Thứ hai, 24/01/2022, 18:25

Nông thôn Việt Nông sản việt

Hải Dương xuất khẩu 250 tấn cà rốt đầu tiên của năm 2022

DNTH: Sáng 11/1, tỉnh Hải Dương xuất khẩu những chuyến cà rốt đầu tiên của năm 2022 sang Hàn Quốc. Theo đó, hôm nay các doanh nghiệp xuất khoảng 250 tấn cà rốt và ngày 12/1 sẽ tiếp tục xuất khẩu khoảng 375 tấn sang Hàn Quốc.
Chú thích ảnh
Mỗi ngày, Cơ sở sơ chế cà rốt Trần Văn Hoàng ở xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương thu mua, chế biến khoảng 50 tấn cà rốt xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN.

Các doanh nghiệp đánh giá, năm nay nhiều tín hiệu khả quan cho xuất khẩu cà rốt Hải Dương, đặc biệt là thị trường Hàn Quốc. Đại diện Công ty cổ phần Nông sản Hưng Việt cho biết, chuyến xuất khẩu cà rốt đầu tiên của năm 2022, doanh nghiệp này xuất 105 tấn cà rốt sang Hàn Quốc và Malaysia. Công ty cổ phần Ameii Việt Nam cũng xuất khẩu gần 100 tấn cà rốt sang Hàn Quốc.

Từ đầu vụ thu hoạch tới nay, Công ty Hưng Việt đã xuất khẩu khoảng 300 tấn cà rốt và Công ty Ameii Việt Nam xuất khẩu gần 200 tấn. Thị trường chủ yếu vẫn là Hàn Quốc, tiếp đến là Trung Đông, Malaysia… giá cà rốt đang được doanh nghiệp thu mua cao hơn khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Ameii Việt Nam, năm nay việc xuất khẩu cà rốt sang thị trường Hàn Quốc thuận lợi. Nếu như mọi năm, phía Hàn Quốc sẽ thu mua cà rốt của Trung Quốc trước sau đó khoảng sau Tết mới thu mua đến cà rốt Việt Nam thì năm nay cà rốt Việt Nam được Hàn Quốc mua ngay từ đầu vụ với giá cao và cạnh tranh tốt. Đến thời điểm này, Công ty cổ phần Ameii Việt Nam đã ký với các đối tác Hàn Quốc sẽ xuất khoảng 5.000 tấn cà rốt trong năm nay.

Doanh nghiệp nhận định, việc xuất khẩu khả quan, cây cà rốt hứa hẹn tăng cao về giá trị. Từ đầu vụ đến nay, công ty Ameii đang thu mua cho nông dân với giá dao động từ 12.000 - 15.000 đồng/kg.

Đang thu hoạch cà rốt trên cánh đồng xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, năm nay cà rốt chất lượng tốt, bán được giá. Nhà chị trồng cà rốt 10 năm rồi nhưng năm nay bán được giá nhất. Năng suất khoảng 1,8 tấn/sào. Năm ngoái đầu vụ giá không tốt, cuối vụ giá mới tăng. Còn năm nay giá cao từ đầu vụ, trừ chi phí, chị lãi trên 200 triệu đồng.

Chị Hồng cho biết, để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, quá trình trồng và chăm sóc phải sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Các hộ trồng đều đã áp dụng tiến bộ kỹ thuật như tưới nước tự động giúp giảm nhân công, giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng của củ cà rốt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương, vụ đông 2021 – 2022, toàn tỉnh có khoảng 1.500 ha cà rốt, sản lượng ước khoảng 65.000 tấn, tăng trên 7% so với năm 2020. Mùa thu hoạch cà rốt ở Hải Dương năm nay kéo dài đến tháng 4/2022, riêng tháng 1 chiếm khoảng 30% sản lượng. Giá bán cà rốt hiện tại cao hơn cùng kỳ năm ngoái từ 4.000 – 5.000 đồng/kg. Nông dân thu khoảng 13 triệu đồng/sào.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân cho biết, dịch Covid - 19 thời gian quan đã tác động nặng nề nhưng nông nghiệp Hải Dương vẫn nhìn ra cơ hội trong khó khăn và đã nỗ lực vượt khó để tăng trưởng. Kết quả này nhờ tỉnh chủ động xác định hướng đi "đa chủng loại, đa thị trường" và khi dịch Covid - 19 xảy ra đã tập trung ưu tiên gỡ khó nhằm sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Theo ông Trần Văn Quân, tiếp tục mở rộng thị trường cho nông sản nói chung và cà rốt nói riêng, tăng tỷ trọng xuất khẩu nông sản là mục tiêu của Hải Dương muốn hướng đến trong thời gian tới. Hải Dương sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu, tiếp tục triển khai giải pháp để phát triển chế biến sau thu hoạch và thúc đẩy liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị nông sản. Cùng đó, tỉnh tăng cường xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại, quảng bá mạnh mẽ nông sản Hải Dương tới nhiều thị trường trong và ngoài nước…

Giá trị vụ đông năm 2020 – 2021 của Hải Dương đạt 4.550 tỷ đồng, tăng 397 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Riêng cà rốt xuất khẩu khoảng 80% sản lượng.

Xem link!

Mạnh Minh (TTXVN)

Cùng chuyên mục

Hỗ trợ vận chuyển hàng hóa nông sản ngành đường sắt giảm 50% giá cước

Hỗ trợ vận chuyển hàng hóa nông sản ngành đường sắt giảm 50% giá...

DNTH: Để chung tay trong việc giúp bà con tiêu thụ hàng nông sản được thuận lợi và kịp thời, ngành đường sắt thực hiện giảm giá cước tối đa là 50% vận chuyển hàng nông sản đi các tỉnh miền Trung, miền Nam cho bà con nông dân vùng dịch.
Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất của Nhật Bản

Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn nhất của Nhật Bản

Theo tờ Nikkei Asia Review, lượng tiêu thụ cà phê hòa tan đang gia tăng ở Nhật Bản trong bối cảnh ngày càng có nhiều người làm việc ở nhà vì ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Nông nghiệp Sóc Trăng có nhiều điểm sáng bất chấp dịch Covid - 19

Nông nghiệp Sóc Trăng có nhiều điểm sáng bất chấp dịch Covid - 19

DNTH: Dù đang căng mình trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19, Sóc Trăng vẫn nỗ lực tìm đường ra cho các sản phẩm nông nghiệp, tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp trên địa bàn.
Gỡ khó để nông sản ĐBSCL ‘cất cánh’ vươn xa

Gỡ khó để nông sản ĐBSCL ‘cất cánh’ vươn xa

Dù ĐBSCL là "vựa" lúa, trái cây, thủy sản lớn nhất nước nhưng bao năm qua, chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản tại đây vẫn manh mún, người nông dân khó làm giàu.
Nông nghiệp Việt Nam "hưởng lợi" từ đại dịch

Nông nghiệp Việt Nam "hưởng lợi" từ đại dịch

Một số ngành hàng nông nghiệp của Việt Nam đều "bội thu" trong 8 tháng qua nhờ Covid-19, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 6,2 tỷ USD.
Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu nông sản thực phẩm dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần

Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu nông sản thực phẩm dịp tết...

DNTH: Sáng 25/12, diễn ra phiên thứ 17 diễn đàn kết nối nông sản 970 theo hình thức trực tuyến, nhằm thúc đẩy liên kết cung - cầu nông sản, thực phẩm dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Huyện miền núi Quế Phong: Một giống lúa được gọi bằng cái tên “gà con”

Huyện miền núi Quế Phong: Một giống lúa được gọi bằng cái tên...

DNTH: Đến với các huyện miền Tây xứ Nghệ mà chưa từng “lót” dạ bằng món xôi sáng đựng trong “ép” chấm với chẻo, vẫn được xem đi mà chưa đến. Còn về với xã Tri Lễ, (Quế Phong - Nghệ An) mà chưa ăn xôi nếp được làm từ giống lúa có tên gọi “khau cày nọi” cũng được xem là chưa đến vùng quê này. “Khau cày nọi” với tên gọi lúa gà con là giống lúa được sản xuất của bà con dân tộc thiểu số nơi đây. Đây là giống lúa khi chín có hạt tròn, vàng ươm như những chú gà con vừa mở mắt, với chất gạo thơm ngon, được nếm một lần sẽ nhớ mãi không quên.
Xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo hiệp định EVFTA

Xuất khẩu lô cà phê đầu tiên sang châu Âu theo hiệp định EVFTA

Hôm nay ngày 16/9, Việt Nam đã chính thức xuất khẩu lô cà phê đầu tiên với trọng lượng 296 tấn sang Châu Âu theo Hiệp định EVFTA.