Thứ bảy, 28/05/2022, 02:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Hưng Yên mất mùa nhãn

Năm 2018 sản lượng nhãn của tỉnh Hưng Yên đạt trên 42.000 tấn, cao nhất từ trước đến nay và được coi là năm được mùa nhãn lịch sử. Nhưng năm nay sản lượng nhãn sụt giảm nghiêm trọng...

10-49-13_nhieu_vuon_nhn_khong_qu

Nhiều vườn nhãn không có quả.

Năm ngoái, nhãn không chỉ sai quả trên diện tích thâm canh, mà còn ra quả đồng loạt trên các cây cùng loại, kể cả cây nhãn đã già cỗi, mới trồng, giống mới ra ngôi trong vườn giâm. Có thể nói mùa nhãn ở Hưng Yên năm ngoái cứ có cây là có quả.

Năm nay thì ngược lại, gần như toàn bộ diện tích nhãn tự nhiên (ven đường, bờ ao, công sở, vườn hoang) đều không quả, nhiều vườn nhãn trồng thâm canh cũng bị mất trắng. Các hộ chuyên nhãn thâm canh có chung đánh giá, sản lượng quả năm nay chỉ bằng 30% năm trước, có thể coi là năm mất mùa.

Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết không thuận lợi và năm trước các nhà vườn đều đã cho thu hoạch sản lượng quả trên cây quá cao. Ngoài ra, còn do năm trước giá nhãn quá rẻ, năm nay nhiều nhà vườn không còn “mặn mà” với thâm canh nhãn, dẫn đến cây không quả hoặc rất ít quả.

Khảo sát thực tế tại một số địa phương trong tỉnh chúng tôi thấy: Vùng trồng nhãn trọng điểm thành phố Hưng Yên và phụ cận, tỷ lệ cây cho quả chỉ đạt 30 - 40%, lượng quả đậu trên cây cũng rất thưa.

Ông Nguyễn Xuân Cảnh ở phường Lam Sơn được mệnh danh là “phù thủy” nhãn Hưng Yên cho hay, sản lượng nhãn năm nay chỉ bằng 30% cùng kỳ năm trước. Một chủ vườn (xin giấu tên) ở thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam khẳng định, sản lượng nhãn Hồng Nam năm nay không đạt được 40% so với sản lượng nhãn năm trước. Và chỉ có thôn Nễ Châu năng suất nhãn còn tạm được, các thôn khác cơ bản là rất kém.

Huyện Khoái Châu đã rất khiêm tốn khi dự báo sản lượng vẫn có thể đạt 8.000 tấn quả/1.670ha nhãn toàn huyện. Nhưng ông Nguyễn Văn Thế, Giám đốc HTX Nhãn Miền Thiết nói thẳng: Sản lượng nhãn của HTX chỉ bằng 10-20% cùng kỳ năm trước. HTX đang có 300ha nhãn muộn sắp cho thu hoạch, lượng quả ước đạt 1.000 tấn.

Anh Lê Văn Bình ở xã Ông Đình (Khoái Châu) cho biết: "Xã Ông Đình 10 nhà trồng nhãn thì 8 nhà mất mùa. 5 sào nhãn của em phải khoanh vỏ 2 lần mới được 1,5 tấn quả, bằng 30% lượng nhãn năm 2018".

Tại khu vực phía nam huyện Ân Thi: Nhãn ở xã Đa Lộc được coi là khả dĩ nhất. Lượng quả trong các nhà vườn tương đối đều. Vì đa số là nhãn tơ (cây trẻ khỏe), trồng trên diện tích mới chuyển đổi. Nhưng sản lượng nhãn ở đây cũng chỉ bằng 60% sản lượng nhãn năm trước.

Anh Trần Văn Hương (xã Đa Lộc) phấn khích khoe với chúng tôi: Năng suất nhãn của địa phương cao nhất tỉnh. Nhà em trồng 3 mẫu chắc chắn thu được 16 tấn quả, bằng 60% lượng quả năm trước, nhưng bán được giá cao gấp 3.

Kề bên là xã Tiền Phong, lượng nhãn lại chỉ bằng 15% sản lượng năm 2018, nhiều vườn nhãn ở đây đã bị “trắng bảng” – không quả. Cũng không thể phủ nhận, tại một số mô hình VietGAP trên cây nhãn đã cho năng suất khá (trên dưới 10 tấn/ha), nhưng diện tích không nhiều (dưới 500ha).

Chính thức sản lượng nhãn đạt bao nhiêu phải chờ kết quả từ cơ quan thống kê Nhà nước (vào cuối vụ). Nhưng từ những phản ánh nêu trên cho thấy chắc chắn nhãn mất mùa.

10-49-13_vuon_nhn_it_qu_cu_gd_nh_nguyen_vn_cnh_tp_hung_yen_-_copy

Vườn nhãn ít quả của anh Nguyễn Văn Cảnh (TP Hưng Yên).

Thật ra, để dự báo sản lượng nhãn sát thực hơn, đối với ngành chuyên môn là không khó. Bởi địa phương có cả một hệ thống quản lý ngành dọc từ tỉnh xuống huyện, xã và thôn, thậm chí là một số nhà vườn có diện tích nhãn chuyên canh lớn. Chỉ khép một vòng qua các khu vực trồng nhãn tập trung và thâm canh cao của tỉnh, hỏi thăm vài ba nông hộ, điều tra giá nhãn trên thị trường, kết hợp với vài thao tác nghiệp vụ khác, là có thể nắm bắt được sản lượng nhãn của tỉnh đạt được chừng nào.

 

Theo CAO HUY/Báo Nông Nghiệp

 

Cùng chuyên mục

Quảng bá gạo và cá tra Việt Nam tại Philippines

Quảng bá gạo và cá tra Việt Nam tại Philippines

Góp phần đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, Lễ hội quảng bá gạo và cá tra Việt Nam vừa được tổ chức tại thành phố Taguig, thuộc thủ đô Manila, Philippines.
Long An: Nông dân Tân Thạnh nuôi cá lóc gặp khó

Long An: Nông dân Tân Thạnh nuôi cá lóc gặp khó

Hiện nay, cá lóc tại huyện Tân Thạnh (Long An) đã đến lứa xuất bán nhưng người dân đang "lao đao" vì giá giảm mạnh, thương lái mua cầm chừng khiến nhiều hộ nuôi đối mặt nguy cơ thua lỗ.
Anh là thị trường đáng lưu tâm của doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam

Anh là thị trường đáng lưu tâm của doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt...

Theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 4 năm trở lại đây, Anh là thị trường đáng chú ý của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam. Từ 2014 đến 2017, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh tăng trưởng liên tục...
Bất chấp lệnh cấm, thương lái ồ ạt đưa lợn vượt biên sang Trung Quốc

Bất chấp lệnh cấm, thương lái ồ ạt đưa lợn vượt biên sang Trung...

Vào cuối tháng 10 vừa qua, trong buổi làm việc với doanh nghiệp và người chăn nuôi tại tỉnh Hưng Yên, Bộ trưởng Bộ NN-PT&NT Nguyễn Xuân Cường đã yêu cầu tuyệt đối không được xuất khẩu lợn sang Trung Quốc. Song những ngày gần đây, do giá lợn tại thị trường Trung Quốc cao gấp đôi giá ở Việt Nam nên thương lái vẫn ồ ạt đưa lợn vượt biên sang nước bạn.
Quản lý hóa chất nông nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu

Quản lý hóa chất nông nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu

Hàng năm, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nhận được nhiều cảnh báo của các nước nhập khẩu; trong đó liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của Việt Nam bị vượt quá mức cho phép.
Giá gạo hôm nay 30/3: Tăng mạnh đầu tuần

Giá gạo hôm nay 30/3: Tăng mạnh đầu tuần

Giá gạo hôm nay đầu tuần tăng mạnh, loại TP IR 504 vượt mức 9.200 đồng/kg do nhu cầu thu mua từ kho bắt đầu ổn định trở lại.
Thóc nhập kho dự trữ quốc gia phải là thóc mới

Thóc nhập kho dự trữ quốc gia phải là thóc mới

Bộ Tài chính quy định thóc nhập kho dự trữ quốc gia phải là thóc mới. Tùy thuộc vào tình hình sản xuất, thời vụ từng năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước quyết định thời vụ thóc nhập kho phù hợp.
Sinh vật ngoại lai xâm hại và những bài học đắt giá

Sinh vật ngoại lai xâm hại và những bài học đắt giá

Mới đây, Bộ NN&PTNT có công văn hỏa tốc yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát loài tôm hùm đất (tôm càng đỏ), vì đây là sinh vật ngoại lai xâm hại, không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.