Thứ ba, 24/05/2022, 01:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Hai phiên họp khẩn và những Nghị quyết chưa có tiền lệ

DNTH: Chưa đầy 2 tháng, Chủ tịch Quốc hội đã triệu tập 2 phiên họp khẩn của Thường vụ để đưa ra những nghị quyết chưa có tiền lệ trong phòng, chống dịch.

Chiều 24/9, Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp dành cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tháng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ triệu tập Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp khẩn để đưa ra những chính sách chưa từng có liên quan đến phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ.

Thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, đặc biệt, khác với quy định của luật hiện hành, tập trung thực hiện hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Cách đây vài ngày, Thường vụ đã thông qua Nghị quyết ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid - 19; Nghị quyết cho phép bổ sung 14.620 tỷ đồng từ nguồn cắt giảm chi ngân sách Nhà nước năm 2021 để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Ngay sau đó, Tổ công tác của Ủy ban Thường vụ đã làm việc với các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để xem xét, thảo luận về các đề xuất của Chính phủ về ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Tiếp đó, Đảng đoàn Quốc hội đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về vấn đề này và Ủy ban Thường vụ họp bất thường để xem xét ban hành chính sách hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất và hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp, người lao động.

Cuối giờ chiều cùng ngày, Nghị quyết 03 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng đại dịch Covid - 19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã được ban hành.

Ngay sau đó, Chính phủ cũng ban hành Nghị quyết số 116 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid - 19 cũng từ Quỹ này.

Người lao động thất nghiệp do Covid - 19 được hưởng từ 1,8 - 3,3 triệu đồng tùy thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trong gói 30.000 tỷ đồng kết dư Quỹ.

Còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

* Trước đó, chiều 6/8, Chủ tịch Quốc hội đã triệu tập Ủy ban Thường vụ họp bất thường cho ý kiến 4 quy định ngoài luật trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid - 19. Cuộc họp diễn ra ngắn gọn và đi thẳng vào những vấn đề cấp bách như thực tiễn đặt ra. Chưa đầy 2 tiếng đồng hồ, các ủy viên Thường vụ đã đi đến thống nhất với 4 nội dung ngoài luật trong dự thảo nghị quyết của Chính phủ.

Ngay tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết 268 của Ủy ban Thường vụ về việc cho phép Chính phủ ban hành nghị quyết có một số nội dung khác với quy định của luật để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký ban hành Nghị quyết 86 về các giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 để thực hiện nghị quyết số 30 ngày 28/7 của Quốc hội khóa 15 với hàng loạt giải pháp cấp bách; các cơ chế, chính sách đặc thù trong phòng chống dịch.

Trong bối cảnh dịch Covid - 19 đang diễn biến phức tạp, những phiên họp khẩn, những Nghị quyết chưa có tiền lệ ra đời bất kể ngày đêm là động thái rất mạnh mẽ, quyết liệt của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đáp ứng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”. Đó cũng chính là tinh thần đổi mới của một Quốc hội hành động, luôn đặt lợi ích của đất nước, của nhân dân lên trên hết và trước hết.
PV
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Quốc hội bầu đồng thời 3 Phó Chủ tịch Quốc hội mới

Quốc hội bầu đồng thời 3 Phó Chủ tịch Quốc hội mới

DNTH: Với 455/456 đại biểu biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu 3 tân Phó Chủ tịch Quốc hội là các ông Trần Thanh Mẫn, Nguyễn Khắc Định và Nguyễn Đức Hải.
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng thu nhập cho người lao động

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Thịnh: Bảo đảm ổn định chuỗi cung...

DNTH: Phát biểu tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Thịnh (đoàn Bắc Giang) trình bày bài tham luận, truyền tải nhiều ý kiến đóng góp quan trọng của cử tri về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 đến Quốc hội và Chính phủ và đề nghị được xem xét.  
Mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn, có tầm nhìn mở rộng

Mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn, có tầm nhìn mở...

Ông Vũ Trọng Kim cho rằng, thông qua bài phát biểu của Thủ tướng đã giải tỏa những điều mà các đại biểu Quốc hội còn “lăn tăn”, mở ra một phương pháp luận trong các vấn đề lớn của quốc gia, có tầm nhìn được mở rộng. Kết quả chất vấn cũng cho thấy các nghị quyết của Quốc hội đã được thực hiện nghiêm túc, chủ động với nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt.
Tinh thần tranh luận

Tinh thần tranh luận

Ba ngày chất vấn và trả lời chất vấn trên tinh thần đổi mới tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội đã khép lại với số đại biểu đăng ký chất vấn lớn song với sự điều hành linh hoạt, mạch lạc của chủ tọa, kỳ họp đã mang tới cho cử tri và Nhân dân sự hài lòng.
Đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động, xây dựng khối...

Chủ tịch Quốc hội đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục phát huy vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài.
Hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV

Chuẩn bị Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, ngày 9-10, Quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri các xã Phước Hậu, Long Phước của huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Quốc hội sẽ giám sát việc xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

Quốc hội sẽ giám sát việc xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

Năm 2020, Quốc hội sẽ giám sát một chuyên đề liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội...

Sáng nay (11/6), Quốc hội thông qua kết quả bầu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia. Quốc hội cũng thống nhất việc miễn nhiệm ông Vương Đình Huệ, bà Nguyễn Thanh Hải.