Hà Nội mưa rét kéo dài, rau thịt "rủ nhau" tăng giá

08:13 | 27/02/2025

DNTH: Theo thông tin từ các tiểu thương và người tiêu dùng, giá rau và thịt có thể sẽ tiếp tục nhích lên nếu tình trạng thời tiết rét đậm kéo dài.

Những ngày gần đây, thời tiết Hà Nội liên tục chìm trong mưa rét, nhiệt độ giảm sâu. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm tươi sống như rau xanh, thịt lợn, thịt bò, thịt gà.

Tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, giá rau xanh đã tăng từ 30-50% so với thời điểm trước đợt rét đậm. Một số loại rau như cải ngọt, rau muống, rau cải cúc, bắp cải... đều có mức giá cao hơn đáng kể.

Hà Nội mưa rét kéo dài, rau thịt "rủ nhau" tăng giá- Ảnh 1.

Giá rau xanh đã tăng từ 30-50% so với thời điểm trước đợt rét đậm.

Chị Phạm Thu Tâm - tiểu thương tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), cho biết: "Trời rét, rau không phát triển kịp, lại thêm mưa kéo dài khiến việc thu hoạch và vận chuyển gặp khó khăn. Nhiều ruộng rau bị dập nát, hư hỏng, dẫn đến nguồn cung giảm. Do đó, giá rau xanh phải tăng cao".

Theo khảo sát, rau cải cúc từ mức 10.000 đồng/bó đã tăng lên 15.000 đồng/bó, rau muống từ 12.000 đồng/kg tăng lên 18.000 đồng/kg, bắp cải cũng tăng từ 14.000 đồng/kg lên 20.000 đồng/kg. Nhiều tiểu thương dự báo nếu thời tiết tiếp tục mưa rét, giá rau xanh sẽ còn tăng mạnh hơn nữa.

Hà Nội mưa rét kéo dài, rau thịt "rủ nhau" tăng giá- Ảnh 2.

Một số loại rau như cải ngọt, rau muống, rau cải cúc, bắp cải... đều có mức giá cao hơn đáng kể.

Không chỉ rau xanh, các mặt hàng thịt cũng ghi nhận mức tăng đáng kể. Tại một số chợ lớn như chợ Mỹ Đình, chợ Cốm, chợ Nam Trung Yên, giá thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều có xu hướng tăng từ 10-20%.

Anh Hoàng Văn Nam - chủ một sạp bán thịt lợn tại chợ Thành Công, chia sẻ: "Trời rét, nhu cầu tiêu thụ thịt tăng do người dân có xu hướng ăn các món nóng, ninh hầm để giữ ấm. Trong khi đó, nguồn cung lại giảm do nhiều hộ chăn nuôi lo ngại dịch bệnh trong thời tiết lạnh. Điều này khiến giá thịt lợn tăng".

Hà Nội mưa rét kéo dài, rau thịt "rủ nhau" tăng giá- Ảnh 3.

Giá thịt lợn, thịt bò, thịt gà đều có xu hướng tăng từ 10-20%.

Hiện tại, thịt ba chỉ lợn đã tăng từ 140.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg, thịt nạc vai từ 130.000 đồng/kg lên 150.000 đồng/kg. Giá thịt bò cũng nhích lên, dao động từ 280.000-320.000 đồng/kg, tùy loại. Thịt gà công nghiệp từ mức 60.000 đồng/kg đã tăng lên khoảng 75.000 đồng/kg.

Sự tăng giá của thực phẩm đang khiến nhiều bà nội trợ đau đầu khi chi tiêu hàng ngày. Chị Lê Thị Hằng (quận Nam Từ Liêm) than thở: "Mỗi lần đi chợ lại thấy giá tăng, nhất là rau xanh. Bình thường 100.000 đồng có thể mua đủ rau cho cả tuần, nhưng giờ chỉ mua được vài ba bữa là hết. Thịt cá cũng tăng giá, khiến chi tiêu trong gia đình bị đội lên đáng kể".

Hà Nội mưa rét kéo dài, rau thịt "rủ nhau" tăng giá- Ảnh 4.

Sự tăng giá của thực phẩm đang khiến nhiều bà nội trợ đau đầu khi chi tiêu hàng ngày.

Bên cạnh đó, những hộ kinh doanh quán ăn, nhà hàng cũng gặp không ít khó khăn khi chi phí nguyên liệu tăng nhưng không thể tăng giá bán quá cao để tránh mất khách. Anh Nguyễn Văn Mạnh - chủ một quán bún riêu trên phố Láng Hạ, chia sẻ: "Rau thơm, hành lá, thịt bò đều tăng giá nhưng quán chỉ có thể tăng nhẹ giá bán hoặc chấp nhận lãi ít đi để giữ khách. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn chúng tôi sẽ gặp rất nhiều khó khăn".

 

Mặc dù nhiều thực phẩm tăng giá, nhưng một số mặt hàng thiết yếu vẫn duy trì mức giá ổn định. Cụ thể, các loại trứng gà, trứng vịt vẫn giữ nguyên mức giá từ 30.000-35.000 đồng/chục. Các loại thủy hải sản đông lạnh như cá basa, cá thu, tôm sú nhập khẩu cũng không có nhiều biến động về giá.

Theo thông tin từ các tiểu thương và người tiêu dùng, giá rau và thịt có thể sẽ tiếp tục nhích lên nếu tình trạng thời tiết rét đậm kéo dài. Tuy nhiên, mức giá có thể hạ nhiệt khi thời tiết ấm lên và nguồn cung dần ổn định.

Trong thời gian này, người tiêu dùng được khuyến nghị cân nhắc mua sắm hợp lý, ưu tiên các sản phẩm có giá cả ổn định và tận dụng thực phẩm dự trữ để giảm chi phí sinh hoạt. Dù thời tiết khắc nghiệt, nhưng với các biện pháp điều tiết hợp lý, thị trường thực phẩm tại Hà Nội sẽ sớm ổn định trở lại, giúp người dân bớt đi nỗi lo về giá cả leo thang trong những ngày giá rét.

Theo Người đưa tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ha-noi-mua-ret-keo-dai-rau-thit-ru-nhau-tang-gia-204250226195815726.htm


Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Nguồn cung dừa thơm Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi vào giữa tháng 3/2025

DNTH: Các chuyên gia dự báo, sản lượng dừa thơm Thái Lan sẽ phục hồi trở lại vào giữa đến cuối tháng 3/2025, dẫn đến giá cả không biến động mạnh như năm ngoái.

Cẩn trọng trước giá vàng liên tục "nhảy múa"

DNTH: Ở thời điểm này, nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng rất phức tạp và khó lường, đặc biệt là trong ngắn hạn, vì vậy, đầu tư vàng tiềm ẩn rủi ro cao đối với những người có mục tiêu ngắn hạn hoặc lướt sóng.

Hơn 55.000 tấn gạo Việt Nam được Hàn Quốc phân bổ hạn ngạch

DNTH: Tổng Công ty Nông nghiệp và Thương mại Thực phẩm Hàn Quốc đã ban hành hạn ngạch thuế quan năm 2025, với hơn 55.000 tấn gạo xay xát phân bổ cho Việt Nam.

Giá hồ tiêu vượt mốc 150.000 đồng/kg, cao nhất kể từ năm 2016

DNTH: Những ngày này, tại Gia Lai, một trong những vùng trồng hồ tiêu trọng điểm của cả nước, người dân đang phấn khởi bước vào vụ thu hoạch khi giá hồ tiêu chính thức vượt mốc 150.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất kể từ...

Xuất khẩu sầu riêng "gặp khó" chưa từng có

DNTH: Doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có khi sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm tới 80% trong những tháng đầu năm 2025.

Chanh tươi rớt giá, chỉ 2.000 - 2.500 đồng/kg

DNTH: Gần đây, nhiều loại trái cây có múi rớt giá thê thảm. Đáng quan tâm, giá chanh thấp, đầu ra khó khăn nên nông dân muốn chuyển qua cây trồng khác.

XEM THÊM TIN