Gia Lai: Nông dân phấn khởi vụ dưa được mùa

17:31 | 16/12/2023

DNTH: Thời tiết thuận lợi, người dân trồng dưa hấu tại khu vực biên giới phấn khởi, bởi vụ năm nay được mùa, trúng giá.

Dưa hấu được mùa

Huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai được đánh giá là nơi có khí hậu phù hợp, nên nhiều nông dân từ nơi khác lên thuê đất để trồng dưa hấu.

Chính vì vậy, nhiều năm trở lại đây, huyện Chư Prông được ví như “thủ phủ” dưa hấu của vùng biên giới với tổng diện tích gần 250ha, tập trung chủ yếu tại các xã: Ia Lâu, Ia Piơr, Ia Ga, Ia Mơr và Ia Púch.

Những ngày này, tại các cánh đồng dưa hấu đang vào vụ thu hoạch xe cộ ra vào tấp nập. Người dân phấn khởi bởi năm nay dưa hấu được mùa, được giá.

Ngoài ruộng dưa, anh Đỗ Văn Trúc, quê xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, người đẫm mồ hôi, đôi tay thoăn thoắt thu hoạch những quả dưa căng tròn, gương mặt hiện rõ sự phấn khởi.

Anh Trúc cho biết: “Tôi bỏ ra 80 triệu đồng thuê 4 ha đất vừa thu hoạch mì cạnh kênh thủy lợi Plei Pai của người dân làng Đút để trồng dưa hấu. Chất đất tốt, lại gần nguồn nước, cộng với thời tiết ở vùng biên giới rất hợp để cây dưa hấu phát triển, quả to đẹp. Vụ này, gia đình thu hoạch được 170 tấn dưa, thương lái mua với giá 7 - 8 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi lãi hơn 120 triệu đồng/ha”.

Dân sinh - Gia Lai: Nông dân phấn khởi vụ dưa được mùa
Người dân phấn khởi vụ dưa được mùa, được giá.

Theo anh Trúc, dưa hấu cũng giống như cây khoai lang, nếu trồng trên đất quen thì quả không lớn, chất lượng cũng kém ngon. Do vậy, những nông dân trồng dưa phải đi nhiều nơi chọn vùng đất thích hợp để thuê trồng.

Trồng dưa hấu rất công phu, từ khâu làm đất đến lên luống, lắp đặt đường ống tưới. Nhưng quan trọng nhất là thời điểm dưa ra quả.

Trung bình 1 gốc có 3 dây, mọc ra nhiều quả dưa non. Theo nguyên tắc, một dây chỉ được chọn 2 quả tốt nhất, còn lại phải cắt bỏ hết để đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi quả phát triển tốt.

Tương tự  ông Nguyễn Văn Tân, quê xã Nhơn Phúc, thị xã An Nhơn tỉnh Bình Định đến thôn Đồng Tâm, xã Ia Ga trồng dưa cho hay: “Vụ dưa này, gia đình tôi thuê 2 ha đất với giá 22 triệu đồng/ha. Nhờ thời tiết thuận lợi, cây dưa phát triển tốt, gia đình thu được 80 tấn. Thương lái đến tận ruộng mua với giá 7 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi trên 200 triệu đồng”.

Nông dân phấn khởi 

Đang kiểm tra ruộng dưa sắp đến ngày thu hoạch ở cánh đồng làng Khôi, xã Ia Mơr, anh Nguyễn Văn Chín phấn khởi cho hay: "Vụ dưa này, tôi thuê 3 ha đất của người Jrai để trồng. Nhờ đất mới, thời tiết thuận lợi nên cây dưa phát triển tốt, cho quả to, đều, ước năng suất đạt 40 tấn/ha. Hôm trước, thương lái vào ruộng xem dưa, sau đó ký hợp đồng mua với giá 7 ngàn đồng/kg, còn 4 ngày nữa là họ vào thu hoạch. Sau khi trừ chi phí, gia đình lãi trên 100 triệu đồng/ha. Xong vụ này, tôi sẽ tiếp tục đến huyện Krông Pa thuê đất trồng dưa hấu".

Hiện, đang là cao điểm vụ thu hoạch dưa hấu. Nhiều thương lái từ các tỉnh Bình Định, Phú Yên đánh cả đoàn xe tải lên huyện Chư Prông để mua dưa.

Gần như năm nào ông Nguyễn Văn Thu (thương lái ở tỉnh Bình Định) cũng tìm đến tỉnh Gia Lai để thu mua dưa hấu.

Ông cho biết: Từ đầu vụ đến nay, ông đưa lên Chư Prông 10 chiếc xe tải để mua dưa xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm nay, thị trường này “ăn hàng” mạnh nên dưa được giá. Nếu dưa tốt thì ông ký hợp đồng mua với giá 23 - 26 triệu đồng/sào, đặt cọc trước 30% số tiền.

Dân sinh - Gia Lai: Nông dân phấn khởi vụ dưa được mùa (Hình 2).
Thời tiết thuận lợi, dưa phát triển tốt, giá thu mua cao, người dân phấn khởi.

Ông Lê Thành Công, Chủ tịch UBND xã Ia Lâu-cho hay: “Hiện trên địa bàn xã có 110 ha dưa hấu, hầu hết là người dân ở tỉnh Bình Định lên thuê đất để trồng. Thời điểm này, bà con tập trung thu hoạch dưa hấu. Nhiều thương lái từ các nơi về đây thu mua dưa nên các dịch vụ ăn theo cũng nhộn nhịp hơn. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng có thêm thu nhập từ cho thuê đất trồng dưa, trung bình 20 - 22 triệu đồng/ha trong 3 tháng”.

Cũng theo ông Lê Thành Công, những năm qua, Ia Lâu luôn là vùng “đất lành” cho những người ở tỉnh Bình Định lên thuê đất trồng dưa hấu.

Xã không chỉ có quỹ đất rộng, giàu dinh dưỡng mà còn có nguồn nước tưới phong phú, rất thích hợp để cây dưa hấu phát triển.

Vụ dưa năm nay, năng suất bình quân đạt khoảng 40 tấn/ha. Hiện, thương lái thu mua với giá 6 - 8 ngàn đồng/kg. Với giá này, người dân đạt lợi nhuận trung bình trên 100 triệu đồng/ha.

Theo Người đưa tin

Hồ tiêu niên vụ 2026: Được giá, "khát" nhân công

DNTH: Dù giá hồ tiêu đang tăng, mang lại niềm vui cho nông dân Gia Lai, nhưng nghịch lý thiếu hụt lao động khiến nhiều chủ vườn rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên".

Bà con ĐBSCL lao đao vì rào cản kỹ thuật

DNTH: Giá nhiều loại trái cây tại ĐBSCL giảm sâu, mít chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg. Xuất khẩu chậm, rào cản kỹ thuật khiến đầu ra khó khăn.

Đề xuất thu mua lúa gạo bổ sung dự trữ quốc gia

DNTH: Cơ quan chuyên môn kiến nghị có chính sách thu mua lúa gạo bổ sung dự trữ quốc gia và hỗ trợ doanh nghiệp tăng thu mua tạm trữ cho nông dân.

Thủy sản Việt xoay trục khi Mỹ siết chuẩn

DNTH: Vào trung tuần tháng 3/2026, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã làm việc với Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (NFI) nhằm trao đổi về các yêu cầu mới đối với...

Nông dân trồng dưa hấu tại Gia Lai lỗ nặng

DNTH: Sản lượng dưa hấu tại tỉnh Gia Lai đang bước vào kỳ thu hoạch rộ với con số dự kiến lên đến hàng chục ngàn tấn. Thế nhưng, giá dưa chạm đáy khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh trắng tay, chấp nhận bán rẻ cả sào để thu...

Gia Lai đề nghị hỗ trợ tiêu thụ hơn 2.400 ha dưa hấu đang vào vụ thu hoạch

DNTH: Trước nguy cơ dưa hấu ùn ứ, rớt giá khi bước vào cao điểm thu hoạch, Sở Công thương tỉnh Gia Lai vừa có văn bản gửi các đơn vị, doanh nghiệp trên cả nước đề nghị hỗ trợ kết nối, tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

XEM THÊM TIN