Thứ năm, 08/12/2022, 16:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Giảm thuế VAT, nhiều doanh nghiệp vẫn bị "mắc"

DNTH: Nghị định số 15/2022 của Chính phủ ngày 28/01 quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Quá trình thực hiện, nhiều doanh nghiệp vẫn bị "mắc".

Trong Nghị định 15 là giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) trong năm 2022 cho doanh nghiệp, áp dụng từ ngày 01/02 đến hết 31/12/2022 đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp, Nghị định 15 có một số nội dung chưa rõ và có nhiều cách hiểu khác nhau, dẫn tới khó thực hiện. Nhiều doanh nghiệp đang bị "mắc" khi thực hiện miễn giảm thuế VAT.

Cụ thể, Nghị định 15 không quy định giảm thuế VAT đồng loạt xuống còn 8% với tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ mà đưa ra danh mục loại trừ với nhiều phụ lục và mã hàng hóa (HS code). Vì vậy, nhiều doanh nghiệp "mắc", vì họ không thể tra cứu mặt hàng kinh doanh của mình có thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ nào trong danh mục được giảm thuế VAT, có được giảm hay không. Việc tra cứu để biết chính xác, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn vì mã ngành kinh doanh và HS code khi nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu... nó quá nhiều và cơ quan thuế hiểu khác nhau và tư vấn nội dung khác nhau cho doanh nghiệp.

Không chỉ doanh nghiệp "rối", "mắc" mà thực tế là một số cơ quan chức năng thuộc hệ thống hành chính cũng lúng túng.

Theo ông Nguyễn Văn Hiện, chủ doanh nghiệp chuyên về sản phẩm nông sản thì: Ngành thuế cần có tư vấn, hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp khi họ "mắc" và cầu cứu hỗ trợ. Hiện nay, mỗi nơi tư vấn một kiểu, doanh nghiệp vẫn cứ hoàn "mắc".

Q.N (t/h)

Cùng chuyên mục

Dù khó khăn, doanh nghiệp cũng đừng mắc bẫy tín dụng đen!

Dù khó khăn, doanh nghiệp cũng đừng mắc bẫy tín dụng đen!

Gói tín dụng ưu đãi lên đến hơn 600 nghìn tỷ đồng, với 50 các ngân hàng và tổ chức tài chính đăng ký cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp (DN). Các ngân hàng cho biết họ xác định sẽ giảm lợi nhuận để chia sẻ khó khăn chung của nền kinh tế. Thế nhưng, nhiều DN cho biết không thể tiếp cận gói tín dụng ưu đãi vì những tiêu chí ngặt nghèo mà ngân hàng đưa ra.
Thủ tục cấp lại CMND khi không còn giấy khai sinh bản gốc

Thủ tục cấp lại CMND khi không còn giấy khai sinh bản gốc

Để xin thực hiện cấp chứng minh thư, trước hết người xin cấp lại phải có đơn trình bày nêu rõ lý do xin cấp lại chứng minh thư.
Rủi ro "chôn vốn" khi đầu tư đất nền gần khu công nghiệp

Rủi ro "chôn vốn" khi đầu tư đất nền gần khu công nghiệp

Thị trường bất động sản khu công nghiệp đang nóng lên từng ngày với sự dịch chuyển của nhiều nhà sản xuất tới Việt Nam. Điều này cũng khiến các lô đất gần khu công nghiệp trở thành “điểm ngắm” của giới đầu tư.
Chuyên gia Phong thủy tiết lộ bí quyết giúp công việc hanh thông, gia đình hạnh phúc trong năm 2019

Chuyên gia Phong thủy tiết lộ bí quyết giúp công việc hanh thông, gia...

Bước sang năm mới Kỷ Hợi 2019, gia đình nào cũng mong gặp được nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và hạnh phúc trong cuộc sống.
Bàn về quy tắc xuất xứ hàng hóa và một số bài học cho Việt Nam

Bàn về quy tắc xuất xứ hàng hóa và một số bài học cho Việt Nam

Trên cơ sở nghiên cứu Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN – Úc/Niu-di-lân (AANZFTA), Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) và pháp luật của một số quốc gia, bài viết tổng hợp và phân tích quy tắc xuất xứ hàng hóa, từ đó chỉ ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc xây dựng quy tắc xuất xứ hàng hóa nội địa.
Cách lập chiến lược content marketing thành công cho B2B

Cách lập chiến lược content marketing thành công cho B2B

Content marketing (tiếp thị nội dung) sẽ giúp thương hiệu của công ty gia tăng độ phủ trên Google, Facebook, YouTube và Twitter.
Nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

DNTH: Ủy ban Kiểm tra Trung ương là cơ quan kiểm tra, giám sát chuyên trách của Ban Chấp hành Trung ương, thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Điều lệ Đảng; tham mưu, giúp Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.
Quá rủi ro với cho vay qua sàn

Quá rủi ro với cho vay qua sàn

Chủ sàn không chịu trách nhiệm khi người vay không trả được nợ hoặc sàn bị sập có thể khiến người cho vay mất sạch tiền.