Thứ ba, 16/08/2022, 00:59

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Giá nông sản Thái Lan dự báo sẽ tăng cao do hạn hán nghiêm trọng

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại Thái Lan trong năm 2020 được dự báo sẽ làm tổn hại đến sản xuất nông nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á này và khiến cho giá các sản phẩm nông nghiệp tăng cao.

 Một cánh đồng bị khô hạn ở tỉnh Suphanburi, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đánh giá của Vụ Nội thương (DIT) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, giá của nhiều nông sản sẽ tăng trong thời gian tới, đặc biệt là giá gạo thơm jasmine, gạo nếp và gạo tẻ. DIT dự báo giá gạo thơm jasmine sẽ ổn định ở mức cao hơn là 14.000-15.000 baht/tấn (462,84 - 495,90 USD)/tấn và giá gạo nếp sẽ vào khoảng 14.000 baht/tấn.

Trong khi đó, giá gạo tẻ sẽ ở mức 9.000-10.000 baht/tấn so với mức 8.000 baht/tấn hiện nay. Ngoài ra, giá rau xanh cũng sẽ tăng lên do sản lượng sụt giảm bởi canh tác rau đòi hỏi nhiều nước.

Giá thịt lợn được cho là sẽ tăng do thời tiết nắng nóng ảnh hưởng tới tăng trưởng của đàn lợn, cộng thêm dịch tả lợn châu Phi hoành hành ở Trung Quốc, Lào và một số nước khác khiến cho giá lợn hơi ở Trung Quốc tăng lên 200 baht/kg, trong khi giá tại Thái Lan vẫn chưa vượt quá ngưỡng 75 baht/kg. 

Tuy nhiên, DIT đã thảo luận với Hiệp hội chăn nuôi lợn quốc gia và nhận thấy rằng khi giá lợn hơi vượt quá 80 baht/kg thì có thể phải hạn chế xuất khẩu để đảm bảo có đủ hàng cho tiêu dùng trong nước và không đẩy giá lên quá cao.

Giá dầu cọ hiện cũng đang tăng lên. Hạt cọ tươi có giá từ 6-7 baht/kg, tăng 2,5-3 baht/kg so với năm 2019, và giá dầu cọ thô là 35 baht/kg so với mức 16-18 baht/kg trước đây.

Giá dầu cọ đóng chai để tiêu dùng hiện nay nên ở mức 42-43 baht/chai để toàn bộ hệ thống của ngành công nghiệp dầu cọ Thái Lan có thể được duy trì, đặc biệt là những nông dân trồng cọ từng phải hứng chịu giá thấp trong nhiều năm.

Giá dầu cọ tăng sẽ mang lại cơ hội cho nông dân. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể chuyển sang những loại dầu thực vật khác không tăng giá như dầu nành và dầu cám gạo hoặc mỡ động vật.

Vụ trưởng DIT Whichai Phochanakij cho rằng từ góc độ lạc quan, giá nông sản cao hơn sẽ mang lại lợi ích cho người nông dân, nhưng người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn. Khi hạn hán qua đi, giá nông sản sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, khi giá cả tăng, DIT sẽ sử dụng các hệ thống hiện nay để giải quyết vấn đề, ví dụ sử dụng hơn 102.000 cửa hàng bán lẻ trong hệ thống giá rẻ của chính phủ có tên gọi “Cờ xanh” trên toàn quốc để lấy hàng tận gốc đưa đến người tiêu dùng với giá cả phải chăng.

Theo dự báo của Cục Khí tượng Thái Lan (TMD), hạn hán ở nước này sẽ lên đến đỉnh điểm trong tháng Một và tháng Hai, và sẽ tiếp tục kéo dài cho tới tháng Năm trước khi có mưa vào tháng Sáu. Những khu vực được dự báo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là 43 tỉnh ở các khu vực miền Bắc, miền Trung và Đông Bắc./.

Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Dubai xây nông trại thẳng đứng lớn nhất, thu hoạch 3 tấn rau một ngày

Dubai xây nông trại thẳng đứng lớn nhất, thu hoạch 3 tấn rau một ngày

Nông trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai có diện tích 12.000 m2 và cho sản lượng rau sạch lên tới gần ba tấn một ngày.
Mở ra cơ hội mới cho hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

Mở ra cơ hội mới cho hợp tác nông nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ

DNTH: Hai bên nhận thấy tiềm năng thúc đẩy thương mại dựa trên tính bổ trợ lẫn nhau của nông sản hai nước. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu nông sản hàng đầu của Việt Nam.
Làm giàu từ nông nghiệp, gia tộc này đã sản sinh 14 tỷ phú USD và chi phối chặng đường từ nông trại đến bàn ăn trên khắp thế giới

Làm giàu từ nông nghiệp, gia tộc này đã sản sinh 14 tỷ phú USD và chi...

Với mạng lưới trải dài trên 70 quốc gia (mà trong đó gồm nhiều bến cảng, nhà ga, các nhà máy xử lý thịt và ngũ cốc cùng với đội ngũ tàu chở hàng hùng hậu), tập đoàn cung cấp mọi thứ, kể cả tài chính cho những người nông dân, ảnh hưởng đến việc họ sản xuất thứ gì dựa trên nhu cầu của các khách hàng trong ngành thực phẩm.
Cam Úc đổ bộ thị trường Việt Nam

Cam Úc đổ bộ thị trường Việt Nam

Theo Tổ chức Horticulture Innovation Australia (Đổi mới trồng trọt Úc), dự kiến năm 2019, nước này sẽ xuất sang Việt Nam 4.694 tấn cam Navel, tăng 108% so với năm 2018 (2.253 tấn), trở thành thị trường tăng trưởng lớn nhất của các nhà xuất khẩu cam Úc. Ngoài cam, Việt Nam còn cho phép nhập khẩu nho, anh đào (cherry) và quýt từ Úc.
Mỹ ‘ép’ Thái Lan lùi lệnh cấm thuốc trừ sâu

Mỹ ‘ép’ Thái Lan lùi lệnh cấm thuốc trừ sâu

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng, lệnh cấm của Thái Lan sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng nhập khẩu trị giá 51 tỷ bạt, tương đương 1,7 tỷ USD/năm.
Cơn khát thịt lợn đẩy lạm phát Trung Quốc lên đỉnh sau 8 năm

Cơn khát thịt lợn đẩy lạm phát Trung Quốc lên đỉnh sau 8 năm

Thiếu thịt lợn là vấn đề nghiêm trọng ở Trung Quốc, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đến gần. Lạm phát tăng vọt, buộc chính phủ nước này phải dùng đến kho dự trữ chiến lược.
Xây dựng nền kinh tế xanh, ít ô nhiễm hơn từ nghề làm gạch

Xây dựng nền kinh tế xanh, ít ô nhiễm hơn từ nghề làm gạch

Ở Uruguay, hàng nghìn gia đình kiếm sống bấp bênh bằng nghề làm gạch, sử dụng các phương pháp truyền thống thường không hiệu quả và có hại cho môi trường.
Hội nghị các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp ASEAN+3 lần thứ 18

Hội nghị các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp ASEAN+3 lần thứ 18

Ngày 7/8, tại TP Huế (Thừa Thiên - Huế) vừa diễn ra Hội nghị đặc biệt các quan chức cấp cao Nông Lâm Nghiệp AMAF ASEAN+3 lần thứ 18 cùng các đối tác chiến lược (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).