Thứ bảy, 04/02/2023, 13:25

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Thị trường

“Kê đơn” xử lý thực phẩm thiết yếu giá cao vô lý

DNTH: Tình trạng thịt lợn - một mặt hàng thực phẩm thiết yếu trên thị trường thời gian qua bị đẩy giá lên cao đến từ nhiều nguyên nhân, trong đó không loại trừ việc ép giá, đẩy giá của nhiều khâu trung gian, chiết khấu cao từ các siêu thị, trung tâm thương mại và tính minh bạch trong một số khâu chưa được đảm bảo...

Theo ghi nhận thực tế, giá thịt lợn hơi cuối tháng 7 tại khu vực miền Bắc dao động từ 54.000 - 56.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên, giá cũng đang giao dịch ở mức tương tự. Khu vực miền Nam, giá thịt lợn hơi đang giao dịch ở ngưỡng 52.000 đồng/kg, đây cũng là khu vực thấp nhất so với cả nước.

Cần công nhận một cách khách quan là ở siêu thị, Trung tâm thương mại các chi phí bảo quản thịt lợn có cao hơn ở chợ, ngoài ra còn thuế VAT 10%, 1kg thịt lợn hiện nay siêu thị đang bán trên thị trường ví dụ như thịt nạc vai là 180.000 đồng/kg, thì trong đó VAT là 18.000 đồng, người tiêu dùng phải chịu thuế này. Ảnh: nguồn internet.
Cần công nhận một cách khách quan là ở siêu thị, Trung tâm thương mại các chi phí bảo quản thịt lợn có cao hơn ở chợ, ngoài ra còn thuế VAT 10%, 1kg thịt lợn hiện nay siêu thị đang bán trên thị trường ví dụ như thịt nạc vai là 180.000 đồng/kg, thì trong đó VAT là 18.000 đồng, người tiêu dùng phải chịu thuế này. Ảnh: nguồn internet.

Tuy liên tục giảm mạnh, và đang ở mức đáy, song giá thịt lợn thành phẩm tại các chuỗi siêu thị, chợ truyền thống vẫn duy trì ở mức cao. Trong khi đó, tại các khu chợ truyền thống, giá thịt lợn đang được giao dịch tại mức từ 140.000 - 165.000 đồng/kg.

Nguyên nhân chính xảy ra đã nêu ở trên về giá thịt lợn trong mấy tháng nay trên thị trường. Trước hết, thịt lợn qua khá nhiều khâu trung gian bao gồm từ chuồng trại đến thương lái, bán buôn cấp 1, cấp 2, lò mổ, bán buôn lợn mảnh, cuối cùng mới đến chợ truyền thống và siêu thị bán lẻ. Chúng ta chỉ tạm tính mỗi khâu hưởng 8 - 10% thì giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng cao đến mức nào. Chính điều này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng phải công nhận chuỗi thịt lợn có quá nhiều khâu trung gian.

Còn một khâu nữa làm đẩy giá lên đó là khâu bán lẻ: chúng ta đều biết, chiết khấu ở một số siêu thị khi hàng đưa vào bán đại lý kí gửi thường từ 20 - 25% đối với tất cả các loại hàng, thậm chí 30%. Vì vậy, chính ông Hồ Xuân Hùng - Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp Việt Nam đã phải thừa nhận: “chúng ta chăm chút cho khâu sản xuất chăn nuôi nhưng trung gian và bán lẻ hưởng lợi quá nhiều”.

Theo số liệu giá cả ở trên cho ta thấy, tháp giá bán lẻ hình thành ở trên thị trường như sau: giá thấp nhất là ở chợ ven đô, thứ đến là chợ dân sinh ở trung tâm, tiếp theo đó là giá ở các siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi và cuối cùng là giá ở các siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Cần công nhận một cách khách quan là ở siêu thị, Trung tâm thương mại các chi phí bảo quản thịt lợn có cao hơn ở chợ, ngoài ra còn thuế VAT 10%, 1kg thịt lợn hiện nay siêu thị đang bán trên thị trường ví dụ như thịt nạc vai là 180.000 đồng/kg, thì trong đó VAT là 18.000 đồng, người tiêu dùng phải chịu thuế này.

Nhưng công bằng mà nói, nếu loại trừ thuế VAT thì giá thịt lợn ở một số siêu thị vẫn cao hơn ngoài chợ dân sinh từ 15 - 20%. Thực trạng về giá thịt lợn trên thị trường, nhất là ở các thành phố lớn như trình bày ở trên đã tồn tại nhiều năm nay mà chưa khắc phục.

Tập đoàn Walmart (Mỹ) họ có năng lực cạnh tranh rất cao về giá, thu hút người tiêu dùng bởi có câu slogan nổi tiếng “hàng hóa của đơn vị đi thẳng từ sản xuất đến bán lẻ với ma sát bằng 0”. Thực tế, nếu phá được ma sát là các khâu trung gian cộng thêm duy trì được mức chiết khấu của khâu bán lẻ hợp lý thì thịt lợn trên thị trường của chúng ta, bà con tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ 10 - 20% trên số lượng thịt mà họ tiêu dùng hàng ngày.

Để giải bài toán này, trước hết phải tổ chức lại ngành chăn nuôi lợn nội địa, trên cơ sở chủ động từ đầu vào như con giống, thức ăn chăn nuôi mà chúng ta đang phải nhập đến 80% đến quá trình chăn nuôi, giết mổ và đưa đến nơi tiêu thụ. Cắt bớt những trung gian không cần thiết, điều này có doanh nghiệp đã làm được với nhãn hiệu Meat Deli vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa có lợi cho người tiêu dùng.

Việc ép cấp, ép giá vẫn đem lại thua thiệt cho người chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng lại đem lại lợi nhuận cao vô lý cho các tầng lớp tham gia vào việc mua bán, vận chuyển, bán lẻ mặt hàng này. Do đó, cần khẩn trương hình thành hệ thống chợ đầu mối và sàn giao dịch hàng hóa một cách hoàn chỉnh, để công khai minh bạch về giá thịt lợn nói riêng và thực phẩm nói chung.

Hiện nay, lượng thịt lợn trên thị trường 80% bán ở các chợ dân sinh chứ không phải bán ở các siêu thị. Chính vì vậy, phải quan tâm đầu tư cho hệ thống bán lẻ của kênh truyền thống. Nếu có đầy đủ trang thiết bị bảo quản, tổ chức bán ra thì chợ sẽ góp công lớn trong việc giảm giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường. Từ đó, có tác dụng cho hệ thống siêu thị nghiêm túc xem xét lại giá bán lẻ. Thực sự, chúng ta đã tạo ra một thị trường cạnh tranh thịt lợn lẻ ở nội địa.

Muốn làm được một việc lớn tồn tại nhiều năm chưa giải quyết được, ngoài cơ chế chính sách của Nhà nước quan tâm đến mặt hàng chiến lược quan trọng này của dân sinh, thì cần có sự vào cuộc của các doanh nghiệp có tiềm năng và sự ủng hộ của người tiêu dùng xã hội.

Nếu giải quyết được những vấn đề ở trên, chắc chắn từng bước giá thịt lợn sẽ dần dần giảm nhiệt, đáp ứng lòng mong mỏi của mọi người trong xã hội.

Vũ Vinh Phú - Nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội

Cùng chuyên mục

Giá xăng dầu tăng từ 15h00 chiều 25/12

Giá xăng dầu tăng từ 15h00 chiều 25/12

DNTH: Chiều 25/12, liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với  xăng E5 Ron 92 ở mức 100 đồng/lít; xăng Ron 95 ở mức 550 đồng/lít; dầu Diesel ở mức 200 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít; dầu mazut ở mức 552 đồng/kg.
Ùn tắc nông sản: Chúng ta nghĩ ngắn quá, cho nên cứ thấp thỏm từng mùa vụ, như đánh bài may rủi

Ùn tắc nông sản: Chúng ta nghĩ ngắn quá, cho nên cứ thấp thỏm từng...

DNTH: Là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại toạ đàm: "Để nông sản không ùn tắc ở cửa khẩu: Đâu là giải pháp căn cơ?"
Doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu xăng, dầu kéo dài đến ngày thứ 2 sẽ bị xử lý nghiêm

Doanh nghiệp để xảy ra tình trạng thiếu xăng, dầu kéo dài đến ngày...

DNTH: Liên quan đến việc một số cây xăng tại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo “hết xăng”, Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo xử lý nghiêm cửa hàng nếu để hết xăng 2 ngày.
Đại lý xả hàng tồn: Mazda2 bản ‘full option’ dưới 500 triệu cạnh tranh Toyota Vios

Đại lý xả hàng tồn: Mazda2 bản ‘full option’ dưới 500 triệu cạnh...

Mazda2 được giảm giá mạnh là xe thuộc bản cũ, với số lượng có hạn.
Ra mắt sản phẩm dầu gội đầu thiên nhiên QR HOME

Ra mắt sản phẩm dầu gội đầu thiên nhiên QR HOME

DNTH: Ngày 22/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH Mỹ phẩm Chavery đã tổ chức buổi lễ ra mắt dòng sản phẩm dầu gội đầu thiên nhiên mang thương hiệu QR. HOME. Với chiết xuất 100% từ cỏ cây hoa lá, dòng sản phẩm này thích hợp với mọi loại tóc và da đầu, an toàn với cả trẻ nhỏ và phụ nữ mang bầu, sau sinh.
Giá xăng dầu nội địa có thể sẽ tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh dự kiến vào ngày 5/9

Giá xăng dầu nội địa có thể sẽ tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh dự...

DNTH: Khoảng giữa tháng 8 cho tới nay, giá cước vận tải đối với cả đường bộ, đường sắt, và hàng không đều cho thấy xu hướng giảm sau khi giá xăng dầu liên tục giảm kể từ đầu tháng 7. Điển hình như đường sắt, cước vận tải hàng hoá đã giảm 5%. Điều này mang lại sự lạc quan cho người tiêu dùng, khi triển vọng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu sẽ hạ nhiệt so với giai đoạn trước.
Lập "vùng xanh" tập kết hàng hóa nông sản tại biên giới

Lập "vùng xanh" tập kết hàng hóa nông sản tại biên giới

DNTH: Phải nỗ lực bằng mọi cách tháo gỡ khó khăn để thông quan hàng hóa nông sản. Hàng hóa được thông quan sẽ giảm thiệt hại cho người nông dân, nhất là trong giai đoạn tết Nguyên đán đang cận kề.
Thương mại điện tử chuyển động cùng thời cuộc

Thương mại điện tử chuyển động cùng thời cuộc

Thị trường thương mại điện tử đang chuyển động mạnh mẽ, những nhà cung cấp tái cấu trúc hoạt động và nắm bắt nhu cầu khách hàng linh hoạt sẽ thành công.