Hai ông lớn ngành bia trở lại đường đua
17:59 | 31/10/2020
DNTH: Bất chấp những ảnh hưởng nặng nề từ tác động kép của quy định về sử dụng rượu bia và đại dịch COVID-19, hai ông lớn ngành bia là Sabeco và Habeco đều ghi nhận kết quả tích cực trong quý 3/2020.

Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco - SAB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 với doanh thu thuần đạt 8.052 tỷ đồng, giảm 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này phần nào phản ánh những tác động của Nghị định 100 và làn sóng COVID-19 gây ra với ngành này.
Tuy nhiên trong kỳ nhờ việc tiết giảm các khoản chi phí tốt nên giá vốn hàng bán giảm dẫn đến lợi nhuận gộp tăng 3%, đạt mức 2.472 tỷ đồng. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận ròng Sabeco đạt 1.470 đồng, tăng nhẹ 1% so với quý 3 năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 1.393 tỷ đồng.
Lợi nhuận quý 3 tăng trưởng, dù chỉ ở mức thấp, nhưng cho thấy việc dường như ban điều hành người Thái đã tìm ra giải pháp đem về hiệu quả cuối cùng, bất chấp những ảnh hưởng ngoại lai bởi hai quý 1/2020 và 2/2020 trước đó, lợi nhuận ròng của Sabeco giảm lần lượt 44% và 21%.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của Sabeco lần lượt ở mức 20.905 tỷ đồng và 3.403 tỷ đồng.
Trong năm 2020, Sabeco đặt kế hoạch kinh doanh khá dè dặt với doanh thu giảm 37% về 23.800 tỷ đồng, lãi sau thuế giảm 39% về 3.252 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây của Tổng Công ty. Như vậy, 9 tháng đầu năm Sabeco đã thực hiện được 87,8% chỉ tiêu doanh thu và vượt chỉ tiêu lợi nhuận ròng đề ra hơn 150 tỷ đồng.
Trước đó chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2020, Sabeco cũng kỳ vọng đà tăng trưởng tiêu thụ bia nội địa sẽ tiếp tục cải thiện trong 6 tháng cuối năm 2020.
Tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của Sabeco ở mức 27.686 tỷ đồng, tăng 2,5% so với hồi đầu năm, trong đó chủ yếu là các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn 14.320 tỷ đồng.
Một ông lớn ngành bia khác cũng ghi nhận kết quả tích cực trong quý 3 là Tổng CTCP Bia rượu NGK Hà Nội – Habeco (Mã CK: BHN). Được biết, tại Việt Nam, Habeco hiện là nhà sản xuất bia nội địa lớn thứ 2, chỉ sau Sabeco.
Habeco vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2020 với doanh thu thuần 2.720 tỷ đồng, tăng nhẹ 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Và cũng giống như Sabeco, trong kỳ Habeco cũng đã tiết giảm đáng kể các khoản chi phí sản xuất kinh doanh, dẫn đến lợi nhuận sau thuế quý 3 tăng gấp đôi, đạt 340,7 tỷ đồng. Đây cũng là con số lợi nhuận lớn nhất của Habeco trong vòng 4 năm qua (tính theo quý).
“Trong năm 2020, Habeco chịu ảnh hưởng lớn từ tác động kép của quy định về sử dụng rượu bia và đại dịch COVID-19 trong những tháng đầu năm. Do vậy, Habeco đã tạm dừng và tiết giảm nhiều hoạt động để chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống”, doanh nghiệp này cho biết.
Với kết quả tích cực trong quý 3, lợi nhuận lũy kế 9 tháng đầu năm của Habeco đạt 488 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,3% so với cùng kỳ năm trước dù doanh thu giảm gần 16%.
Được biết, với bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn bởi dịch COVID-19, Habeco đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 với chỉ tiêu doanh thu tiêu thụ sản phẩm chính đạt 4.239 tỷ đồng, bằng 56% so với cùng kỳ năm trước; Lợi nhuận sau thuế 248 tỷ đồng, tương đương 49% thực hiện năm trước.
Như vậy, với kết quả thực hiện trong 9 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành vượt gần gấp đôi chỉ tiêu lợi nhuận đề ra.
Tại ngày 30/9/2020, tổng tài sản của công ty này ở mức 7.739 tỷ đồng, giảm 33 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 57% chủ yếu là các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.
Theo NĐT
https://nhadautu.vn/hai-ong-lon-nganh-bia-tro-lai-duong-dua-d44573.html

Ông Lê Trung Kiên giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Cao su Chư Sê
DNTH: Ông Lê Trung Kiên, tân Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê chia sẻ, trong thời gian tới tiếp tục xây dựng, phát triển Công ty dựa trên ba trụ cột chính: duy trì, phát triển kinh tế; đảm bảo an sinh xã hội; bảo vệ môi trường.
Đại hội cổ đông 2025 DL1 - khẳng định vị thế, sẵn sàng bứt phá
DNTH: Sáng 1/6, tại Khu Công nghệ cao, TP. Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh), Công ty Cổ phần Tập đoàn Alpha Seven (HNX: DL1) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2025.

Năm 2024 của DL1 - sự trỗi dậy và vươn mình quốc tế
DNTH: Trước thềm Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2025 của Công ty Cổ phần Tập đoàn Alpha Seven (HNX: DL1), sẽ diễn ra vào ngày 01/6 tới, không khí đang trở nên sôi động và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư cũng như...
DLG tiếp tục tái cấu trúc toàn diện, đẩy mạnh đầu tư để bứt phá
DNTH: Sáng 30/5, tại TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai), Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLGL; HoSE: DLG) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm 2025. Ông Bùi Pháp - Chủ tịch Hội đồng quản trị DLG chủ trì, điều hành...

Chắp cánh kinh tế nông thôn từ Nghị quyết 68
DNTH: Nghị quyết 68-NQ/TW 2025 đang được kỳ vọng sẽ “gỡ khó” thật sự cho doanh nghiệp (DN) nông nghiệp và người nông dân. Nhưng để nghị quyết đi vào thực tế, điều cần nhất vẫn là hành động cụ thể, kịp thời.

Nghi vấn tổ trưởng chấm thầu “hết đát” chứng chỉ, Sơn Hải đề nghị làm lại từ đầu
DNTH: Tập đoàn Sơn Hải vừa có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Bình Phước, yêu cầu rà soát việc tổ trưởng tổ chuyên gia chấm thầu gói cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành đã hết hạn chứng chỉ hành nghề từ năm 2023, đồng thời...
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
-
Phương pháp chữa bệnh không xâm lấn, không dùng thuốc - hướng đi mới tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...