Gỡ “khó” cho thịt mát

14:50 | 14/12/2018

DNTH: Thịt mát là sản phẩm được tiêu thụ nhiều tại các quốc gia tiên tiến trên thế giới (EU, Mỹ). Trong tương lai, thịt mát cũng là xu hướng phát triển của nền công nghiệp giết mổ, chế biến thịt cũng như xu hướng tiêu dùng mới tại Việt Nam. Chế biến thịt lợn mát là mục tiêu hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp, quản lý theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các thị trường.

Thịt mát - Xu hướng tiêu dùng mới ở Việt Nam

Tuy nhiên, lâu nay, người tiêu dùng Việt Nam chỉ quen sử dụng thịt tươi (thịt ấm) và thịt đông lạnh còn khái niệm thịt mát vẫn còn khá xa lạ. Thậm chí, không ít người còn hiểu chưa đúng về bản chất của thịt mát cũng như chất lượng của loại thịt này. Đa số thịt được bán ở ngoài chợ truyền thống là thịt “nóng”, tiềm ẩn các nguy cơ nhiễm khuẩn, đặc biệt là khuẩn salmonella. Thói quen của người tiêu dùng hiện nay là thịt nóng vì nghĩ đó là thịt “tươi”. Tuy nhiên, thịt mát mới đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc. Việt Nam là một trong số ít quốc gia trên thế giới còn sử dụng dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme, vì thế rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành quyết định công bố TCVN 12429 :2018  Tiêu chuẩn quốc gia về thịt mát. Theo quy định, thân thịt heo ngay sau khi giết mổ ở dạng nguyên con hoặc xẻ đôi được đưa vào làm mát bảo quản bảo đảm tâm thịt ở phần dày nhất đạt nhiệt độ từ 0 - 40C trong thời gian không quá 24 giờ sau giết mổ. Trong quá trình vận chuyển và bảo quản cũng cần phải ở nhiệt độ từ 0 - 40C. Quá trình bảo quản này giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt trong khi đó vẫn đảm bảo các quá trình sinh hóa của thân thịt diễn ra và đảm bảo miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Gỡ “khó” cho thịt mát
Gỡ “khó” cho thịt mát

Với việc công bố tiêu chuẩn quốc gia đối với thịt mát, các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được dán nhãn, giúp người tiêu dùng Việt Nam được tiếp cận các sản phẩm ngon, an toàn cho sức khoẻ. Đánh giá về sản phẩm thịt mát, TS. Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Kiểm chứng và Tư vấn chất lượng Nông   lâm     thủy  sản (thuộc Nafiqad) cho rằng: “Sử dụng thịt mát sẽ bảo đảm các yếu tố: Thứ nhất là an toàn thực phẩm; thứ hai là bảo đảm chất lượng dinh dưỡng của sản phẩm; thứ ba là chất lượng cảm quan; và đặc biệt là có thời hạn bảo quản dài, giúp cho sản phẩm thịt mát khi đến tay người tiêu dùng sẽ có chất lượng cao và ổn định nhất”.

Chính vì vậy, theo con số chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, có đến 90% sản phẩm thịt được sử dụng là thịt tươi. Đây chính là khó khăn đầu tiên các doanh nghiệp mong muốn làm thịt mát ở Việt Nam cần vượt qua khi tiêu chuẩn về thịt mát đã có.

Bên cạnh đó, thịt mát thực hiện theo nguyên tắc “nhanh, lạnh, sạch” được áp dụng trong cả chuỗi từ giết mổ nhanh nhất rồi đưa vào làm lạnh ngay, đến tất cả các bề mặt tiếp xúc đều phải làm vệ sinh sạch sẽ để tránh ô nhiễm vi sinh. Để sản xuất được thịt mát đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư công nghệ rất lớn bởi toàn bộ quá trình từ chế biến đến thành phẩm đến tay người tiêu dùng đều phải diễn ra trong môi trường lạnh theo nhiệt độ quy định và công nghệ giết mổ hiện đại. Ở Việt Nam, có rất ít doanh nghiệp làm được điều này.

Hơn nữa, việc chế biến, bảo quản thịt mát, đưa sản phẩm thịt đến được tay người tiêu dùng đồng nghĩa với việc giá thành thịt mát bị “đội” lên cao hơn thịt tươi (thịt nóng) 20-30%, khiến người tiêu dùng khó tiếp cận.

Là đơn vị “khai phá” thị trường thịt mát với dự án chế biến thịt lợn với vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, công suất xử lý khoảng 140.000 tấn thịt lợn, đại diện Masan cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, khó khăn lớn nhất với thị trường thịt mát nói chung và doanh nghiệp ngành thực phẩm tươi sống nói riêng là tổ chức khâu phân phối. “Hiện, thị trường thịt lợn quy mô 18 tỷ USD của Việt Nam mới chỉ có một vài nhà sản xuất tổ chức được kênh phân phối của riêng mình, để cung cấp và từ đó nắm giữ thị phần khá nhỏ thịt nóng, thịt đông lạnh đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.”, vị đại diện này chia sẻ.

Gỡ “khó” cho thịt mát
Gỡ “khó” cho thịt mát

Hướng đi nào cho thịt mát?

PGS.TS. Phan Thanh Tâm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, cho hay tại Việt Nam, tiêu chuẩn về thịt mát cũng có từ những năm trước, tuy nhiên do bối cảnh, thói quen về điều kiện công nghệ, nên thịt tươi chiếm hơn 90% thị trường. Theo bà Tâm, tại các hệ thống siêu thị lớn hiện nay thường có hợp đồng với các đơn vị giết mổ, khi vận chuyển thịt đều có xe lạnh nhằm bảo đảm thịt lạnh đến công đoạn pha lọc. Tuy nhiên, các siêu thị cũng mới chỉ dám để hạn sử dụng khoảng 2-3 ngày do chưa bảo đảm toàn bộ các khâu trong quá trình sản xuất theo các yêu cầu kĩ thuật của tiêu chuẩn thịt mát vừa ban hành. Bên cạnh đó, nếu quá trình giết mổ không bảo đảm, miếng thịt sẽ nhiễm nhiều vi sinh, không thể để được lâu và thực tế chỉ sau 2 ngày là hỏng.

Bàn về vấn đề thúc đẩy tiêu thụ thịt mát, ông Vũ Vinh Phú - Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội – nêu quan điểm: Hiện nay, ngành chăn nuôi đang hướng tới thói quen dùng thịt mát cho người tiêu dùng. Đây là thói quen tốt, là xu hướng tiêu dùng hiện đại. Thế nhưng, muốn có thịt mát phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, tiêu chuẩn… từ khâu giết mổ, pha lóc, đóng gói… trong môi trường "mát" theo đúng tiêu chuẩn quy định, chứ không phải mua thịt lợn ngoài chợ về cho vào ngăn mát và gọi đó là thịt mát. Ông Phú cũng cho biết thêm, bất cứ lĩnh vực chăn nuôi nào cũng vậy, người chăn nuôi phải có lãi hợp lý, nếu không họ sẽ bỏ chuồng. Chúng ta làm thịt mát phải quan tâm đến đối tượng người nghèo, làm thế nào để người dân được ăn thịt bảo đảm an toàn thực phẩm với giá hợp lí, không thể cứ đưa vào kệ là đòi các loại phí, đẩy giá lên cao. Đặc biệt là phải kiểm soát chặt các khâu sản xuất để người dân không bị mất niềm tin. Nếu bị mất niềm tin thì lấy lại rất khó.

Gỡ “khó” cho thịt mát
Gỡ “khó” cho thịt mát

Trước mắt có thể triển khai thí điểm thịt mát ở một số siêu thị tại các thành phố lớn, sau đó nhân rộng. “Theo đó, cần phải xây dựng quy định chặt chẽ để khâu trung gian không dám làm "bẩn", xây dựng kỷ luật lưu thông có văn hóa, có trách nhiệm. Đặc biệt, cần phải có một chiến lược phát triển thịt mát khép kín từ khâu giết mổ đến tay người tiêu dùng”, ông Phú cho biết.

Mặc dù thịt mát còn khá xa lạ nhưng nhiều doanh nghiệp nhận định đây sẽ là xu hướng tiêu dùng mới nên đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền theo hướng sản xuất thịt mát theo tiêu chuẩn để đón đầu thị trường. Điển hình là Nhà máy chế biến thực phẩm thịt Hà Nội. Giám đốc Nhà máy, ông Sakchai Chatchaisopon cho biết nhà máy đã có 6 năm sử dụng quy trình sản xuất thịt mát, tuy nhiên đến nay chưa có sản phẩm nào chính thức được công nhận là thịt mát. Nhưng từ đây, khi quy chuẩn về thịt mát được ban hành, các sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được dán nhãn. Nói thêm về hướng đi của các doanh nghiệp đầu tư vào thịt mát trong thời gian tới, ông Sakchai Chatchaisopon chia sẻ: “Để phát triển thịt mát, bản thân các doanh nghiệp sẽ phải xiết chặt quy trình sản xuất thịt mát, kiểm soát tốt chất lượng đầu vào đến đầu ra để thịt mát đáp ứng đủ tiêu chuẩn và đến tay người tiêu dùng với chất lượng nhất tốt nhất.”

Gỡ “khó” cho thịt mát
Gỡ “khó” cho thịt mát

Dù tiềm năng của thị trường thịt mát khá lớn và tiêu chuẩn đã có, tuy nhiên, theo các chuyên gia, để thịt mát trở nên gần gũi với thói quen tiêu dùng của người Việt, cũng như thực sự tác động đột phá đến hệ thống giết mổ, chế biến thịt của Việt Nam, từ cơ quan quản lý đến các doanh nghiệp còn rất nhiều việc phải làm. Bên cạnh đó, cũng cần làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về lợi ích đối với sức khỏe của việc sử dụng các sản phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.

 Minh Quân

Thương Trường

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Nghề "hot" giúp nhiều lao động ở Đắk Lắk kiếm tiền triệu mỗi ngày

DNTH: Hái cà phê khoán đang trở thành nghề "hot", thu hút nhiều lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, giúp nhiều người kiếm gần 1 triệu đồng mỗi ngày.

Không chủ quan trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi

DNTH: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hưng Yên vừa ban hành văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở chủ động, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động phòng...

Cà phê sốt giá trên toàn cầu, nông dân Việt Nam thu lãi đậm, nhưng đâu mới là mức giá bền vững?

DNTH: Giá cà phê thế giới đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 50 năm qua. Với tư cách nhà sản xuất robusta hàng đầu thế giới, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong cuộc biến động này.

Chung tay đẩy lùi dịch tả lợn châu Phi

DNTH: Kể từ khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện từ tháng 2/2019 đến nay, ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam đã mất trên 6 triệu con lợn do bị mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy. Từ đầu năm 2024 đến ngày 25/11, cả nước đã xảy...

Mùa cá ở đầu nguồn châu thổ sông Cửu Long

DNTH: Theo quy luật tự nhiên, hàng năm, cứ tháng 7 âm lịch, nước từ thượng nguồn sông Mekong tràn về Đồng bằng sông Cửu Long mang theo biết bao tôm cá, tràn vào đồng ruộng để sinh sôi, nảy nở,… Đến tháng 9, nước bắt đầu rút, cũng...

Gia Lai quan tâm đầu tư xây dựng chợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số

DNTH: Nhờ có chợ, người dân dễ dàng tiếp cận các sản phẩm nông sản, hàng hóa thiết yếu, từ đó thúc đẩy lưu thông hàng hóa và gia tăng thu nhập cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Gia Lai.

XEM THÊM TIN