Thứ hai, 05/12/2022, 19:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Hướng dẫn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo phương thức điện tử

Theo Tổng cục Thuế, người nộp thuế (NNT) là cá nhân thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế TNCN từ tiền lương, tiền công và đã đăng ký tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan Thuế có thể thực hiện nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN bằng phương thức điện tử theo một trong hai hình thức hướng dẫn sau đây.

1. Khai tờ khai 02/QTT-TNCN và nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Bước 1: NNT truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (trang web: thuedientu.gdt.gov.vn, phân hệ dành cho cá nhân) bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được đăng ký với cơ quan Thuế.

Bước 2: NNT chọn Tờ khai 02/QTT-TNCN - Tờ khai quyết toán thuế TNCN tại mục Quyết toán thuế/ Kê khai trực tuyến và thực hiện kê khai trực tuyến tờ khai 02/QTT-TNCN. Sau khi NNT hoàn tất thông tin trên tờ khai 02/QTT-TNCN và gửi bản chụp tài liệu kèm theo theo quy định (nếu có) và nhập mã xác thực (OTP) (do cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi đến số điện thoại của NNT đã đăng ký với cơ quan Thuế) và nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Bản chụp tài liệu kèm theo tờ khai quyết toán thuế TNCN dưới dạng điện tử được lưu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để phục vụ cho việc kiểm tra hồ sơ khai thuế của cơ quan Thuế.

Bước 3: NNT sau khi hoàn thành nộp hồ sơ Quyết toán thuế, chậm nhất sau 15 phút kể từ khi nhận được hồ sơ khai thuế điện tử của người nộp thuế, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi Thông báo tiếp nhận hồ sơ khai thuế điện tử (theo mẫu số 01-1/TB-TĐT ban hành theo Thông tư 66/2019/TT-BTC ngày 20/09/2019 của Bộ Tài chính) qua địa chỉ thư điện tử đồng thời gửi tin nhắn đến số điện thoại của NNT đã đăng ký với cơ quan Thuế.

Chậm nhất 01 ngày làm việc kể từ ngày ghi trên Thông báo tiếp nhận nộp hồ sơ khai thuế điện tử, Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế gửi Thông báo chấp nhận hoặc không chấp nhận hồ sơ khai thuế điện tử (theo mẫu 01-2/TB-TĐT ban hành theo Thông tư 66/2019/TT-BTC ngày 20/09/2019 của Bộ Tài chính) cho NNT qua địa chỉ thư điện tử đồng thời gửi tin nhắn đến số điện thoại của NNT đã đăng ký với cơ quan Thuế.       

2. Khai tờ khai 02/QTT-TNCN qua ứng dụng HTKK và nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

NNT thực hiện kê khai tờ khai 02/QTT-TNCN - Tờ khai quyết toán thuế TNCN trên ứng dụng HTKK, sau đó kết xuất tờ khai theo định dạng XML và đăng nhập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (trang web: thuedientu.gdt.gov.vn, phân hệ dành cho cá nhân) bằng tài khoản giao dịch thuế điện tử đã được đăng ký với cơ quan Thuế. NNT vào mục Quyết toán thuế/ Gửi tờ khai quyết toán thuế để đính kèm Tờ khai 02/QTT-TNCN và bản chụp các tài liệu kèm theo theo quy định và nộp hồ sơ quyết toán thuế các bước tương tự như hướng dẫn tại mục 1.

Về tra cứu hồ sơ quyết toán thuế, NNT có thể tra cứu thông tin hồ sơ khai thuế và thông báo thuế điện tử trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thông qua tài khoản giao dịch thuế điện tử.

Người nộp thuế sử dụng tài khoản giao dịch thuế điện tử truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để xem, in toàn bộ thông tin về hồ sơ, thông báo đã nhận/gửi giữa cơ quan thuế và NNT.

T.H

Cùng chuyên mục

SCB ủng hộ 50 tỷ đồng mua vắc - xin phòng, chống dịch COVID-19

SCB ủng hộ 50 tỷ đồng mua vắc - xin phòng, chống dịch COVID-19

DNTH: Ngày 27/5/2021, tại Lễ phát động và tiếp nhận kinh phí ủng hộ mua vắc - xin thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ủng hộ số tiền 50 tỷ đồng mua vắc - xin thực hiện phòng, chống dịch COVID-19.
Giá dầu thô phục hồi, thị trường Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

Giá dầu thô phục hồi, thị trường Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ

DNTH: Phiên ngày 23/3 đóng cửa, chứng khoán mỹ với sắc đỏ bao trùm, giá dầu thô Brent hồi phục lên trên 120 USD/thùng... theo CNBC, các nhà đầu tư đang tiếp tục theo dõi những thông tin mới nhất về cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi các quốc gia khác gây thêm áp lực lên Nga trong bối cảnh giao tranh đang lâm vào bế tắc.
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt

PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc...

DNTH: Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên. Điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng kết nối với người thân ở nước ngoài mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích lớn về tài chính.
So găng 3 "ông lớn" ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV

So găng 3 "ông lớn" ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV

Giữa 3 ngân hàng có sự chênh lệch khá lớn cả về quy mô tổng tài sản, lợi nhuận, nợ xấu và năng suất lao động nhân viên.
Chuyển đổi số: Thách thức và cơ hội cho ngành tài chính - ngân hàng

Chuyển đổi số: Thách thức và cơ hội cho ngành tài chính - ngân hàng

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhu cầu cấp thiết yêu cầu các tổ chức một là phải hòa nhập để phát triển hoặc hai là chấp nhận thất bại.
LienVietPostBank hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho CBNV tại Hội sở chính và các Chi nhánh/Phòng giao dịch khu vực Hà Nội

LienVietPostBank hỗ trợ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho CBNV tại Hội sở...

DNTH: LienVietPostBank luôn coi nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi và là tài sản quý giá của ngân hàng, hỗ trợ tiêm vaccine cho cán bộ, nhân viên khẳng định sự nhất quán trong chính sách nhân sự, cũng như thể hiện trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng trong phòng, chống dịch Covid-19 của LienVietPostBank.
3 doanh nghiệp bị xử phạt gần 900 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

3 doanh nghiệp bị xử phạt gần 900 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh...

DNTH: Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành các Quyết định xử phạt Công ty cổ phần Louis Land, Công ty Cổ phần Nông dược HAI và Công ty Cổ phần Xây dựng và Thiết kế số 1 do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.
Dầu khí Long Sơn bị phạt 70 triệu đồng vì vi phạm quy định lĩnh vực chứng khoán

Dầu khí Long Sơn bị phạt 70 triệu đồng vì vi phạm quy định lĩnh vực...

DNTH: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với CTCP Đầu tư Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn (Dầu khí Long Sơn - mã ck: PXL) vì có những vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.