Thứ năm, 02/02/2023, 08:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện đang nuôi 16 con cá song vua bố mẹ, trọng lượng mỗi con từ 30 đến 60kg.

Giống cá song vua chất lượng cao đang được cơ quan chức năng hoàn tất nghiên cứu để đưa ra thị trường, góp phần giảm thiểu sự lệ thuộc vào nguồn giống không đảm bảo.

Hướng tới tự chủ về con giống

Tiến sĩ Trương Quốc Thái - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang), thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cho biết, trung tâm đang nuôi thử nghiệm cá song vua thương phẩm.

kham pha noi nuoi loai ca song vua dac san, moi con nang 30-60 kg hinh anh 1

Các nhà khoa học kiểm tra tình trạng trứng của cá song vua mẹ.

Dự án do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) tài trợ, được triển khai tại Khánh Hòa từ năm 2016, dự kiến kết thúc vào tháng 9-2019. Cá song vua có tốc độ sinh trưởng nhanh, giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, từ trước đến nay, việc phát triển đối tượng nuôi này còn nhiều khó khăn do chúng ta chưa chủ động về con giống, kiến thức nuôi còn thiếu hụt.

Nằm trong hợp phần do ACIAR tài trợ, dự án phát triển công nghệ cá song vua được triển khai tại 3 nước là Australia, Philippines và Việt Nam. Trong đó, tại Việt Nam tập trung nghiên cứu phát triển kỹ thuật sinh sản, ấp trứng, ương nuôi ấu trùng, sản xuất cá giống và nuôi thử nghiệm thành phẩm cá song vua.

Qua quan sát, tại trung tâm hiện có 16 con cá song vua bố mẹ, trọng lượng mỗi con từ 30 đến 60kg. Song song đó là hệ thống ương nuôi cá giống hiện đại để cho ra đời con giống đồng đều, chất lượng. Theo Tiến sĩ Trương Quốc Thái, với sự hỗ trợ của ACIAR, tới thời điểm này, trung tâm đã trở thành nơi cung cấp nguồn trứng cá song vua uy tín cho nhiều trại sản xuất giống trên cả nước.

kham pha noi nuoi loai ca song vua dac san, moi con nang 30-60 kg hinh anh 2

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cá song vua thực chất là một loài cá mú. Trong ảnh: Người dân TP Cam Ranh nuôi loài cá mú nghệ. Ảnh: Tiền Phong.

Ngoài ra, trung tâm đã xây dựng thành công quy trình sản xuất giống cá song vua và đã sản xuất được số lượng 80.000 con cá song vua trong năm 2018 với chất lượng tốt. Số con giống cá song vua này được bán trợ giá cho người nuôi trong và ngoài tỉnh.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, hoạt động nuôi thương phẩm cá song vua đang phát triển tốt, do loài cá này có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng kháng bệnh cao, chống chịu tốt với sự thay đổi của môi trường, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng.

Nuôi cá song vua cho hiệu quả kinh tế cao

Ông Lê Kim Hòa (thôn Tân Quý, xã Cam Thành Bắc, TP. Cam Ranh) đang thả nuôi 15.000 con cá song vua thương phẩm, ngoài ra còn sản xuất giống để cung cấp cho người nuôi khu vực lân cận.

Ông Hòa cho biết, từ trước đến nay, người nuôi cá song vua chủ yếu nhập con giống từ Đài Loan, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc… Chất lượng con giống không đồng đều, không được bảo hành, tỷ lệ sống thấp. Ngoài ra, việc lệ thuộc vào nguồn giống từ bên ngoài dẫn tới không bền vững, không chủ động.

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa, cá song vua thực chất là một loài cá mú, cụ thể là cá mú lai. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 160ha nuôi cá mú, phân bổ chủ yếu ở TP. Cam Ranh, huyện Cam Lâm. Những năm gần đây, người dân đang chuyển dần từ nuôi cá mú đen, mú hoa, cá chẽm… sang nuôi cá song vua.

Những tồn tại nêu trên đã được giải quyết trong khoảng 2 năm qua, khi Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang nghiên cứu thành công việc ương nuôi và cung cấp giống cá song vua cho người nuôi.

“Chất lượng con giống tại đây rất tốt, tỷ lệ sống đạt từ 80 đến 90%, có nơi hơn 90%. Thích nhất là nghiên cứu ngay tại địa phương mình để cho ra đời đàn cá song vua giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở đây; lại rất thuận lợi cho người nuôi cá không phải vận chuyển cá giống quá xa...", ông Hòa cho biết.

Theo ông Hòa, hiệu quả kinh tế được nâng lên nhờ từ việc ra đời cá song vua giống ở ngay tại địa phương. Tùy thuộc vào thời tiết, mật độ, quy trình, kỹ thuật nuôi, nếu mọi sự thuận lợi, từ khi thả nuôi đến khi cá đạt trọng lượng phổ biến 1kg/con là khoảng 11 tháng. Cá song vua hiện nay được bán với giá 180.000 - 280.000 đồng/kg tùy thời điểm. Trừ chi phí, có thể mang lại cho người nuôi loài cá song vua lãi ròng hơn trăm nghìn đồng/kg.

“Thành công của dự án chưa dừng lại ở đây. Bởi số lượng con giống tại trung tâm chưa đáp ứng được nhu cầu nuôi cá song vua hiện nay trên cả nước. Những năm gần đây, việc phụ thuộc vào nguồn giống cá song vua nhập từ Đài Loan, Trung Quốc… vẫn còn lớn. Vì thế, trung tâm sẽ tiếp tục phát triển dự án này, không ngừng bổ sung, gia tăng đàn cá bố mẹ và nâng cao quy trình công nghệ sản xuất giống để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người nuôi”, Tiến sĩ Trương Quốc Thái cho biết.

Cá song vua được coi là loài cá khổng lồ, có con nặng tới 600kg, tốc độ tăng trưởng cực cao. Thịt cá song vua trắng, thơm ngon, được coi là đặc sản...

Theo Hồng Đăng (Báo Khánh Hòa)

Cùng chuyên mục

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Độc đáo giống nhãn tím 'đột biến'

Đây là giống nhãn "đột biến" rất lạ được thị trường ưa chuộng, nhiều shop tiêu thụ trái cây đã bao tiêu đầu ra với giá cao tới 150.000 đồng/kg.
Các nhà nghiên cứu đưa ra đánh giá định lượng đầu tiên về nông nghiệp bền vững

Các nhà nghiên cứu đưa ra đánh giá định lượng đầu tiên về nông...

DNTH: Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tập hợp một đánh giá định lượng về tính bền vững của nông nghiệp cho các quốc gia trên thế giới không chỉ dựa trên tác động môi trường mà còn cả tác động kinh tế và xã hội.
Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp ở Đồng Nai

Ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp ở Đồng Nai

DNTH: Môi trường là một trong những chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) đang được các địa phương ở tỉnh Đồng Nai triển khai với nhiều giải pháp thiết thực. Một trong những địa phương đi đầu trong lĩnh vực này là huyện Vĩnh Cửu với việc ứng dụng công nghệ sinh học và các giải pháp sinh học trong sản xuất nông nghiệp.
Nuôi ong bảo vệ rừng ngập mặn

Nuôi ong bảo vệ rừng ngập mặn

Không những mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, mô hình nuôi ong mật tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn tại huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa còn có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ môi trường hệ sinh thái
Cô gái quyết tâm con đường khởi nghiệp với cây dược liệu

Cô gái quyết tâm con đường khởi nghiệp với cây dược liệu

Cô gái Quách Yến Phượng (SN 1984, quê An Giang) quyết tâm con đường khởi nghiệp với cây dược liệu ở quê hương dù biết có nhiều thử thách, chông gai chờ phía trước.
Cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành trình trồng cây xanh

Cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu Net Zero 2050, Vinamilk tiếp tục hành...

DNTH: Ngày 25/11, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường – cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023.
Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế

Du lịch nông nghiệp nhiều lợi thế, khai thác hạn chế

Tại hội thảo "Định hướng phát triển du lịch nông nghiệp từ góc độ sản phẩm và thị trường" tổ chức chiều 30-3 ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nhìn nhận nhu cầu du khách tham quan, trải nghiệm ở khu nông trại miệt vườn khá cao, mỗi năm tăng 20% - 30%.
Xây dựng chính sách hỗ trợ ''tam nông'' đồng bộ vượt trội

Xây dựng chính sách hỗ trợ ''tam nông'' đồng bộ vượt trội

DNTH: Chủ trì đối thoại với nông dân Thủ đô năm 2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, trong đó có vai trò, trách nhiệm quan trọng của các cấp Hội Nông dân từ thành phố đến cơ sở tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm. Đồng thời, phải tuyên truyền, quán triệt định hướng lớn về thực hiện chính sách “tam nông” trong giai đoạn hiện nay, đó là: "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh".