Thứ năm, 27/01/2022, 04:03

Nông thôn Việt Sổ tay

Gia Lai sản xuất thành công giống chanh leo đầu dòng

Giống chanh leo mới có khả năng chịu hạn tốt, rất phù hợp với vùng đất Tây Nguyên, đặc biệt là với những diễn biến thời tiết không thuận lợi, thường xuyên thiếu nước tưới như những năm vừa qua.

Sở NN&PTNT Gia Lai đã có quyết định công nhận giống chanh leo đầu dòng DG1, do Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu rau quả Gia Lai (Doveco Gia Lai) sản xuất. Theo đánh giá của các chuyên gia, giống chanh leo đầu dòng mang tên DG1 có khả năng chịu hạn tốt, rất phù hợp với vùng đất Tây Nguyên-đặc biệt là với những diễn biến thời tiết không thuận lợi, thường xuyên thiếu nước tưới như những năm vừa qua.

Ông Trần Công Quang - Phó Giám đốc phụ trách nông nghiệp của Doveco Gia Lai, cho biết: Hiện Công ty có trên 13.000 ha vùng nguyên liệu ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông. Sản phẩm chủ lực là chanh leo với 12.750 ha. Công ty đầu tư ban đầu về giống cho nông dân, đến khi thu mua sẽ khấu trừ lại. Cty đang hợp đồng thu mua chanh leo với giá tối thiểu 6.000 đồng/kg.

Theo tính toán, 1ha thu khoảng 50 tấn quả, nông dân có thu nhập 300 triệu đồng, lãi ròng 150 triệu đồng mỗi ha/năm.

Ngay từ khi thi công xây dựng nhà máy, Công ty đã xác định: Giống là một trong những khâu vô cùng quan trọng, nó góp phần quyết định sự thành bại trong hoạt động kinh doanh của đơn vị. Theo đó, việc tạo ra một nguồn giống tốt, đảm bảo chất lượng, giá thành rẻ đã được Công ty tiến hành triển khai ngay từ đầu.


xx

Chanh leo tại Gia Lai


Năm 2018, Công ty đã tiến hành bắt tay vào sản xuất giống chanh leo đầu dòng mang tên DG1 (giống chanh leo Đồng Giao). 190 cây giống đầu tiên được tiến hành sản xuất trên diện tích 525 m2 tại thôn Tân Phú (xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai).

Sau thời gian trồng thử nghiệm, giống chanh leo đầu dòng được đánh giá là có năng suất bằng hoặc cao hơn các giống thông thường được trồng từ trước đến nay; chất lượng quả vô cùng khả quan bởi quả có vỏ cứng, nhìn bắt mắt, rất phù hợp cho việc xuất chanh tươi.

Được đánh giá là giống tốt, đảm bảo chất lượng và phù hợp với đồng đất Tây Nguyên, tuy nhiên giá mỗi bầu chanh leo đầu dòng DG1 chỉ 15 nghìn đồng bằng một nửa giá thị trường đối với các giống chanh leo thông thường khác.

Được biết, Doveco-Gia Lai hiện có 300 ha đang trồng cây chanh leo, chỉ cần khoảng 20- 30% cây giống đầu dòng do Công ty sản xuất. Số cây giống còn lại, Công ty sẽ cung cấp cho vùng nguyên liệu rộng lớn của mình với khoảng 20.000 ha ở các tỉnh Tây Nguyên- Nam Trung bộ.

Việc sản xuất thành công và đưa vào trồng đại trà giống chanh leo đầu dòng của Doveco Gia Lai, một mặt đáp ứng được khâu giống đảm bảo chất lượng cho vùng nguyên liệu của nhà máy; mặt khác còn cung ứng giống kịp thời cho người dân trong vùng nguyên liệu…

Linh Anh

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Nắm bắt cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nga

Nắm bắt cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm sang Nga

DNTH: Do giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nên xuất khẩu tôm sang Nga cũng như tất cả các thị trường đều giảm. Song xuất khẩu tôm sang Nga tính đến giữa tháng 9/2021 vẫn đạt 32,5 triệu USD, tăng mạnh 51% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mùa na tiền tỉ trên đất Mai Sơn, giá bán tại vườn 50.000 đồng/kg

Mùa na tiền tỉ trên đất Mai Sơn, giá bán tại vườn 50.000 đồng/kg

Tháng 8 là thời điểm mùa na ở huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La bắt đầu chín rộ, vì thế khắp nương vườn cho đến các sạp hàng na ven Quốc lộ 6 bỗng trở nên đông vui, nhộn nhịp, tấp nập người mua kẻ bán. Năm nay, giá na năm nay cao so hơn ngoái, dao động từ 40.000 đồng/kg - 50.000 đồng/kg nên ai cũng phấn khởi.
Đau đớn nhìn 8 sào trái thơm đến kỳ thu hoạch bị hủy hoại

Đau đớn nhìn 8 sào trái thơm đến kỳ thu hoạch bị hủy hoại

Sắp đến kỳ thu hoạch, gần 8 sào trái thơm của một hộ dân ở thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ gây cháy và dùng dao phá hoại gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Nông sản Sơn La vươn xa, đón lợi thế từ Hiệp định EVFTA

Nông sản Sơn La vươn xa, đón lợi thế từ Hiệp định EVFTA

Hiện hàng loạt nông sản địa phương cũng đang tận dụng cơ hội này để tìm đường tiếp cận với thị trường 27 nước EU.
Xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong ngành mía đường

Xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong ngành mía đường

Việc xoá bỏ hạn ngạch nhập khẩu của Việt Nam trong ngành mía đường thể hiện những nỗ lực của Chính phủ và điều cần làm của doanh nghiệp Việt Nam.
Xuất khẩu cà phê tháng 8 giảm cả lượng và giá trị

Xuất khẩu cà phê tháng 8 giảm cả lượng và giá trị

Theo ước tính sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cà phê tháng 8/2020 ước đạt 98.724 tấn, trị giá 176, 54 triệu USD, so với tháng 8/2019 giảm 13,52% về lượng và gi
Người chăn nuôi heo mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ để tái đàn

Người chăn nuôi heo mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ để tái đàn

Sau dịch tả heo châu Phi nhiều người dân ở Phú Thọ vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ.
Cao su Tây Bắc: “Vàng trắng” thành trắng tay?

Cao su Tây Bắc: “Vàng trắng” thành trắng tay?

Hàng chục nghìn ha đất canh tác từng được người dân vùng Tây Bắc góp cho các công ty thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam để phát triển diện tích cao su Tây Bắc. Tuy nhiên, hơn 10 năm qua đi, giấc mơ “vàng trắng” đang từng bước vỡ tan.