Thứ hai, 15/08/2022, 22:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Hàng loạt sai phạm tại dự án sân golf FLC Quảng Ninh

DNTH: Thanh tra tỉnh Quảng Ninh chỉ ra hàng loạt vi phạm trong xây dựng Dự án sân golf Ngôi sao Hạ Long của Tập đoàn FLC, trong đó nhiều sai phạm không thể khắc phục.

Tập đoàn FLC (FLC Group) được coi là một trong số nhà đầu tư chiến lược của Quảng Ninh. Những năm qua, FLC Group đã đầu tư triển khai nhiều dự án tại Quảng Ninh, trong đó có Dự án sân gofl Ngôi sao Hạ Long tại đồi Cột 3 đến đồi Cột 8, TP. Hạ Long. Mục tiêu dự án nhằm tạo điểm nhấn góp phần quảng bá, thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu giải trí phát triển thể lực cộng đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án đã để xảy ra hàng loạt vi phạm. Những sai phạm này, được Thanh tra tỉnh Quảng Ninh chỉ rõ tại kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong việc quản lý thực hiện 2 dự án do FLC Group làm chủ đầu tư gồm: Dự án sân gofl Ngôi sao Hạ Long và Quần thể Trung tâm hội nghị, khu du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng và biệt thự nghỉ dưỡng FLC.

Đụng đâu cũng sai

Kết luận chỉ rõ, năm 2013, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản gửi Thủ tướng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị bổ sung sân gofl Ngôi sao Hạ Long vào quy hoạch sân gofl Việt Nam đến năm 2020, nhưng báo cáo không chính xác hiện trạng khu đất đề nghị bổ sung vào quy hoạch (có 82 ha đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ).

Không những thế, về quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết, UBND tỉnh ủy quyền cho Chủ tịch UBND TP.Hạ Long phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, quy hoạch phân khu chưa đúng thẩm quyền, làm giảm vai trò thẩm định, quản lý nhà nước chuyên ngành của các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh.

Việc phê duyệt phân khu cũng có thiếu sót khi chưa lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, khi điều chỉnh lại không tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng. Quá trình điều chỉnh làm giảm diện tích sân gofl, phát sinh đất dịch vụ, khách sạn, đất xây dựng nhà ở thấp tầng...Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh 83 ha đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất sau khi có ý kiến của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nhưng chưa có văn bản chấp nhận của Thủ tướng. Nhà đầu tư (FLC) sau đó cũng tiến hành giải phóng mặt bằng dự án khi đang trong quá trình xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Uẩn khuất trong bồi thường đất

Đáng chú ý, trong quá trình giải phóng mặt bằng, UBND TP.Hạ Long và nhà đầu tư thực hiện trình tự bồi thường không đúng quy định pháp luật. Theo đó, việc giải phóng mặt bằng được UBND TP.Hạ Long và FLC thực hiện đối với trường hợp người sử dụng đất tự nguyện trả lại đất theo quy định của Luật đất đai 2013.

Tuy nhiên, hồ sơ giải phóng mặt bằng, sử dụng đất không có văn bản tự nguyện trả lại đất của người sử dụng đất và quyết định thu hồi đất của UBND TP.Hạ Long.

Ngoài ra, việc quản lý vốn rừng của UBND TP.Hạ Long mà trực tiếp là Ban Quản lý rừng đặc dụng và cảnh quan môi trường, UBND các Phường trong phạm vi dự án còn hạn chế, trữ lượng rừng bị giảm đáng kể so với kiểm kê.

TP Hạ Long và FLC cũng không báo cáo, lập phương án thu hồi rừng theo trình tự, thủ tục thu hồi rừng đối với diện tích rừng phòng hộ và rừng do UBND TP.Hạ Long quản lý.

Trong quá trình thực hiện đầu tư xây dựng dự án, FLC đã khởi công xây dựng công trình khi chưa có quyết định cho thuê đất và chủ trương đầu tư được Thủ tướng phê duyệt. Nhà đầu tư đã bị xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt và tổ chức thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật không có giấy phép xây dựng.

Đặc biệt, nhà đầu tư FLC còn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định. Chưa chủ động kê khai nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, chưa nộp đủ thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường.

Ai chịu trách nhiệm?

Theo cơ quan thanh tra, những tồn tại thiếu sót về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch không thể khắc phục được do Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, UBND tỉnh đã cho thuê đất và nhà đầu tư đã thực hiện dự án.

Tương tự, các nội dung tồn tại về trình tự thu hồi đất, thu hồi rừng không thể khắc phục được do UBND tỉnh đã cho thuê đất để thực hiện dự án.

Từ đó, Thanh tra tỉnh chỉ ra hàng loạt cơ quan phải chịu trách nhiệm. Cụ thể, trách nhiệm trong về tham mưu, đề xuất bổ sung quy hoạch thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ninh. Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh, Phòng quản lý Đô thị, các phòng ban liên quan và UBND TP.Hạ Long chịu trách nhiệm tham mưu trong về quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP.Hạ Long, Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm về sai sót trong việc điều chỉnh 83 ha đất rừng phòng hộ sang đất rừng sản xuất.

Trước hàng loạt sai phạm trong quản lý, tham mưu quản lý nhà nước, Thanh tra tỉnh đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan để nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước.

“Nội dung tồn tại về thu hồi giá trị rừng phải được thực hiện sau kết luận thanh tra”, kết luận nêu rõ.

Nguồn: VTC

Cùng chuyên mục

Giấc mơ mua nhà giá rẻ của người dân bao giờ mới thành hiện thực?

Giấc mơ mua nhà giá rẻ của người dân bao giờ mới thành hiện thực?

DNTH: Những tưởng kế hoạch phát triển căn hộ thương mại giá rẻ dưới 20 triệu đồng/m2 của Bộ Xây dựng sẽ sớm được triển khai nhằm hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp, nhưng nay kế hoạch lại gặp khó...
"Giá bất động sản sẽ tiếp tục đi lên, vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bất chấp đại dịch Covid-19"

"Giá bất động sản sẽ tiếp tục đi lên, vẫn là kênh đầu tư hấp...

Trong cuộc trao đổi mới đây, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers International Việt Nam – một chuyên gia có kinh nghiệm 18 năm về dịch vụ quản lý BĐS thương mại, tư vấn cho các khách hàng lớn đến từ nước ngoài đã khẳng định, BĐS vẫn là nguồn đầu tư quan trọng và sẽ tiếp tục đà tăng trong các năm tới bất chấp đại dịch Covid-19.
Ngăn sốt đất ảo: Cần minh bạch thông tin về quy hoạch và tiến độ dự án

Ngăn sốt đất ảo: Cần minh bạch thông tin về quy hoạch và tiến độ...

DNTH: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương tập trung hoàn thiện và phê duyệt các đồ án quy hoạch, đảm bảo đầy đủ tính pháp lý cho các dự án. Đồng thời công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ để đẩy giá, trục lợi một số dự án đã xảy ra trong thời gian qua.
3 trường hợp được tách thửa đất hỗn hợp, dân cư xây dựng mới ở Tp.HCM

3 trường hợp được tách thửa đất hỗn hợp, dân cư xây dựng mới...

Nhằm giải quyết khó khăn trong việc tách thửa đất khu vực quy hoạch có chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới, UBND Tp.HCM đã giao Sở QH-KT hướng dẫn UBND các quận huyện đánh giá tình hình thực hiện quy hoạch diện tích tối thiểu được tách thửa theo 3 trường hợp.
Sống “chất” như người Nhật tại The Origami Zen – Vinhomes Grand Park

Sống “chất” như người Nhật tại The Origami Zen – Vinhomes Grand Park

DNTH: Bất động sản hướng đến sức khoẻ khách hàng đang được thị trường quan tâm, đặc biệt khi dịch bệnh xảy ra. Tại Việt Nam, các chủ đầu tư lớn đã chuyển hướng phát triển sang các đô thị ở khu vực trung tâm mới, nơi có không gian rộng lớn để phát triển cơ sở hạ tầng, tiện ích nội ngoại khu, đáp ứng tiêu chuẩn sống xanh trong giai đoạn bình thường mới.
Không gian xanh 3D LUMIÈRE Boulevard thành “tâm bão” BĐS TP.Thủ Đức

Không gian xanh 3D LUMIÈRE Boulevard thành “tâm bão” BĐS TP.Thủ Đức

DNTH: Đáp ứng nhu cầu cực lớn của thị trường với dự án LUMIÈRE Boulevard tại Vinhomes Grand Park, 66 đại lý phân phối chính thức của Vinhomes đã tổ chức đồng loạt 30 sự kiện mở bán trong 2 ngày 26 và 27/6, với gần 10.000 người tham dự.
Hà Nội: căn hộ “vừa túi tiền” hút khách giữa ‘bão giá’

Hà Nội: căn hộ “vừa túi tiền” hút khách giữa ‘bão giá’

DNTH: Giá căn hộ Hà Nội tăng cao, nhiều người nhập cuộc làn sóng decentralization - rời lõi trung tâm sang khu vực sở hữu mức giá “dễ thở” hơn. Eurowindow River Park - dự án chung cư cao cấp “giá mềm” là một trong những lựa chọn thu hút nhiều khách hàng.
Hạn chế hiện tượng sốt đất ảo, thổi giá đất

Hạn chế hiện tượng sốt đất ảo, thổi giá đất

DNTH: Theo phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai Đào Trung Chính, hiện tượng giá đất tăng đột biến, tạo ra những cơn sốt đất lan rộng ở nhiều địa phương trong thời gian vừa qua là không bình thường.