Thứ sáu, 27/05/2022, 19:40

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Giàu lên từ trồng sen

Nhiều hộ dân ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã chuyển những diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, gia đình ông Trần Văn Cư ở thôn Thạnh Xuyên, xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trồng lúa, thu nhập bấp bênh. Mới đây, ông Cư đã chuyển qua trồng sen ở những diện tích đất lúa kém hiệu quả, chân ruộng thấp trũng.

Theo ông Cư, sen từ khi trồng đến thu hoạch mất gần 6 tháng, rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc. Vụ sen vừa rồi, gia đình ông lãi khoảng 70 triệu đồng.

tm-img-alt
Nhờ trồng sen, nhiều hộ dân đã vươn lên thoát nghèo.

“Chuyển qua trồng sen mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, một sào sen gấp 2 sào lúa. Nhờ trồng sen, kinh tế của gia đình tôi phát triển mạnh hơn những năm trước”, ông Cư cho biết.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Duy Thu, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho hay, hiện cả xã có khoảng 40 hộ trồng sen. Rất nhiều hộ dân ở đây đã chuyển đổi ruộng lúa sang trồng sen. Trước mắt, địa phương sẽ hỗ trợ mỗi hộ trồng sen 5 triệu đồng.

“Về cơ bản cây sen có giá trị kinh tế cao gấp mấy lần cây lúa. Phần lớn người dân có ý tưởng bỏ ruộng để làm sen. Một số hộ có 3-4 sào sen. Sau một năm cuộc sống của  họ đã đổi khác. Việc phát triển cây sen đem lại hiệu quả kinh tế cao. Địa phương đã thống kê được những chân ruộng mà người dân có ý định chuyển đổi sang trồng sen. Tới đây sẽ hỗ trợ việc cải tạo, cây giống, sẽ quy hoạch một vùng hoặc nhiều vùng trên địa bàn”, ông Vũ nói.

Hiện, ở  huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hàng trăm hộ trồng sen, trên diện tích gần 100ha, tập trung ở các xã Duy Sơn, Duy Phú, Duy Thu.

Ông Văn Bá Năm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, trồng sen chi phí thấp. Người trồng sen nơi đây đã có cuộc sống khấm khá hơn, nhiều nhà giàu lên nhờ cây sen: “Giá sen cũng ổn định, khoảng 25.000 đồng/kg. Trồng sen hiệu quả kinh tế gấp 8-10 lần so với trồng lúa. Vì thu nhập cao nên cuộc sống của người dân ổn định. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ người dân cải tạo đất trồng sen, quy hoạch theo vùng, đầu tư hạ tầng, thủy lợi để giúp dân mở rộng diện tích sen, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế”.

Tuyết Lê

Theo vov

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ tăng trở lại

Xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ tăng trở lại

Sau một thời gian trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 hiện xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ đã sôi động trở lại do nước này nhập khẩu nhiều tôm chế biến sẵn của Việt Nam.
Trồng loại cây ra quả có ruột đỏ hồng, dân ở đây thu trăm triệu

Trồng loại cây ra quả có ruột đỏ hồng, dân ở đây thu trăm triệu

Nhờ chuyển đổi sang trồng thanh long ruột đỏ mà người dân xã Nam Hà (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm, hướng đến xây dựng hình ảnh đặc sản trong chương trình mỗi xã một sản phẩm của địa phương.
Thương lái ồ ạt thu mua lá nhàu khô ở miền Tây

Thương lái ồ ạt thu mua lá nhàu khô ở miền Tây

Sau khi thu hoạch trái, các thương lái ở Cà Mau bắt đầu thu mua lá, nhánh và đọt cây nhàu với giá cao để xuất bán ra nước ngoài.
Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Cần nhân rộng mô hình chăn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện

Những năm trở lại đây, người dân các tỉnh Miền Trung đã tận dụng diện tích mặt nước lớn của lòng hồ thủy điện để chăn nuôi cá lồng. Những mô hình này đã mang lại nguồn thu nhập ổn định. Hàng năm, sau khi trừ các khoản chi phí, người nuôi thu lãi hàng trăm triệu đồng.
Nhân rộng mô hình trồng sả lấy tinh dầu cho hiệu quả kinh tế cao

Nhân rộng mô hình trồng sả lấy tinh dầu cho hiệu quả kinh tế cao

Trồng sả Java để lấy tinh dầu cho hiệu quả gấp 6 - 8 lần so với cây ngô, cây lúa nương, mở ra triển vọng phát triển kinh tế mới, góp phần tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho nông dân tại một số địa phương.
Nâng cao hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Nâng cao hiệu quả chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo quốc gia về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU).
Trồng dưa lưới bán giá cao, thu nhập "khủng" gấp 10 lần dưa hấu

Trồng dưa lưới bán giá cao, thu nhập "khủng" gấp 10 lần dưa hấu

Nông dân trồng dưa lưới ở tỉnh Tiền Giang rất phấn khởi vì giá ở mức cao, cho thu nhập “khủng”.
Gỗ Việt tiếp tục hưởng lợi từ chiến tranh thương mại

Gỗ Việt tiếp tục hưởng lợi từ chiến tranh thương mại

Từ chiến tranh thương mại giữa các ông lớn, đến thời điểm này, đã có một số mặt hàng nông sản của Việt Nam được hưởng lợi, nhất là đồ gỗ và thủy sản (cá ngừ, tôm bao bột...).