Hòa Bình: lô bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường Anh quốc
15:22 | 25/11/2022
DNTH: Chiều 24/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cùng với UBND huyện Tân Lạc, Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ Fusa tổ chức xuất khẩu 5.400 quả bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên sang thị trường Anh.
Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, ông Đinh Công Sứ nhấn mạnh, thời gian qua huyện Tân Lạc đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra, đánh giá vùng trồng để đề nghị cấp mã số xuất khẩu sang thị trường EU cho 6 vùng trồng bưởi với tổng diện tích 153 ha; hỗ trợ liên kết ký thỏa thuận hợp tác về phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ Hòa Bình trên địa bàn huyện, giữa Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ FUSA với các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cây bưởi của huyện.
Qua nhiều năm, sản phẩm bưởi đỏ Tân Lạc đã vượt qua khó khăn trong canh tác và những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật để thành công chinh phục thị trường Anh Quốc. Thành quả này là sự nỗ lực của ngành Nông nghiệp tỉnh, cùng các hợp tác xã và người dân địa phương huyện Tân Lạc.
Bưởi đỏ Tân Lạc sẽ là nguồn cổ vũ, khích lệ để nông dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục có những chuyến hàng đối với các mặt hàng nông sản khác được xuất khẩu, đưa xuất khẩu trở thành một trong những kênh tiêu thụ đối với những sản phẩm chủ lực của tỉnh.
Ông Nguyễn Huy Nhuận, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình cho biết, bên cạnh việc phát triển, mở rộng diện tích, việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác bưởi đỏ của người dân cũng ngày được nâng cao, phát triển theo hướng bền vững. Người dân đã nhận thức rõ vai trò sử dụng các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học để giảm thiểu sự phụ thuộc vào phân bón hóa học, bảo đảm đúng quy chuẩn quy định về kiểm dịch thực vật, tất cả các yêu cầu kỹ thuật bắt buộc, đáp ứng sẵn sàng để bưởi đỏ Tân Lạc xuất khẩu qua thị trường thế giới.
Nhằm nâng cao chất lượng mặt hàng nông sản tại địa phương, kết nối tiêu thụ sản phẩm đối với thị trường trong nước, huyện Tân Lạc đã phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triên nông thôn tỉnh Hòa Bình hỗ trợ các hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc, sản xuất rau an toàn Quyết Chiến ký cam kết tiêu thụ nông sản trên 2 sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn để thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.
Đối với thị trường nước ngoài, thời gian qua, huyện Tân Lạc đã phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật kiểm tra, đánh giá vùng trồng để đề nghị cấp mã số xuất khẩu sang thị trường EU cho 6 vùng trồng bưởi với tổng diện tích 153 ha; hỗ trợ liên kết ký thỏa thuận hợp tác về phát triển chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm bưởi đỏ Hòa Bình trên địa bàn huyện, giữa Công ty Cổ phần Nông nghiệp hữu cơ FUSA với các hợp tác xã, tổ hợp tác trồng cây bưởi của huyện; hỗ trợ liên kết giữa hợp tác xã dịch vụ và phát triển nông, lâm nghiệp, nông thôn Tùng Dương, Công ty TNHH Tiến Ngân và Công ty cổ phần Nông nghiệp hữu cơ FUSA xuất khẩu mía đã qua sơ chế sang thị trường EU. Năm 2022, huyện đã được Cục Bảo vệ thực vật cấp 6 mã số vùng trồng xuất khẩu bưởi sang thị trường châu Âu; có 1 mã cơ sở đóng gói quả tươi.
Để thực hiện hiệu quả chương trình, huyện Tân Lạc chú trọng xây dựng vùng trồng đảm bảo an toàn thực phẩm, xây dựng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Diện tích cây ăn quả có múi (cam, bưởi). Toàn huyện Tân Lạc hiện có 1.523,8 ha, diện tích kinh doanh đạt 1.420 ha, tổng sản lượng ước đạt 22,2 nghìn tấn.

Đến nay, toàn huyện có 9 cơ sở với trên 240 ha cây ăn quả có múi đạt chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, 1 cơ sở đạt chứng nhận hữu cơ; có 1 cơ sở sơ chế, đóng gói của hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc; 3 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao (cam, bưởi sạch của hợp tác xã Sơn Hoa; bưởi đỏ Giang Lộc của hợp tác xã sản xuất, chế biến và tiêu thụ bưởi đỏ Tân Lạc; bưởi hữu cơ Tân Đông của hợp tác xã trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ nông nghiệp Tân Đông); có 11 hợp tác xã và 6 tổ hợp tác tham gia sản xuất cây ăn quả có múi; trong đó, có 3 hợp tác xã có liên kết tiêu thụ sản phẩm; có 140,5 ha bưởi được cấp mã vùng.
T/H
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- thị trường Anh quốc /
- xuất khẩu 5.400 quả bưởi đỏ Tân Lạc /
- lô bưởi đỏ Tân Lạc đầu tiên /
- bưởi đỏ Tân Lạc /
- Xuất khẩu /
- Hòa bình /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Lúa mì chỉnh sửa gen giúp giảm nguy cơ gây ung thư trong bánh mì nướng
DNTH: Các nhà khoa học đã phát triển giống lúa mì chỉnh sửa gen có khả năng giảm đáng kể sự hình thành hợp chất acrylamide, một chất có nguy cơ gây ung thư trong quá trình chế biến thực phẩm như nướng bánh mì.
Khoa học công nghệ từ khóa mới với chăn nuôi và thú y
DNTH: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh điều này và coi đây là nền tảng quan trọng để tái cấu trúc và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trong giai đoạn tới.
Giống lúa mì tím mở ra hướng nâng cao giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm từ lúa mì
DNTH: Một giống lúa mì tím mới chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao đang được kỳ vọng tạo đột phá về giá trị dinh dưỡng và mở ra thị trường nông sản chất lượng cao.
Nông nghiệp đang thúc đẩy quá trình chuyển dịch từ sản xuất truyền thống sang kinh tế nông nghiệp hiện đại
DNTH: Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, 2 tháng đầu năm 2026 có 440 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, tăng 145,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch – hướng đi gia tăng giá trị và thương hiệu địa phương
DNTH: Trong bối cảnh du lịch đang chuyển mạnh sang xu hướng trải nghiệm, các sản phẩm OCOP ngày càng được “đặt lại vai trò” – không chỉ là hàng hóa địa phương mà trở thành một phần của hành trình khám phá văn hóa. Việc kết...
Nông dân Anh chật vật vì chi phí tăng vọt khi xung đột Trung Đông leo thang
DNTH: Giá nhiên liệu và phân bón tăng mạnh do xung đột Trung Đông đang gây áp lực lớn lên nông dân Anh ngay trước vụ gieo trồng, làm dấy lên lo ngại về chi phí sản xuất và giá lương thực toàn cầu.
Đô thị cuộc sống
-
Bắc Bộ, Trung Bộ chuẩn bị đón nắng nóng gay gắt
-
Dự kiến tăng tiền phạt hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường
-
100% xe ôm công nghệ và taxi chuyển sang phương tiện xanh vào năm 2030
-
Khởi công Dự án mở rộng Quốc lộ 1A đoạn từ vành đai 1 đến nút giao Cầu Giẽ - kiến tạo trục giao thông hiện...
-
Người dân phía Nam Thủ đô chen chân đăng ký việc làm tại siêu dự án Khu đô thị Thể thao Quốc tế Hà Nội
-
El Nino rất mạnh tác động đến Việt Nam ra sao?
Sống khỏe
-
Bệnh viện Đại học Y Dược – HAGL: Thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân nghèo nước bạn
-
Nhiều công viên hơn cả Hà Nội, Vinhomes Global Gate Hạ Long hút cư dân Thủ đô bằng chuẩn sống sinh thái mới
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu