Thứ năm, 29/09/2022, 01:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Hai doanh nghiệp kín tiếng được giao lập quy hoạch siêu dự án ở Đô Lương

Với những dự án quy mô hàng trăm ha, thông thường đơn vị được giao lập quy hoạch phải là những thương hiệu lớn, có uy tín. Nghệ An đã chọn ai thực hiện lập quy hoạch siêu dự án hàng trăm ha ở thị trấn Đô Lương?
Screen Shot 2021-01-20 at 6.26.01 PM
Thị trấn Đô Lương. Ảnh: Báo Nghệ An

 

Xuyên suốt theo dòng lịch sử, xứ Lường xưa, Đô Lương luôn được coi là vùng trung tâm ở phía Tây Nam xứ Nghệ.  

Nằm ở vị trí rất đẹp khi có ranh giới hành chính giáp với cả 6 huyện, lại là đầu mối hội tụ của các tuyến giao thông đường bộ quan trọng, án ngữ ở cửa ngõ của vùng Tây Nam Nghệ An trù phú và với nước bạn Lào, không quá khi nói Đô Lương hội tụ đầy đủ các yếu tố để trở thành động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội cho xứ Nghệ.

Do đó, việc quy hoạch, phát triển đô thị văn minh của thị trấn Đô Lương luôn nhận sự quan tâm sát sao của lãnh đạo huyện Đô Lương nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung. Theo đó, Đô Lương đã tập trung phát triển đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là quy hoạch, xây dựng bộ mặt đô thị.

Ngày 12/12/2019, Sở Xây dựng Nghệ An có Công văn số 3891 về việc thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương. Diện tích dự án 73ha, phía Bắc giáp đường gom nằm ngoài hành lang an toàn Quốc lộ 7A, phía Nam giáp đất ở dân cư xã Đà Sơn, phía Đông giáp đất sản xuất nông nghiệp và phía Tây giáp đường gom nằm ngoài hành lang an toàn quốc lộ 46.

Đơn vị được giao tổ chức lập quy hoạch là CTCP Đầu tư và Thương mại Hùng Sơn.

Đề xuất của Sở Xây dựng Nghệ An được UBND tỉnh chấp thuận theo Quyết định số 5575 ngày 31/12/2019.

Tuy nhiên tới ngày 29/9/2020, tức là chưa đầy 10 tháng sau, cũng Sở Xây dựng đề xuất mở rộng diện tích lập quy hoạch thêm 197ha, lên 270ha, thuộc địa bàn các xã Đà Sơn, Văn Sơn, Lạc Sơn, Yên Sơn và thị trấn Đô Lương. Tên đồ án được chuyển thành Khu trung tâm mới đô thị Đô Lương.

Đề xuất này tiếp tục được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận. Đơn vị được giao lập quy hoạch lúc này chuyển từ CTCP Đầu tư và Thương mại Hùng Sơn sang Công ty TNHH Consid.

Ngày 23/11/2020, Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Trường Giang đã ký công văn số 3462 trình UBND tỉnh Nghệ An về việc thẩm định nhiệm vụ quy hoạch 1/500 đối với dự án.

Với những siêu dự án quy mô hàng trăm ha, thông thường đơn vị được giao lập quy hoạch phải là các thương hiệu lớn, có uy tín. Vậy, những Hùng Sơn và Consid là ?

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, điều bất ngờ là 2 doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh không mấy khả quan.

Với Hùng Sơn, doanh nghiệp này (công ty mẹ) đã lỗ liên tục trong 3 năm trở lại, năm sau cao hơn năm trước. Cụ thể, lỗ 39 triệu đồng năm 2017, lỗ 1,9 tỷ đồng năm 2018 và lỗ 2,5 tỷ trong năm 2019. Doanh thu thuần cũng sụt giảm mạnh từ 138,3 tỷ đồng năm 2017 về còn 4,4-13,8 tỷ đồng giai đoạn 2018-2019. 

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản công ty tại ngày 31/12/2019 đạt 153,7 tỷ, giảm 8,2% so với số đầu năm; cấu thành chủ yếu tài sản Hùng Sơn là vốn chủ sở hữu 153,7 tỷ (chiếm gần 75%).

nhadautu - KQKD Hung Son

Trong khi đó, Consid có quy mô rất bé. Năm 2019, doanh thu công ty mẹ chỉ đạt vỏn vẹn 32 triệu đồng, giảm 97% so với cùng kỳ. Trừ đi các chi phí, công ty lỗ thuần 136 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm 2018 lãi 79 triệu đồng.  

Trên bảng cân đối kế toán, tổng tài sản Consid tại ngày 31/12/2019 là 1,3 tỷ, giảm 8,2% so với số đầu năm; cấu thành chủ yếu tài sản Consid là nợ phải trả 1,2 tỷ (chiếm 95,5%).

nhadautu - KQKD Cosid

Bởi vậy, sẽ là logic khi biết rằng đứng sau Hùng Sơn hay Consid là những ông bà chủ giàu tiềm lực và cả quan hệ. 

Theo Nhà Đầu Tư

https://nhadautu.vn/hai-doanh-nghiep-kin-tieng-duoc-giao-lap-quy-hoach-sieu-du-an-o-do-luong-d47684.html

Cùng chuyên mục

'Doanh nghiệp nỗ lực giữ việc làm cho người lao động là điều đáng khích lệ nhất trong bối cảnh hiện nay'

'Doanh nghiệp nỗ lực giữ việc làm cho người lao động là điều đáng...

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khi nói về sự đóng góp của cộng đồng doanh nhân đối với nền kinh tế đất nước.
VietinBank sẽ bán 49% vốn tại VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ & Finance

VietinBank sẽ bán 49% vốn tại VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ & Finance

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) quyết định triển khai phương án bán 50% vốn VietinBank Leasing cho Mitsubishi UFJ Lease & Finance và 1 nhà đầu tư trong nước.
Tham vọng “Sabeco 4.0” của Thaibev: Thống lĩnh thị trường, bứt phá lợi nhuận

Tham vọng “Sabeco 4.0” của Thaibev: Thống lĩnh thị trường, bứt phá...

Trong một tài liệu được công bố thường niên, Tập đoàn ThaiBev đã dành nhiều "giấy mực" để trình bày về chiến lược phát triển Sabeco thời gian tới. Ngoài ra, ThaiBev cũng điểm lại những cột mốc quan trọng kể từ sau khi hoàn tất việc thâu tóm 53,59% cổ phần Sabeco từ Bộ Công thương Việt Nam.
Đã có trên 98% doanh nghiệp tại Hà Nội dùng hóa đơn điện tử

Đã có trên 98% doanh nghiệp tại Hà Nội dùng hóa đơn điện tử

Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp tích cực với các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử.
Chiến lược đầu tư khác biệt của Văn Phú – Invest ở dòng sản phẩm cao cấp

Chiến lược đầu tư khác biệt của Văn Phú – Invest ở dòng sản phẩm...

DNTH: Văn Phú - Invest tạo dấu ấn thương hiệu thông qua các dự án có không gian sống xanh, thiết kế thông minh, đa dạng tiện ích, đặc biệt ở dòng sản phẩm cao cấp.
Hạ tầng Miền Bắc không còn là cổ đông lớn của Giao thông Đèo Cả (HHV)

Hạ tầng Miền Bắc không còn là cổ đông lớn của Giao thông Đèo Cả...

DNTH: Hạ tầng Miền Bắc đã bán thành công 25 triệu cổ phiếu HHV của Giao thông Đèo Cả, qua đó giảm xuống còn hơn 13,23 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,95%) và không còn là cổ đông lớn.
HDBank được đồng hành cùng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

HDBank được đồng hành cùng Hội nghị Cấp cao ASEAN 37

Sau phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt các nhà tài trợ. HDBank vinh dự là nhà tài trợ và đồng hành của Hội nghị, được Thủ tướng Chính phủ trao tặng biểu trưng, ghi nhận những đóng góp và nỗ lực phối hợp tổ chức sự kiện quan trọng của Việt Nam và khu vực.
Chây ỳ không đóng 118,5 tỷ đồng tiền thuế, Lilama Hà Nội tiếp tục bị “bêu tên”

Chây ỳ không đóng 118,5 tỷ đồng tiền thuế, Lilama Hà Nội tiếp tục...

Với số tiền nợ thuế hơn 118,5 tỷ đồng, Lilama Hà Nội lại tiếp tục nằm trong danh sách đen của Cục thuế Hà Nội.