Thứ bảy, 01/10/2022, 22:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Hệ sinh thái kín tiếng của đại gia phân bón Nguyễn Tiến Dũng 'Apromaco'

Có nguồn tích luỹ đáng kể từ hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón, Apromaco của đại gia Nguyễn Tiến Dũng đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang cả logistics, bất động sản và cả sân golf.
20201118_113646
Trụ sở của Apromaco tại đường Ngô Tất Tố, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh Khánh An.

Golf được mệnh danh là môn thể thao quý tộc và gắn liền với hình ảnh của giới thượng lưu, nên cũng bởi vậy mà việc đầu tư lĩnh vực này đã tiêu tốn không ít tiền của các đại gia Việt. Bên cạnh những dự án golf được đầu tư bởi một số doanh nhân tên tuổi thì thị trường golf tại Việt Nam cũng xuất hiện không ít các dự án được phát triển bởi những nhà đầu tư khá kín tiếng với truyền thông. Một trong số đó là sân golf Chí Linh. 

Sân golf Chí Linh được xây dựng trên diện tích đất 325 ha tại tỉnh Hải Dương và được mệnh danh là “sân golf thách thức nhất Việt Nam”. Dự án này về tay đại gia Nguyễn Tiến Dũng vào khoảng cuối năm 2017 sau đại án GPBank như đã đề cập ở bài viết trước. Chủ đầu tư của dự án là CTCP Đầu tư Phát triển Sân Gôn Chí Linh (ChiLinh Golf) - pháp nhân do CTCP Vật tư nông sản (Apromaco) cùng ông Nguyễn Tiến Dũng nắm giữ tổng cộng 80% cổ phần.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Apromaco trước đây thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, được cổ phần hóa tháng 11/2005 và là một trong những doanh nghiệp chuyên doanh phân bón lớn nhất Việt Nam. Tại ngày 23/1/2018, vốn điều lệ của doanh nghiệp này ở mức 192,3 tỷ đồng, thành phần cổ đông được công bố gồm ông Nguyễn Tiến Dũng (33,01%), Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (7,46%), ông Đinh Trọng Hòa Bình (5,25%).

Đến ngày 31/12/2019, vốn điều lệ của doanh nghiệp này ở mức 192,3 tỷ đồng, Doanh nhân Nguyễn Tiến Dũng (SN 1963) dù chỉ trực tiếp nắm 1/3 cổ phần song ảnh hưởng thực tế chắc hẳn còn hơn như vậy nhiều, điều này có thể thấy rõ qua vai trò quản trị và điều hành tuyệt đối: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc.

dsc-5481-163220140703073427.6314310
Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Apromaco. Ảnh: báo Công thương.

Dưới sự điều hành của Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Tiến Dũng, Apromaco không chỉ dừng lại ở việc cung ứng, kinh doanh nhập khẩu mà còn đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phân bón. Từ giữa năm 2007, dự án nhà máy sản xuất Super Lân tại Lào Cai đã được công ty này bắt đầu xây dựng trên khu đất rộng gần 10 ha. Dự án được đầu tư làm 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Và sau thời gian thi công, đến năm 2009, nhà máy supe lân Apromaco Lào Cai chính thức đi vào hoạt động.

Việc vận hành nhà máy đã nhận được nhiều sự quan tâm cũng như khen ngợi từ phía lãnh đạo nhà nước. Trong một chuyến thăm vào năm 2013, nguyên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lúc đấy còn nhấn mạnh rằng công trình này đi vào hoạt động là “một niềm vui lớn cho ngành nông nghiệp”.

Song hành với đầu tư vào chiều sâu trong sản xuất, kinh doanh trong nước, Apromaco còn mở rộng hoạt động trên thị trường quốc tế. Trong đó, vào năm 2011, ông Nguyễn Tiến Dũng đã ký kết hợp đồng tiêu thụ kali trị giá 60 triệu USD với Belarusian Potash Company (nhà cung ứng kali lớn nhất thế giới) cho sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam.

Bên cạnh mảng kinh doanh cốt lõi là sản xuất sản phẩm nông nghiệp, Apromaco cũng mở rộng đầu tư sang lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án quy mô lớn, có thể kể đến như Tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở cao tầng và biệt thự cao cấp Sơn Trà – Điện Ngọc, Đà Nẵng (tổng diện tích 33.894 m2); Dự án Tòa nhà hỗn hợp Nhà ở kết hợp Dịch vụ thương mại tại Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Shop Villas Apromaco thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội (tổng diện tích đất 3.262m2) và đặc biệt là dự án Khu dân cư Nam Vĩnh Hải – TP. Nha Trang quy mô 32,88ha với tổng mức đầu tư 1.065 tỷ đồng.

KDC Nam Vĩnh Hải được khởi động từ năm 2004 do CTCP Đông Dương làm chủ đầu tư, sau đó chuyển cho CTCP Khánh Hà và đến năm 2006 được giao cho Apromaco. Dự án được chia thành 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có tổng diện tích 27,9ha, giai đoạn 2 có diện tích gần 5ha, tuy nhiên đến nay dự án này vẫn chưa thể hoàn thành do vướng khâu giải phóng mặt bằng. Vào hồi tháng 7/2019, Apromaco thậm chí còn đề nghị bỏ phần diện tích vướng đền bù ra khỏi dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ngoài ra, đại gia Nguyễn Tiến Dũng còn có sự hứng thú đáng kể với lĩnh vực logsitcis, khi Apromaco là nhà đầu tư chiến lược tại CTCP Xếp dỡ và Dịch vụ Cảng Sài Gòn (mã SAC) hay CTCP Đầu tư và Phát triển Cảng Đình Vũ (mã DVP). Theo đó, Apromaco bắt đầu sở hữu cổ phần Cảng Đình Vũ sau khi Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam) - cổ đông nắm giữ 2 triệu cổ phiếu DVP gặp khó khăn về tài chính. Và tính đến ngày 31/12/2018, số cổ phần DVP mà Apromaco nắm giữ là 7,48 triệu cổ phiếu (tương ứng tỷ lệ 18,7%), còn ông Nguyễn Tiến Dũng đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch HĐQT tại đây. Đối với SAC, doanh nhân gốc Thái Bình này cũng giữ chức vụ Thành viên HĐQT, đồng thời là đại diện cho 202.500 cổ phần (tỷ lệ 5%) của Apromaco.

Screenshot (254)

Về tình hình kinh doanh, theo dữ liệu của Nhadautu.vn, trong 4 năm trở lại đây, quy mô doanh thu của Apromaco (công ty mẹ) luôn đạt trên ngưỡng 3.500 tỷ đồng, trong đó năm 2019 là 3.628 tỷ đồng. Tuy nhiên lợi nhuận thuần trong năm vừa qua lại khá khiêm tốn khi chỉ ở mức 33,2 tỷ đồng. Trong năm 2020, Apromaco đặt kế hoạch 5.000 tỷ đồng tổng doanh thu, và dự kiến mảng dịch vụ golf sẽ đóng góp 88 tỷ đồng, đồng thời lợi nhuận trước thuế ước đạt 30 tỷ đồng.

Ngoài ra, nợ phải trả của doanh nghiệp này trong 4 năm qua cũng duy trì trên mức 1.500 tỷ đồng, đỉnh điểm là năm 2017 với 2.210 tỷ đồng, sau đó giảm về 1.610 tỷ đồng vào năm 2018. Đến năm 2019, nợ phải trả đạt mức 1.756 tỷ đồng, chủ yếu là nợ vay ngắn hạn với 1.511 tỷ đồng và nợ vay dài hạn là 241,6 tỷ đồng, trong đó dư nợ trái phiếu ở mức 120 tỷ đồng và có xu hướng tăng lên khi Apromaco thời gian gần đây đang tăng cường huy động vốn qua kênh này.

Theo thống kê của Nhadautu.vn, từ tháng 9/2019 đến nay, Apromaco đã thực hiện tổng cộng 3 đợt huy động vốn qua kênh trái phiếu với tổng giá trị 378,3 tỷ đồng. Ở lần gần nhất (ngày 21/10/2020) Apromaco đã phát hành 158,3 tỷ đồng trái phiếu loại kỳ hạn 36 tháng, đáo hạn vào ngày 21/10/2023.

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của doanh nghiệp này ở mức 2.165 tỷ đồng.

Screenshot (263)

Đến thời điểm hiện tại, Apromaco đã phủ sóng trên nhiều tỉnh thành, với việc đặt chi nhánh tại Bắc Giang, Hải Phòng, Đà Nẵng, Lào Cai, Quy Nhơn, Thái Bình và TP.HCM.

Trong đó, đóng góp doanh thu lớn nhất trong năm 2019 là chi nhánh Hải Phòng với 403,3 tỷ đồng và tiếp đến là chi nhánh Đà Nẵng với 267,3 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận thuần thu về tương ứng chỉ ở vài  trăm triệu, thậm chí tại Xí nghiệp Xây dựng Apromaco - chi nhánh tại Hà Nội trong năm vừa qua còn báo lỗ hơn 360 triệu đồng.

Screenshot (264)

Ngoài CTCP Đầu tư và Phát triển sân gôn Chí Linh - pháp nhân đã được Nhadautu.vn đề cập ở phần trước thì Apromaco còn sở hữu 4 công ty thành viên khác là Công ty TNHH MTV Supe Lân Apromaco Lào Cai, Công ty TNHH Bao bì Tổng hợp Apromaco, CTCP Vật tư Apromaco Thái Bình và CTCP Hóa chất Apromaco.

Trong năm 2019, Bao bì Tổng hợp Apromaco là công ty có doanh thu lớn nhất với 472 tỷ đồng, tiếp đến là Apromaco Lào Cai với 443 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng giống như các chi nhánh của Apromaco thì 4 công ty con này lại thu về lợi nhuận thuần khá khiêm tốn, thậm chí là báo lỗ 2,7 tỷ đồng như Apromaco Thái Bình.

Khánh An

Theo Nhà đầu tư

https://nhadautu.vn/he-sinh-thai-kin-tieng-cua-dai-gia-phan-bon-nguyen-tien-dung-apromaco-d45332.html

Cùng chuyên mục

Cơ nghiệp vạn tỷ của đại gia Đường “bia“

Cơ nghiệp vạn tỷ của đại gia Đường “bia“

Từ một cựu binh trở về sau chiến tranh, lặn lội mưu sinh bằng nghề đạp xích lô, có của ăn của để nhờ những chuyến giao bia, rồi bén duyên với ngành bia, trở thành nhà cung cấp malt bia (hạt lúa mạch nảy mầm để chế biến rượu, bia) hàng đầu thị trường, ông Nguyễn Hữu Đường trở nên giàu có. Người ta bắt đầu gọi ông là đại gia Đường "bia".
Ông Đặng Tất Thắng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tập đoàn FLC và Bamboo Airways

Ông Đặng Tất Thắng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tập đoàn FLC và...

DNTH: Ông Đặng Tất Thắng sẽ chính thức đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC và Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt từ ngày 31/3/2022 cho đến khi có quyết định mới của ĐHĐCĐ và HĐQT.
Hoa hậu Ngọc Hân được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Hoa hậu Ngọc Hân được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

DNTH: Công ty Cổ phần (CTCP) Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay vừa công bố bổ nhiệm bà Đặng Thị Ngọc Hân (Hoa hậu Ngọc Hân) làm Phó Tổng giám đốc công ty kể từ ngày 16/3, thay thế cho bà Ngô Thị Thanh Hải được miễn nhiệm hồi tháng 9 năm ngoái.
Áo dài Việt tỏa hương cùng Quốc hoa các nước ASEAN

Áo dài Việt tỏa hương cùng Quốc hoa các nước ASEAN

DNTH: Hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia và đóng góp vào sự giao thoa văn hóa trong khối ASEAN, nhà thiết kế (NTK) Hoàng Ly đã cho ra mắt bộ sưu tập áo dài đặc biệt mang tên “Quốc hoa ASEAN”  
Tiềm lực tài chính của đại gia Mai Hữu Tín

Tiềm lực tài chính của đại gia Mai Hữu Tín

DNTH: U&I của đại gia Mai Hữu Tín sở hữu 30 công ty thành viên và hoạt động trong nhiều ngành nghề. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp gây ấn tượng khi sở hữu 400 ha đất nông nghiệp tại tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, mảng kinh doanh này trong 4 năm trở lại đây cũng đem lại mức lợi nhuận ấn tượng.
Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: "Giúp nhiều người có nhà mới là hạnh phúc"

Ông Nguyễn Đình Trung - Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh: "Giúp nhiều...

DNTH: Cuối tháng 4/2021, Thành phố Hồ Chí Minh bùng phát đợt dịch Covid - 19 một biến cố chưa từng có tiền lệ nhưng qua đó, ý chí kiên cường, trách nhiệm của doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh càng được hiện rõ. Trong số những doanh nhân tham gia vào cuộc chiến chống Covid - 19 và thầm lặng đóng góp tiền của, vật chất và nhiều trang thiết bị y tế, xe cứu thương... cho thành phố, có Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh Nguyễn Đình Trung.
Doanh nhân Việt – hiện thực hóa khát vọng Việt Nam

Doanh nhân Việt – hiện thực hóa khát vọng Việt Nam

DNTH: Mỗi doanh nhân, doanh nghiệp đều thể hiện khát vọng xây dựng đất nước bình an và phát triển – Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao cấp luôn đắt khách

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao...

DNTH: Theo ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup dù cung bất động sản (BĐS) thừa hay cung thiếu chúng ta phải làm ra những sản phẩm mà thị trường chấp nhận, thị trường sử dụng.