Giá sầu riêng tiếp tục lặng sóng
14:30 | 23/11/2023
DNTH: Sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá khoảng 100.000 - 106.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 xô có giá khoảng 95.000 - 100.000 đồng/kg, không đổi so với phiên trước.
Giá sầu riêng hôm nay (23/11/2023) tiếp tục lặng sóng tại khu vực các tỉnh miền Tây Nam Bộ so với cùng thời điểm thu mua sáng qua.
Cụ thể, sầu riêng Ri6 đẹp lựa có giá khoảng 100.000 - 106.000 đồng/kg và sầu riêng Ri6 xô có giá khoảng 95.000 - 100.000 đồng/kg, không đổi so với phiên trước.
Đối với sầu riêng Thái, giá bán loại đẹp lựa vào sáng nay tiếp tục đứng yên, hiện được bán tại mức 135.000 - 140.000 đồng/kg. Tương tự, sầu Thái mua xô cũng ghi nhận ổn định, hiện được thương lái thu mua tại mức 125.000 - 135.000 đồng/kg.
Giá sầu riêng tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ và khu vực Tây Nguyên hiện được thu mua chung mức giá đối với các loại đẹp lựa và mua xô.
Theo đó, 100.000 - 105.000 đồng/kg là mức giá thu mua sầu riêng Ri6 loại đẹp lựa và 93.000 - 97.000 đồng/kg là mức giá thu mua sầu riêng Ri6 loại xô, ghi nhận tiếp tục ổn định vào phiên giao dịch sáng nay.
Đối với sầu riêng Thái, giá sầu đẹp lựa đi ngang, hiện đang ở mức 130.000 - 135.000 đồng/kg. Tương tự, giá sầu Thái mua xô cũng được thương lái thu mua cùng mức với sáng qua, khoảng 125.000 - 130.000 đồng/kg.
Kinh nghiệm chăm sầu riêng mùa cơi lá
Đến thời điểm này, đa số vườn sầu riêng đã ra được 2 đợt cơi lá. Theo nhiều nhà vườn, nếu chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật, sầu riêng sẽ đi thêm một đợt cơi lá nữa. Đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 dương lịch, sầu riêng sẽ ra bông.
Trong những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Thành, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) đang bận rộn tỉa cành, tạo tán, chuẩn bị làm bông cho vườn sầu riêng. Theo anh Thành, giai đoạn sầu riêng ra cơi lá rất quan trọng và cần chăm sóc tốt. Bởi khi cây có bộ lá khỏe thì nuôi trái cũng tốt hơn.
Anh Thành cho biết: “Những năm trước, tôi cho rằng để cây sầu riêng cho năng suất là phải tập trung vào giai đoạn làm bông, làm trái. Do đó, không tập trung nhiều cho giai đoạn cơi lá. Khiến cho tỷ lệ sầu riêng khô bông, rụng trái nhiều, làm giảm năng suất”.
Từ kinh nghiệm rút ra, khi nhận thấy sầu riêng ra cơi lá, anh Thành đã tập trung chăm sóc. Anh cắt cành, tạo tán, phòng bệnh, bổ sung dinh dưỡng, giúp vườn cây tạo cơi mới.
Còn gia đình anh Nguyễn Văn Tiến, thôn 6, xã Nam Dong (Cư Jút) có trên 100 cây sầu riêng năm thứ 7. Vụ sầu riêng năm ngoái, do ảnh hưởng của thời tiết, cùng với kỹ thuật chăm sóc chưa tốt, nên năng suất không đạt.
Anh Tiến cho hay: “Vụ vừa rồi, vườn sầu riêng của gia đình chỉ đạt 4 tấn, mất 50% năng suất. Do vậy, để đạt năng suất cần phải tuân thủ chặt chẽ quy trình chăm sóc phù hợp trong từng giai đoạn”.
Vụ sầu riêng năm nay, anh Tiến rất phấn khởi vì vườn cây phát triển khoẻ khoắn, tán lá dày, xanh mướt. Anh hy vọng niên vụ mới, sầu riêng sẽ được mùa.

Theo các nhà vườn trồng sầu riêng, dinh dưỡng cho cây giai đoạn này là vô cùng quan trọng. Trong đó, bà con cần bón phân để giúp bộ rễ khỏe, đi đọt nhanh, xanh cây, dày lá và tăng cường quang hợp.
Ngoài ra, các nhà vườn cũng chú trọng bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, NPK, kích thích cây hình thành cơi đọt mới. Để cây có bộ rễ mạnh, bà con ưu tiên sử dụng Humic. Dưỡng chất này giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt.
Giai đoạn sầu riêng chuẩn bị làm bông, nếu chăm sóc không đúng cách rất dễ dẫn đến hiện tượng trái méo, lép múi, sượng cơm khi chín. Ngoài ra, việc bổ sung thừa dinh dưỡng, vườn cây quá sung sức sẽ cho trái lớn, vượt kích cỡ, khó bán được giá cao.
Anh Lê Văn Thanh, xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) chia sẻ: “Vụ vừa rồi gia đình tôi có 40 cây sầu riêng, thu được trên 8 tấn. Thông thường, sầu riêng đạt từ 2 - 4 kg/quả là đạt yêu cầu. Trong khi sầu riêng của gia đình bình quân đạt từ 5 - 6 kg/quả, gọi là “sầu riêng heo”, nên thương lái mua thấp hơn gần 20.000 đồng/kg”.
Các nhà vườn có kinh nghiệm khuyên rằng, giai đoạn sầu riêng làm già cơi lá đồng loạt, chuẩn bị bước vào thời kỳ làm bông, bà con có thể bón lá bằng KNO3 (đạm và kali) và MPK 0-52-34 (lân và kali). Điều này giúp lá sầu riêng dày lên, thúc đẩy quá trình trao đổi chất nhanh hơn và giúp chặn đọt cơi đã phát triển.
Trong giai đoạn sầu riêng phát triển trái, nhà vườn không nên bón thừa phân, nhất là đối với phân đạm. Bà con không dùng phân có chứa Chlor. Việc là để đề phòng vườn cây dư thừa chất dinh dưỡng.
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- chăm sầu riêng mùa cơi lá /
- kĩ thuật chăm sầu riêng /
- giá sầu riêng Ri6 /
- giá sầu riêng /
- Sầu riêng Ri6 /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Tăng thuế thu từ kinh doanh thương mại điện tử lên 19%
DNTH: Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm, số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.

Thị trường nông sản: Giá xuất khẩu gạo tiếp tục tăng
DNTH: Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua không có biến động mạnh dù đang cao điểm thu hoạch lúa Đông Xuân. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng và thu hẹp dần sự chênh lệch về giá xuất khẩu với các nước khác trong...

Giảm thuế VAT - Thúc đẩy nền kinh tế phát triển
DNTH: Theo các chuyên gia kinh tế, việc Bộ Tài chính đề xuất kéo dài và mở rộng đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm chi phí sinh hoạt và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Giá sầu riêng nghịch vụ tăng gấp đôi
DNTH: Sau thời gian dài giảm giá, nông dân vùng chuyên canh tỉnh Bến Tre đang thu hoạch sầu riêng vụ nghịch với niềm vui khi bán được giá cao, mang lại lợi nhuận lớn trong mùa hạn mặn đang gia tăng ở địa phương.

Thúc đẩy tiêu dùng nội địa tạo động lực tăng trưởng kinh tế
DNTH: Hiện nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng trưởng ở mức thấp so với trước dịch COVID-19.

Nhiều loại rau, hoa Đà Lạt giảm giá sâu
DNTH: Sau thời gian tăng cao, nhiều loại rau, hoa đặc sản của Đà Lạt (Lâm Đồng) hiện đang giảm giá sâu. Thậm chí có loại giảm 50- 80% so với khoảng một tuần trước do thị trường tiêu thụ chậm.
Đô thị cuộc sống
-
Trong tháng 4 mưa đá có thể xuất hiện nhiều
-
2 kỳ nghỉ lễ trong tháng 4/2025 của công chức, viên chức và người lao động
-
Mùa hè năm 2025 sẽ nắng nóng ít gay gắt hơn
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...