn khả năng nộp Ngân sách Nhà nước...

"Chính phủ thấy rằng việc báo cáo Quốc hội có biện pháp để xử lý nợ đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp Ngân sách Nhà nước là cần thiết, tạo cơ sở pháp lý để xử lý nợ tồn đọng trước ngày 01/7/2020 mà không còn khả năng thu nộp Ngân sách Nhà nước" – báo cáo nêu rõ và nhấn mạnh một trong những nguyên tắc là việc xử lý nợ nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, nhưng phải phòng ngừa và ngăn chặn việc lợi dụng chính sách để trục lợi và cố tình chây ì, nợ thuế.

Về thẩm quyền, dự thảo Nghị quyết giao Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế quyết định việc khoanh nợ.

Đối với doanh nghiệp và tổ chức, Thủ tướng Chính phủ quyết định xóa nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp từ 15 tỉ đồng trở lên. Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định xoá nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp từ 10 tỉ đồng đến dưới 15 tỉ đồng;

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan quyết định xoá nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp từ 05 tỉ đồng đến dưới 10 tỉ đồng;

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định xóa nợ đối với trường hợp nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp dưới 5 tỉ đồng.

Đối với cá nhân, cá nhân kinh doanh, hộ gia đình, hộ kinh doanh thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp trên cơ sở hồ sơ đề nghị xóa nợ của cơ quan quản lý thuế.

Thời gian Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2020 và được tổ chức thực hiện trong thời hạn 3 năm kể từ ngày có hiệu lực thi hành.

gan 43000 ti dong no dong thue khong co kha nang thu hoi
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Nguyễn Đức Hải - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội cho biết, nhất trí trình Quốc hội xem xét, thông qua Nghị quyết về việc xử lý số nợ thuế trên theo trình tự tại một kỳ họp như Tờ trình của Chính phủ.

Tuy vậy, cơ quan này cũng đề nghị không xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với các đối tượng không tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hải, có ý kiến đề nghị cân nhắc việc xử lý tiền nợ thuế đối với các doanh nghiệp nhà nước, vì doanh nghiệp nhà nước là pháp nhân do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu và hiện nay đang trong tiến trình cổ phần hóa, sắp xếp lại. Do vậy, việc khoanh tiền nợ thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp phải được xử lý trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp.

Theo Ngọc Thành/VOV

Cùng chuyên mục

Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi

Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: để toàn dân tham gia, toàn...

DNTH: Ngày 28/9, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Ngành Ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: để toàn dân tham gia, toàn dân hưởng lợi".
Tăng cường năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước

Tăng cường năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong...

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Quyết định số 1347/QĐ-BCT Triển khai một số hoạt động của Bộ nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực phòng vệ thương mại cho các ngành sản xuất trong nước trong bối cảnh Việt Nam tham gia các Hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới.
Khi doanh nghiệp và ngân hàng 'lệch pha' trong cách tiếp cận vốn vay

Khi doanh nghiệp và ngân hàng 'lệch pha' trong cách tiếp cận vốn vay

Một số doanh nghiệp kêu khó tiếp cận vốn nhưng không có tài sản thế chấp lại không chấp nhận cho ngân hàng quản lý dòng tiền, không chứng minh được đầu vào, đầu ra...
Việt Nam nằm trong nhóm có giá trị xuất nhập khẩu lớn nhất toàn cầu

Việt Nam nằm trong nhóm có giá trị xuất nhập khẩu lớn nhất toàn cầu

Theo Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong gần 20 năm (giai đoạn 2000-2019) ghi nhận dấu ấn 3.995 tỷ USD.
Bắc Ninh: Đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Gia Bình II

Bắc Ninh: Đầu tư kết cấu hạ tầng KCN Gia Bình II

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Gia Bình II, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.
Bộ Tài chính trả lời về điều việc chỉnh hợp lý giá cước vận tải và các mặt hàng thiết yếu

Bộ Tài chính trả lời về điều việc chỉnh hợp lý giá cước vận...

DNTH: Theo Bộ Tài chính, sau khi giá xăng dầu giảm mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện chỉ đạo các bộ, ngành địa phương kiểm soát chặt giá các hàng hóa, dịch vụ. Thủ tướng cũng yêu cầu điều chỉnh hợp lý giá cước vận tải và các mặt hàng thiết yếu chịu ảnh hưởng gián tiếp từ giá xăng dầu.
Vinaconex 21 và Constrexim có dấu hiệu "chây ì" nộp thuế

Vinaconex 21 và Constrexim có dấu hiệu "chây ì" nộp thuế

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai danh sách 194 đơn vị nợ thuế đợt tháng 6/2019, trong đó có 129 doanh nghiệp công khai lần đầu và 65 doanh nghiệp đã đăng công khai từ năm 2015, 2016, 2017 hoặc 2018 có dấu hiệu chây ì việc nộp thuế.
Báo cáo tài chính DATC hé lộ khoản nợ phải thu 20.500 tỷ tại SBIC

Báo cáo tài chính DATC hé lộ khoản nợ phải thu 20.500 tỷ tại SBIC

SBIC - đối tượng nợ lớn nhất của DATC đạt 20.500 tỷ đồng...