Thứ năm, 27/01/2022, 04:10

Nông thôn Việt Sổ tay

Gìn giữ, phát triển giống bưởi Tiến Vua

Là giống bưởi quý hiếm, ăn có mùi vị đặc trưng riêng, hấp dẫn, lại cho màu đỏ như quả gấc (lúc chín). Dòng bưởi Luận Văn này đã nức tiếng từ xưa, giờ đây đang được những người nông dân hồi sinh trước nhu cầu về sản vật đặc sản và giàu nét văn hóa, tâm linh tăng cao.Phát huy gìn giữ, phát triển giống bưởi Tiến Vua
 

Theo các cụ cao niên trong xã Thọ Xương (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) xưa kia bưởi Luận Văn dùng để tiến vua, còn ngày nay được nhiều người dân tìm mua để thờ cúng trong mỗi dịp lễ Tết. Màu đỏ của quả bưởi Luận Văn được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng khi bày trong mâm quả.

Người dân địa phương cho hay, bưởi Luận Văn từng có thời gian gần mất giống. Nhận thấy giá trị kinh tế đặc biệt của nó, những năm gần đây, người dân làng Luận Văn đã nỗ lực duy trì và phát triển giống cây ăn quả quý hiếm này.

Quả bưởi Luận Văn khi nhỏ cũng có màu xanh, nhưng đến lúc chín, thì chuyển dần sang màu đỏ gấc. Vỏ quả, cùi quả, vỏ múi và hạt tép đều có màu đỏ rất đẹp mắt. Múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng. Ngoài giá trị thuần túy là loại của ngon vật lạ mới được dùng để tiến vua, thì bưởi đỏ Luận Văn còn khiến người dân thích sử dụng để thờ cúng trong dịp Tết âm lịch. Vì lẽ, quả bưởi đỏ Luận Văn có màu đỏ được cho là sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng. Mỗi quả bưởi to, có thể cân nặng lên đến 2kg.

Ông Lê Minh Tâm, người có 2 ha bưởi Tiến Vua cho biết, giống bưởi này được trồng tại thôn Luận Văn, nơi có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu cho ra đời những quả bưởi chất lượng nhất.

Ông Tâm chia sẻ với báo chí về câu chuyện gắn với giống bưởi Tiến Vua, Trước kia, một thời gian dài, giống bưởi này ngày càng thất truyền, mai một, diện tích ngày càng thu hẹp, chất lượng quả giảm hẳn. Khi ông lớn lên thì toàn xã này chỉ còn 2 ha trong khu vườn do hội phụ lão chăm sóc. Tuy nhiên, quả ngày càng nhỏ, thân cây già cỗi, còi cọc. Người dân lấy hạt ươm hay chiết cành đem trồng đều không còn được thơm ngon như trước. Điều này khiến người dân ở đây rất đau lòng.
 Người dân phát triển kinh tế nhờ giống bưởi Tiến Vua.


Trước nguy cơ giống bưởi này có thể biến mất, Viện NC Cây ăn quả đã hỗ trợ địa phương xây dựng một nhà lưới ươm cây giống. UBND huyện Thọ Xuân, xã Thọ Xương vận động chuyển đổi diện tích trồng mía, lúa kém hiệu quả và hỗ trợ người dân kỹ thuật chăm sóc, giống, vật tư phân bón trồng bưởi Luận Văn.

Những ngày đầu chuyển đất mía, lúa sang trồng bưởi Luận Văn ai nấy đều lo lắng vì trước đây nhiều hộ đã trồng nhưng không thành công. Vậy mà ông Lê Minh Tâm vẫn kiên định với mục tiêu làm sao phải khôi phục được giống bưởi trứ danh này.

Theo ông Tâm, Viện NC Rau quả khuyến cáo người dân khi trồng bưởi ghép Luận Văn ghép phải kiên trì bởi phải mất 3-4 năm mới ra quả bói.

Nhờ những chính sách hỗ trợ, đến nay, riêng tại xã Thọ Xương, người dân đã trồng được 32 ha bưởi Luận Văn. Trong số 300 hộ dân tại thôn Luận Văn, hầu như vườn nhà nào cũng trồng vài ba cây bưởi Tiến Vua.

Ông Lê Đức Đệ, Chủ tịch UBND xã Thọ Xương cho biết, theo kế hoạch, năm 2020, xã sẽ chuyển đổi một số diện tích đất lúa, mía kém hiệu quả để trồng thêm 5 ha bưởi Luận Văn.

Ngoài Thọ Xương, tại các xã Xuân Bái, Xuân Lam ( huyện Thọ Xuân) hiện người dân cũng đã đem bưởi Luận Văn về trồng. Kết quả bước đầu cho thấy, cây bưởi sinh trưởng, phát triển tốt và cho chất lượng không thua kém là bao khi được trồng tại xã Thọ Xương.

Mặc dù giống bưởi tiến vua quý giá như vậy, nhưng hiện nay bưởi Luận Văn thường chỉ được tiêu thụ tại địa phương, chứ ít khi có dịp vươn ra thị trường các tỉnh, thành khác giống các dòng bưởi: Diễn, Đoan Hùng, Năm Roi... Mong sao, cùng với sự hồi sinh cho giống bưởi quý tiến vua tại vùng đất Thọ Xuân, thì ngày càng có nhiều người trên khắp mọi miền đất nước biết đến dòng bưởi này. Và, về lâu dài, dòng bưởi này cần phải được xây dựng chỉ dẫn địa lý, được bảo vệ, bảo hộ danh tiếng lẫn địa danh nơi trồng giống bưởi quý hiếm ấy.

Gia Hân

THSP

Cùng chuyên mục

Sân thượng 200m2 ngỡ như vườn cây lá xanh tươi mướt mắt ở quận 12, TP. HCM

Sân thượng 200m2 ngỡ như vườn cây lá xanh tươi mướt mắt ở quận 12,...

Với một người yêu cây xanh, thích trồng rau quả và các loại hoa như chị Bình thì tạo một không gian sống gần hơn với thiên nhiên luôn là điều mà chị cảm thấy thích thú.
Nhiều loại nông sản, trái cây đồng loạt tăng giá, nông dân mừng khấp khởi

Nhiều loại nông sản, trái cây đồng loạt tăng giá, nông dân mừng...

Dịch bệnh COVID-19 đang còn diễn biến phức tạp nhưng nhiều loại nông sản, trái cây tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đồng loạt tăng giá là tín hiệu đáng mừng khiến người nông dân vô cùng phấn khởi.
VASEP: Doanh nghiệp thủy sản muốn được lựa chọn hình thức kiểm dịch

VASEP: Doanh nghiệp thủy sản muốn được lựa chọn hình thức kiểm...

DNTH: Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), doanh nghiệp thủy sản tùy theo điều kiện thực tế muốn được lựa chọn hình thức kiểm dịch (kiểm tra nhập khẩu) giữa kiểm dịch tại kho hoặc tại cảng.
Nông dân khốn đốn vì giá chuối mật mốc chạm đáy

Nông dân khốn đốn vì giá chuối mật mốc chạm đáy

Giá chuối mật mốc giảm sâu cùng sức mua của thị trường chững lại khiến nông dân trồng chuối ở Quảng Trị lâm cảnh khốn đốn.
Hiệp định EVFTA: Cơ hội xuất khẩu tỉ USD cho trái điều

Hiệp định EVFTA: Cơ hội xuất khẩu tỉ USD cho trái điều

Để tiếp cận được thị trường như EU, các doanh nghiệp ngành điều cần phải minh bạch từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, công bố chất lượng sản phẩm theo quy định.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng vì giải phóng nguồn cung chậm chạp

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng vì giải phóng nguồn cung chậm...

Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam và Ấn Độ bật tăng rong khi giá gạo Thái Lan giảm vì không có nhu cầu mới.
Xuất khẩu tôm: Cần quan tấm hơn đến thị trường ASEAN

Xuất khẩu tôm: Cần quan tấm hơn đến thị trường ASEAN

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang ASEAN từ đầu năm tới nay không ổn định. Tuy nhiên, đây được coi là thị trường tiềm năng, cần được quan tâm nhiều hơn.
Trồng trọt vượt dịch bằng những kỷ lục

Trồng trọt vượt dịch bằng những kỷ lục

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, ngành trồng trọt đã chủ động “đón sóng” thị trường, sản xuất rải vụ để giảm tác động của dịch.