Thứ bảy, 28/01/2023, 19:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Khám phá “lò” sản xuất hạt giống lớn nhất Tây Nguyên

Với quy mô khu nghiên cứu, lai tạo rộng 8.500 m2, chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà của Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) là “lò” sản xuất hạt giống lớn nhất khu vực Tây Nguyên, cung cấp các loại hạt giống rau quả, lúa, bắp lai… cho toàn khu vực.

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 1

Nhà ươm trồng giống dưa hấu không hạt rồng đỏ 118 của SSC tại Lâm Hà (Ảnh: Quốc Hải)

Chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà được thành lập từ tháng 10/1993, tọa lạc tại thôn Tân Lập, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây đang ươm tạo các loại giống cây trồng đang gây “sốt” trên thị trường như giống lúa Hương Châu 6; dưa hấu không hạt rồng đỏ 118; bắp lai F1… để cung ứng theo nhu cầu của người nông dân khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh thành khu vực Đông Nam Bộ.

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 2

Những trái dưa giống thế hệ F1 đang được lai tạo (Ảnh: Quốc Hải)

Trong diện tích 8.500 m2 khu nghiên cứu lai tạo, trung tâm dành hẳn diện tích 2.800 m2 chỉ để trồng cây bố mẹ giống dưa hấu không hạt rồng đỏ 118.

Kỹ sư Trương Thị Hoa, cử nhân công nghệ sinh học, chịu trách nhiệm chính trong việc ươm tạo giống dưa hấu không hạt rồng đỏ 118, cho biết: “Ở mỗi dây dưa giống, chúng tôi sẽ chọn ra một trái mới ra ở dạng nụ, cách mặt đất từ 15-20 cm, lấy mũ nhựa chụp kín lại để tránh trái này được thụ phấn không thuần. Sáng hôm sau, sẽ lấy hoa từ cây giống dưa đực để mang đến thụ phấn cho trái mới, sau đó bọc lại bằng túi giấy để trái phát triển. Những trái không làm đúng quy trình, bị thụ phấn trước (tự đậu) thì sẽ bị ngắt bỏ để đảm bảo giống dưa hấu được thuần”.

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 3

Lấy hoa nở từ cây dưa hấu đực... (Ảnh: Quốc Hải)

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 4

Chụp mũ nhựa cho trái trước khi tiến hành thụ phấn để tránh lai tạp (Ảnh: Quốc Hải)

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 5

Trái dưa ở dạng nụ được chụp kín trước khi thụ phấn (Ảnh: Quốc Hải)

Cũng theo chị Hoa: “Mỗi cây mẹ sau khi thụ trái thành công sẽ chỉ duy trì một trái duy nhất cho đến lúc thu hoạch. Những trái non ra sau sẽ bị ngắt bỏ để đảm bảo cây đủ dinh dưỡng nuôi trái dưa giống, cho ra hạt giống chất lượng. Sau khi thụ phấn và đậu trái từ 30-35 ngày, sẽ tiến hành thu hoạch để lấy hạt giống thế hệ F1”.

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 6

Sau khi  thụ phấn đậu trái thì được bọc lại bằng gói giấy (Ảnh: Quốc Hải)

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 7

Công nhân đang bọc trái dưa ở dạng nụ để chuẩn bị thụ phấn (Ảnh: Quốc Hải)

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 8

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 9

Những trái dưa giống bố mẹ đầu tiên... (Ảnh: Quốc Hải)

Tuy nhiên, cũng tùy theo thời tiết (trời lạnh) mà có khi quá trình gieo hạt và thu hoạch hạt giống dưa hấu có thể kéo dài lên tới 100 ngày.

Ngoài sản xuất hạt giống dưa hấu, Chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà còn sản xuất giống lúa xác nhận Hương Châu 6 đang gây “sốt” trên thị trường lúa giống; cùng các loại hạt giống rau quả, bắp lai F1…

kham pha “lo” san xuat hat giong lon nhat tay nguyen hinh anh 10

Giống lúa Hương Châu 6 đang được sản xuất để lấy giống xác nhận... (Ảnh: Quốc Hải)

Ông Dương Nguyễn Thanh Nam, đại diện chi nhánh ươm tạo hạt giống Lâm Hà, cho biết, mỗi năm chi nhánh cung ứng ra thị trường khoảng 2.000 kg hạt giống rau, ớt… thế hệ F1; khoảng 600 - 800 tấn bắp lai F1; khoảng 500 - 800 tấn giống lúa thuần; từ 10 - 15 tấn hạt giống rau bi các loại… Các loại hạt giống này được sản xuất trong 2 vụ (tháng 6 và tháng 10) hàng năm.

“Riêng giống lúa xác nhận Hương Châu 6, đây là giống lúa mới (năng suất 7-8 tấn/ha) đang được đông đảo nông dân trồng lúa khắp cả nước ưa thích nên chi nhánh đang sản xuất đại trà giống lúa này với quy mô 30ha để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bà con trong vụ đông xuân tới”, ông Nam chia sẻ.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Kinh doanh thực phẩm trên TMĐT: không chỉ là giải pháp ứng phó!

Kinh doanh thực phẩm trên TMĐT: không chỉ là giải pháp ứng phó!

Nghiên cứu "Toàn cảnh ngành thực phẩm - đồ uống Việt Nam năm 2018" của Vietnam Report cho biết 35% cơ cấu chi tiêu của người dân đô thị tại Hà Nội, TP. HCM là để dành cho mua sắm thực phẩm. Trong bối cảnh yếu tố công nghệ đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống, nhu cầu mua sắm thực phẩm tươi sống online cũng vì thế mà "lên ngôi".
Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ATIGA

Ngành mía đường, các doanh nghiệp, hộ nông dân đang chịu “cú đấm kép” từ dịch Covid-19 và ảnh hưởng của ATIGA. Sức ép từ đường nhập khẩu và trợ giá của các nước cũng là những khó khăn cho ngành mía đường.
Dân Thủ đô tíu tít mua nhãn lồng Hưng Yên tiến vua "xịn" tại BigC

Dân Thủ đô tíu tít mua nhãn lồng Hưng Yên tiến vua "xịn" tại BigC

Sáng 9/8, Tuần lễ Nhãn lồng và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2019 do UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp cùng siêu thị Big C Thăng Long - thành viên của Tập đoàn Central Group Việt Nam tổ chức đã chính thức khai mạc.
Nông dân Sơn La lao đao vì bí đỏ rớt giá

Nông dân Sơn La lao đao vì bí đỏ rớt giá

Giá bí đỏ loại một ở Sơn La chỉ còn 1.600 đồng một kg, trong khi cùng thời điểm năm ngoái có giá 4.000-7.000 đồng.
Cánh đồng mùa thơm ngọt, nông dân lại ngồi khóc ròng

Cánh đồng mùa thơm ngọt, nông dân lại ngồi khóc ròng

Thấy được mùa, được giá,... nông dân nhiều vùng lại ồ ạt mở rộng diện tích, phá vỡ quy hoạch. Kết quả, ngay sau đó họ phải ngậm trái đắng vì giá rớt thê thảm khi thu hoạch.
Vựa bưởi Đoan Hùng từ 5 tỷ đến 260 tỷ đồng

Vựa bưởi Đoan Hùng từ 5 tỷ đến 260 tỷ đồng

260 tỉ là số tiền khiêm tốn nhất ước tính cho vụ bưởi Đoan Hùng năm nay. Nếu quy đổi ra toàn bộ tờ mệnh giá lớn nhất 500.000đ thì chồng tiền này cao tới hàng trăm mét - điều mà huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ này trước đây không bao giờ mơ tới.
Vòng luẩn quẩn của cá tra

Vòng luẩn quẩn của cá tra

Vừa mới đạt tới đỉnh cao cả về giá cá nguyên liệu lẫn giá trị xuất khẩu cá thành phẩm trong năm 2018, cá tra đã lại phải đối mặt với nhiều khó khăn lớn trong năm 2019.
Từ 12/6: Nhập khẩu lợn sống để nuôi, giết mổ

Từ 12/6: Nhập khẩu lợn sống để nuôi, giết mổ

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Cục Thú y, đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.