Thứ bảy, 28/05/2022, 01:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Gỡ ngay 6 nút thắt để nối lại chuỗi cung ứng nông sản

DNTH: Tình trạng ùn ứ nông sản ở các địa phương, vùng sản xuất nông nghiệp là vấn đề rất cấp bách cần xử lý.

Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã làm đứt gãy, gián đoạn nhiều kết nối thương mại nông sản của nước ta với nhiều nước trên thế giới. Vì vậy mà ở nhiều vùng quê đến mùa thu hoạch lại ùn ứ nông sản, doanh nghiệp và người dân càng thêm khó khăn. Hiện tại, thanh long, lúa gạo ở ĐBSCL, sầu riêng ở Đắk Lắk… không bán được khiến giá giảm sâu, người nông dân lại đứng trước tình cảnh “được mùa, mất giá”.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ở khâu nuôi trồng, sản xuất hiện đang thiếu nhân công chăm sóc, thu hoạch, sơ chế. Ở khâu thu mua, các trung gian cũng thiếu nhân công, thậm chí nhiều doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Những doanh nghiệp còn duy trì hoạt động thu mua, sơ chế, đóng gói, vận chuyển… cũng đối diện với nhiều khó khăn về tài chính, chi phí phát sinh để phòng chống dịch bệnh.

Khâu bán bán hàng cũng khó khăn vì các kênh phân phối truyền thống, chợ đầu mối đóng cửa. Trong khi đó, các nhà bán lẻ lớn thiết lập kênh cung ứng hàng từ các doanh nghiệp, HTX với yêu cầu sản phẩm phải qua sơ chế nên nông sản của nhà nông, các trung gian thu mua chưa có kênh kết nối. Những sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu không thể đi thẳng đến siêu thị, cửa hàng của những nhà bán lẻ này.

Khâu tiêu dùng cũng không khá hơn. Nhiều tỉnh thành trong cả nước áp dụng biện pháp giãn cách, cách ly xã hội nên việc mua hàng của người tiêu dùng phát sinh nhiều khó khăn. Thêm vào đó, trong điều kiện khó khăn như hiện nay, người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu nên các khoản chi tiêu dần hạn hẹp.

Và khi mắt xích kết nối các khâu sản xuất - lưu thông - phân phối và tiêu dùng đều bị trục trặc, đứt đoạn và tình trạng “thất bại thị trường” ở ngành hàng nông sản càng trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, để giải quyết vấn đề này, cấp thiết có sự hỗ trợ, can thiệp của Nhà nước mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

[Caption]mắt xích kết nối các khâu sản xuất - lưu thông - phân phối và tiêu dùng đều bị trục trặc, đứt đoạn
Các mắt xích kết nối các khâu sản xuất - lưu thông - phân phối và tiêu dùng đều bị trục trặc, đứt đoạn

Có một số giải pháp có thể giúp cải thiện vấn đề ở tất cả các khâu, từ sản xuất đến tiêu dùng mà các cơ quan quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương cần triển khai.

Một là, cần tháo gỡ những rào cản, tạo điều kiện thuận lợi để lưu thông hàng hoá, không để tiếp diễn tình trạng “ngăn sông cấm chợ”. Không chỉ là tháo gỡ việc lưu thông giữa các tỉnh, thành mà còn giải quyết việc lưu thông giữa các thôn, xã, huyện trong mỗi địa phương. Trên thực tế, sản phẩm của nhà nông không đi thẳng ra chợ, cửa hàng hay siêu thị mà phải qua khâu trung gian nên trước hết, cần xử lý vấn đề lưu thông tại địa phương. Không để tình trạng “phép vua thua lệ làng” ngăn việc người nông dân ra đồng ruộng chăn nuôi, thu hoạch, vận chuyển hàng hoá đến các nơi thu mua.

Hai là, cần sớm thực hiện các hỗ trợ về tài chính, trợ giá nông sản để khuyến khích các thương lái, doanh nghiệp thu mua và tổ chức sơ chế đáp ứng yêu cầu cung ứng hàng ra thị trường. Đồng thời thu mua dự trữ với các nông sản phẩm có thể sơ chế, chế biến, dự trữ được như lúa, gạo, mì, khoai,…

Ba là, cần có hợp tác giữa các bên dưới sự hỗ trợ, kết nối của Nhà nước để giảm chi phí, gắn lại các mắt xích để nông sản đến được các thị trường. Các địa phương cần thiết lập cơ chế hỗ trợ kết nối cung - cầu sản phẩm, hợp tác với các trang thương mại điện tử để hỗ trợ giới thiệu, bán nông đặc sản bản địa đến người tiêu dùng. Vì trong điều kiện giãn cách, người dân mua hàng nhiều hơn qua các trang mạng nên việc này cần xúc tiến nhanh nhất có thể.

Bốn là, thiết lập các vùng an toàn, các vùng đệm và các điều kiện đảm bảo phòng chống dịch để có thể mở cửa lại các chợ, các kênh phân phối truyền thống phục vụ trong nội bộ vùng an toàn và dần mở rộng ra phù hợp với tình hình kiểm soát dịch.

Năm là, nỗ lực tháo gỡ những khó khăn trong việc lưu thông, kiểm dịch, thông quan ở các cửa khẩu để duy trì hoạt động xuất khẩu nông sản.

Sáu là, cần tính toán triển khai gói trợ cấp mua hàng cho người dân nhằm hỗ trợ khó khăn và đồng thời kích cầu tiêu dùng đối với các ngành hàng, trong đó hướng đến các sản phẩm từ ngành nông nghiệp được coi là nhu yếu phẩm để giải quyết nhu cầu của tiêu dùng của người dân.

Copy Link

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu hạt điều thu về 1,3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu hạt điều thu về 1,3 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

DNTH: 5 tháng đầu năm, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam ước đạt 216 nghìn tấn, trị giá gần 1,3 tỷ USD, tăng hơn 18% về lượng và tăng gần 5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Đường đi cho nông - lâm - thủy sản năm 2021

Đường đi cho nông - lâm - thủy sản năm 2021

DNTH: Dù diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid – 19, nhưng Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) vẫn đặt mục đích đảm bảo an ninh lương thực và phấn đấu xuất khẩu hàng nông - lâm - thủy sản đạt mục tiêu đề ra.
Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông sản

Chính phủ chỉ đạo thúc đẩy sản xuất, lưu thông, xuất khẩu nông...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.
Đồng Tháp: Quýt hồng Lai Vung nhộn nhịp đón khách du lịch

Đồng Tháp: Quýt hồng Lai Vung nhộn nhịp đón khách du lịch

Từ tháng 11 đến Tết Nguyên đán hàng năm là thời điểm vườn quýt Hồng Lai Vung vào vụ chín rộ, trở thành điểm tham quan thu hút khách du lịch. Đây là thời điểm nhộn nhịp nhất năm tại xứ quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp).
Dự báo xuất khẩu chè năm 2021 vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan

Dự báo xuất khẩu chè năm 2021 vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), triển vọng xuất khẩu chè trong năm 2021 vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khả quan, bởi dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường.
Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi mới

Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi...

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta từ đầu năm 2020, kéo theo đó là những hệ lụy cho ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Trong bối cảnh ấy, các địa phương, ngành hàng, hiệp hội đã cùng nhau họp bàn để tìm hướng thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
Bắc Giang: Dồn lực bảo vệ vùng vải thiều

Bắc Giang: Dồn lực bảo vệ vùng vải thiều

DNTH; Tỉnh Bắc Giang đang dồn mọi nguồn lực để bảo vệ vùng vải thiều được đánh giá có thể thu về cả nghìn tỷ đồng trong đợt thu hoạch này.
EU phân bổ hạn ngạch thuế quan cho gạo Việt Nam theo Hiệp định EVFTA

EU phân bổ hạn ngạch thuế quan cho gạo Việt Nam theo Hiệp định EVFTA

DNTH: EU vừa phân bổ thực thi hạn ngạch thuế quan dành cho gạo Việt Nam nhập khẩu vào khu vực này theo Hiệp định EVFTA, bắt đầu từ ngày 1/1/2022.