Thứ tư, 06/07/2022, 07:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Hành trình 5 năm ra mắt Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”

DNTH: Sau khi trải qua hàng chục cuộc hội thảo lớn nhỏ, vượt qua bao thử thách và khó khăn trong khoảng thời gian 5 năm “thai nghén”, đến nay Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” – Bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng chống ma túy cho cộng đồng về cơ bản đã hoàn thiện.

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Việt Nam là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới, đang ở thời kỳ dân số vàng. Chưa bao giờ, chúng ta có lực lượng thanh niên đông đảo như hiện nay, với 24 triệu thanh niên trong và cả ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ mong muốn thế hệ trẻ cần biết phấn đấu, rèn luyện để trở thành thế hệ công dân Việt Nam có đầy đủ tri thức, hoài bão và trách nhiệm với quốc gia, dân tộc.

Để trở thành những “chủ nhân tương lai” và “người định hình tương lai của đất nước” như kỳ vọng của Phó Thủ tướng Chính Phủ, bản thân những người trẻ cần phải được trang bị kiến thức, kỹ năng, nâng cao khả năng xử lý các tình huống nguy cơ để tránh xa và tự bảo vệ mình trước những tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Hay nói cách khác, việc phòng chống ma túy cho nhóm đối tượng học sinh, sinh viên và nhiệm vụ quan trọng cấp thiết trong thời gian tới.

z2586431089884_e990ee4e2dfb5654ebe59b509977bb7a

Cụ thể, làm tốt công tác phòng ngừa sử dụng ma túy trong trường học chính là góp phần quan trọng làm giảm “đầu vào” của số người nghiện ma túy. Điều này đồng nghĩa làm giảm nhu cầu sử dụng ma túy bất hợp pháp trong xã hội. Theo tính toán của UNODC nếu làm tốt từ “giảm cầu” ma túy sẽ tiết kiệm cho xã hội một khoản chi phí rất lớn, gấp 10 - lần chi phí phải bỏ ra ban đầu. Công tác giảm cầu sẽ kéo theo nguồn cung giảm và giảm chi phí đầu tư, duy trì cung cấp các dịch vụ giảm tác hại.

Đây cũng là mục tiêu chính của dự án “Cùng chung tay bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” lấy Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” làm nòng cốt do Viện Nghiên cứu và phát triển tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) chủ trì thực hiện từ tháng 3/2021, dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về việc xây dựng bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”, trước đó, từ những năm 2014-2017, ông  Lê Trung Tuấn – người đứng đầu và sáng lập Viện PSD đã trực tiếp đi khắp các tỉnh thành từ Nam ra Bắc, đến các Trung tâm Lao động-xã hội, các cơ sở cai nghiện để chia sẻ, để thấu hiểu và để cung cấp những kỹ năng cần thiết cho từng cá nhân người nghiện, hy vọng họ có thể vượt thoát khỏi ma túy. Trong mỗi chuyến đi Viện PSD đều thực hiện khảo sát về những nguyên nhân dẫn đến hành vi sử dụng, nghiện và tái nghiện ma túy.

Trong những năm này, Viện PSD còn thực hiện nhiều chương trình chia sẻ kỹ năng phòng chống ma túy học đường, cho hàng trăm nghìn học sinh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội và tỉnh thành. Ngoài ra, Viện PSD cũng đã khảo sát nghiên cứu về thực trạng nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy; về nhu cầu của học sinh, cha mẹ học sinh về phòng, chống ma túy trong học đường.

Nhìn từ thực trạng đáng báo động và kết quả những cuộc khảo sát cho thấy việc làm cần thiết và cấp bách là phải đưa kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy tiếp cận gần hơn với các em học sinh, với các bậc cha mẹ học sinh với nhiều cách thức đa dạng, nhiều loại hình truyền thông.

Từ những lý do đó, đội ngũ chuyên gia Viện PSD đã ấp ủ ý định cần phải xây dựng được hệ thống tài liệu phòng, chống ma túy cho các đối tượng khác nhau: học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên… Suốt 5 năm qua, các chuyên gia PSD vừa làm việc, vừa cần mẫn tích góp kiến thức, sưu tầm tài liệu trong và ngoài nước, để chuẩn bị cơ sở cho việc biên soạn Bộ tài liệu này.

z2573909084228_32892fc4a7881130376cc217d72e6a06

Năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Phòng, chống AIDS và Phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thuộc Chương trình công tác của Ủy ban quốc gia năm 2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì để Viện PSD thực hiện biên soạn Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng chống ma túy” gồm 4 cuốn.

Sau khi trải qua hàng chục cuộc hội thảo lớn nhỏ, vượt qua bao thử thách và khó khăn trong khoảng thời gian 5 năm “thai nghén” (từ 2015-2020), đến nay Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” – Bộ tài liệu chính thống đầu tiên về phòng chống ma túy cho cộng đồng về cơ bản đã hoàn thiện.

Ngày 23/12/2020, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phê duyệt sử dụng Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” trong việc hướng dẫn cho 4 đối tượng (học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục) thực hiện công tác phòng chống ma túy tại Quyết định số 4642/QĐ-BGDĐT.

Bộ tài liệu  gồm 4 cuốn: Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học cơ sở; Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh trung học phổ thông, Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho cha mẹ học sinh; Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Mỗi cuốn tài liệu cung cấp cho người đọc những kiến thức cơ bản và nâng cao về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy đồng thời trang bị kỹ năng ứng phó với những tình huống nguy cơ liên quan đến hành vi sử dụng ma túy cho học sinh, cha mẹ học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục.

Bộ tài liệu được xem là điểm mới trong công tác phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm 2021. Có thể nói, là lần đầu tiên, học sinh trên cả nước có một bộ tài liệu mang tính chuyên sâu, giúp các em không chỉ nhận thức rõ tác hại của ma túy mà còn được hướng dẫn chi tiết về kỹ năng phòng ngừa các nguy cơ, tình huống không an toàn.

Đánh giá về bộ tài liệu "Kỹ năng phòng, chống ma túy", tại hội nghị triển khai các nhiệm vụ phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm trong trường học và hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021 do Bộ giáo dục và Đào tạo tổ chức, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho rằng, bộ tài liệu sẽ giúp các bậc phụ huynh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tại các cơ sở giáo dục có kỹ năng, kinh nghiệm để bảo vệ con em mình trước sự tấn công của ma túy.

PV

Cùng chuyên mục

Bác sĩ khám, chữa bệnh ‘online’ mùa dịch: Cần lắm những ‘trái tim’ y đức

Bác sĩ khám, chữa bệnh ‘online’ mùa dịch: Cần lắm những ‘trái...

DNTH: Nhằm chia sẻ với hệ thống y tế cũng như hiểu được nhu cầu cấp thiết của người dân trong khám, chữa bệnh, đặc biệt với những địa phương phải thực hiện giãn cách; những ngày qua, nhiều y bác sĩ, cán bộ y tế đã thiết lập mạng lưới các kênh hỗ trợ, tư vấn, khám bệnh “online” miễn phí cho người dân qua mạng xã hội zalo, facebook…
Bản tin Covid ngày 19/12: Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước với 1.405 ca nhiễm, quận Hai Bà Trưng chỉ bán đồ ăn mang về

Bản tin Covid ngày 19/12: Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước với 1.405 ca...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế ngày 19/12, cả nước có 16.110 ca mắc Covid - 19 tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội dẫn đầu nhất cả nước với 1.405 ca. Trong ngày có gần 10.800 ca khỏi; 214 trường hợp tử vong. Hà Nội ban hành Chỉ thị số 25/CT-UBND nhằm tăng cường phòng, chống dịch trong dịp lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022. Quận Hai Bà Trưng chỉ bán hàng mang về là bản tin covid ngày hôm nay.
Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Làm tốt công tác phòng chống dịch

Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì: Làm tốt công tác phòng chống dịch

DNTH: Từ khi Chỉ thị 17 của UBND thành phố Hà Nội có hiệu lực, Sở chỉ huy phòng chống dịch thị trấn Văn Điển đã coi công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách hơn bao giờ hết. Từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhiều thành viên trong Sở chỉ huy phòng chống dịch, các ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố phải căng mình chống dịch, quyết tâm cùng huyện khống chế dịch bệnh, không để phát sinh lây lan.
Hành trình “ươm mầm hạnh phúc” của những gia đình hiếm muộn

Hành trình “ươm mầm hạnh phúc” của những gia đình hiếm muộn

DNTH: Sau những tháng ngày đằng đẵng chờ đợi mỏi mòn, nhiều lần hi vọng và thất vọng, bé Minh Triết chào đời, vỡ òa trong niềm vui của đại gia đình và các y bác sĩ. Cuộc hành trình của gia đình chị Trần Thị Ngà (Thái Bình) chỉ là một trong vô vàn những câu chuyện “tìm con” của những cặp vợ chồng hiếm muộn, được “cứu cánh” bởi y học hiện đại.
Thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19

Thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19

DNTH: Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Nghị quyết 53/NQ-CP thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng đã ký ban hành Quyết định 779/QĐ-TTg thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19.
Gia Lai: Thêm một người mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ

Gia Lai: Thêm một người mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn...

DNTH: Cộng đồng mạng xã hội Facebook vừa quyên góp được hàng chục triệu đồng để hỗ trợ, giúp đỡ một trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (ĐHYD - HAGL).
Kết luận của Thủ tướng tại phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19

Kết luận của Thủ tướng tại phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo...

DNTH: Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 114/TB-VPCP ngày 15/4/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp lần thứ 14 Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 trực tuyến với các địa phương.
Thẩm mỹ viện Nevada, Thiên Khuê, Vedette và hàng loạt cơ sở sản xuất mỹ phẩm bị xử phạt

Thẩm mỹ viện Nevada, Thiên Khuê, Vedette và hàng loạt cơ sở sản xuất...

DNTH: Hàng loạt thẩm mỹ viện, phòng khám chữa bệnh và cơ sở sản xuất mỹ phẩm vừa bị Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xử phạt.