Chủ nhật, 26/09/2021, 03:56

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Gia Lai: Dự án điện gió ở đồi chè Bàu Cạn nỗ lực chạy đua với thời gian

DNTH: Để được hưởng giá bán điện ưu đãi theo Quyết định 39/2018/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay rất nhiều dự án điện gió trong cả nước đang tất bật đẩy nhanh tiến độ để “về đích” đúng hẹn. Trong số đó có dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi và Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên tại xã Bàu Cạn huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

9
Công nhân thu hoạch chè gần trụ tuabin điện gió. Ảnh: Minh Vỹ.

Theo Quyết định 39/2018/QÐ-TTg, những dự án điện gió vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021 sẽ được hưởng giá bán điện ưu đãi 8,5 cent/kWh (khoảng 1.927 đồng) với điện gió trên đất liền và 9,8 cent/kWh (khoảng 2.223 đồng) với điện gió ngoài khơi…

6
Công nhân thu hoạch chè tại xã Bàu Cạn. Ảnh: Minh Vỹ.

Ông Nguyễn Hàn Long Tử - đại diện chủ đầu tư của dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi và Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên, chia sẻ: “do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, cộng với điều kiện thời tiết tại Gia Lai đang vào mùa mưa bão kéo dài, bởi vậy, để 2 dự án trên kịp đưa vào vận hành thương mại trước ngày 1/11 năm nay, đây là thách thức không hề nhỏ đối với tất cả chúng tôi”.

2
Chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải huy động dàn xe máy hiện đại để nâng trụ tuabin và cánh quạt. Ảnh: Minh Vỹ.

“Bởi vậy, hiện nay trung bình mỗi ngày ở dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi và Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên có khoảng 250 cán bộ, kỹ sư, chuyên gia và công nhân đang nỗ lực, tích cực làm việc với tinh thần và hiệu quả cao nhất. Công nhân và nhân viên văn phòng trong buổi sáng phải vào vị trí làm việc sớm hơn bình thường, thời gian nghỉ trưa rút ngắn lại, chiều về muộn hơn chút, tất cả đều đồng tâm hiệp lực để cố gắng sớm đưa nhà máy đi vào hoạt động”, ông Long Tử chia sẻ thêm.

1
Để lắp được những cánh quạt khổng lồ cần phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng, hiện đại. Ảnh: Minh Vỹ.

Được biết, hiện nay toàn tỉnh Gia Lai có 17 dự án điện gió đã được phê duyệt chủ trương và đang triển khai thi công với tổng quy mô công suất 1.242,4 MW, tổng vốn đầu tư dự kiến 43.197,63 tỷ đồng. Dự kiến, trong năm 2021, 16 dự án với công suất 1.192,4 MW sẽ đưa vào vận hành thương mại.

5
Một tuabin điện gió đang dần hoàn thiện tại xã Bàu Cạn. Ảnh: Minh Vỹ.

Trong đó, dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi của Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai có vùng hiệu suất gió 654 ha, công suất 50 MW. Còn dự án Nhà máy Điện gió Chế biến Tây Nguyên của Công ty cổ phần Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai có vùng hiệu suất gió 464 ha, công suất 50 MW.

10
Đội ngũ kỹ sư, công nhân và chuyên gia làm tăng ca tại 2 dự án nhà máy điện gió ở xã Bàu Cạn. Ảnh: Minh Vỹ.

2 dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, được triển khai tại xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông) do liên danh Công ty cổ phần Điện gió Chư Prông Gia Lai và Công ty cổ phần Năng lượng gió Chư Prông Gia Lai làm chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021. Cả 2 dự án có tổng sản lượng điện hơn 319,5 triệu kW/năm, doanh thu hơn 627,6 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước hơn 125 tỷ đồng/năm…

4
Những trụ tuabin điện gió không lồ đang ngày càng được hoàn thiện giữa đồi chè xã Bàu Cạn. Ảnh: Minh Vỹ.

So với một số dự án điện gió khác trên địa bàn tỉnh Gia Lai, thì 2 dự án triển khai ở xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Triển khai thực hiện tại địa điểm có đất đai bằng phẳng, không thuộc diện giải tỏa đền bù, đồng thời sức gió mạnh, vượt so với tiêu chuẩn quy định, nhà đầu tư có tiềm lực; đặc biệt, lãnh đạo huyện và tỉnh quan tâm, ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong quá trình khảo sát, lập dự án cho đến lúc thi công…

mô hình dự án Nhà máy Điện gió Phát triển Miền núi
Mô hình dự án Nhà máy Điện gió tại xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông. 

Thấu hiểu được khó khăn vì lý do khách quan mang lại, thời gian vừa qua, nhiều địa phương trong cả nước và UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản đề xuất tới Thủ tướng và Bộ Công Thương đánh giá khả năng các dự án điện gió trên địa bàn khó có thể kịp hoàn thành, vận hành thương mại trước tháng 11/2021 để hưởng mức giá ưu đãi theo quyết định 39.

a
Đồi chè và hoa muồng vàng tại xã Bàu Cạn - nơi có 2 dự án điện gió tại đây.

Là người được tận mắt chứng kiến những tuabin khổng lồ đang hàng ngày vươn lên trời cao đón gió mang lại nguồn điện cho đất nước, anh Lê Thế Phương - Phó Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn- phấn khởi tâm sự: “kể từ khi 2 dự án trên đi vào hoạt động đã tạo ra rất nhiều việc làm cho bà con tại đây. Cùng với đó, nhiều con đường nông thôn lầy lội trước đây thì nay đã được mở rộng, rải đá cấp phối giúp người dân đi lại thuận lợi trong mùa mưa bão”.

phương
Anh Lê Thế Phương- Phó Chủ tịch UBND xã Bàu Cạn đánh giá cao những lợi ích to lớn mà 2 dự án nhà máy điện gió trên mang lại cho người dân địa phương.

Anh Phương nói tiếp: “Sau khi hoàn thành đi vào khai thác, rất mong chủ đầu tư tiếp tục thu nhận người dân của xã vào làm việc ở 2 nhà máy trên. Với sự xuất hiện của 30 tuabin điện gió khổng lồ, đây được coi là điểm nhấn quan trọng để kết hợp với rừng chè, hồ nước, hoa muồng vàng… giúp xã Bàu Cạn cũng như huyện Chư Prông phát triển dịch vụ du dịch trong thời gian tới”.

b
Hoa muồng vàng khoe sắc tại thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông. Ảnh: HQV.

Minh Vỹ

Cùng chuyên mục

Sở TT&TT Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19

Sở TT&TT Hà Nội: Tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19

DNTH: Ngày 29/01/2021, Sở TT&TT Hà Nội ban hành Công văn số 232/STTTT-BCXBTT, đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19.
Bộ TT&TT luôn sẵn lòng lắng nghe và ghi nhận ý kiến từ các nhà quản lý, doanh nghiệp nhà đầu tư

Bộ TT&TT luôn sẵn lòng lắng nghe và ghi nhận ý kiến từ các nhà quản...

Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tại buổi tiếp Đoàn công tác Bộ Thương mại Hoa Kỳ do ông Ian Steff, Thứ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ, kiêm Cục trưởng Cục Thương mại Quốc tế làm Trưởng đoàn vào chiều ngày 05/12/2018, tại Hà Nội
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hoa Kỳ họp trực tuyến về hợp tác ứng phó COVID-19

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hoa Kỳ họp trực tuyến về hợp tác...

Sáng 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã cùng các Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ về COVID-19.
Thủ tướng: Quản lý tài chính quốc gia tốt là khi tác động tích cực đến sản xuất kinh doanh

Thủ tướng: Quản lý tài chính quốc gia tốt là khi tác động tích cực...

Quản lý tài chính quốc gia được coi là tốt khi và chỉ khi có tác động tích cực đến quá trình sản xuất kinh doanh, làm ra được nhiều của cải cho xã hội, với năng suất, chất lượng cao, tiết kiệm được nguồn lực cho xã hội, tạo cho nền kinh tế phát triển ổn định, bao trùm, Thủ tướng nhấn mạnh và giao 9 nhiệm vụ cho ngành tài chính năm 2021.
"Nhiều nhà báo đã vụ lợi mạng xã hội cho các toan tính cá nhân của mình"

"Nhiều nhà báo đã vụ lợi mạng xã hội cho các toan tính cá nhân của...

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, gần đây khi nhà báo tham gia mạng xã hội thì trở thành một thái cực khác, nhiều nhà báo trở thành người có ảnh hưởng tới cộng đồng, nhiều người đã vụ lợi mạng xã hội cho các toan tính cá nhân của mình.
“Khơi nguồn nhân ái” 25 năm một chặng đường thiện nguyện kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam 18/4

“Khơi nguồn nhân ái” 25 năm một chặng đường thiện nguyện kỷ...

DN&TH; Trong mỗi chúng ta ai cũng mong muốn con mình sinh ra được bình thường, khỏe mạnh như bao người bình thường khác (không dị tật, mắc bệnh...) lớn lên được học hành thành đạt nên người. Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi ra đời từ năm 1993 với sứ mệnh góp phần làm giảm nội đau cho họ, được thành lập ngày 25/5/1993; vì nhiều lý do sau 17 năm không hoạt động, đến ngày 25/12/2010 đại hội kiện toàn và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 - ngày Luật người khuyết tật có hiệu lực.
Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy

Khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy

Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN lần thứ 6 về vấn đề ma túy (AMMD 6) khai mạc vào sáng 18/10, tại Hà Nội.
Khai trương chợ dân sinh Lĩnh Nam

Khai trương chợ dân sinh Lĩnh Nam

DNTH; Sáng nay ngày 18/01/2018, Chợ dân sinh Lĩnh Nam đã chính thức được Công ty Cổ phần đầu tư chợ Lĩnh Nam khai trương tại ngõ 467/68 đường Lĩnh Nam, phường Lĩnh nam, quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội.