Thứ hai, 04/07/2022, 09:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Khi cựu quan chức đi ‘làm doanh nghiệp’

Không hiếm cựu quan chức của Chính phủ đã và đang đảm nhiệm những vị trí nhân sự cấp cao tại các doanh nghiệp, đặc biệt là ở lĩnh vực ngân hàng.

Như VietnamFinance đã thông tin, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank, UPCoM: VBB) vừa bổ nhiệm ông Bùi Xuân Khu – cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, vào vị trí chủ tịch HĐQT.

Động thái bổ nhiệm này của Vietbank đã gây ra sự chú ý lớn trong giới ngân hàng và thu hút sự quan tâm của dư luận. Tuy nhiên, xét về lịch sử, đây hoàn toàn không phải là một sự việc lạ lùng, bởi tính đến nay, có khá nhiều cựu quan chức đã và đang "đi làm doanh nghiệp".

Ông Trần Xuân Giá

Ông Trần Xuân Giá

Ông Trần Xuân Giá sinh năm 1939 tại tỉnh Thừa Thiên – Huế. Sau khi tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế quốc dân Plekhanov, ông Trần Xuân Giá bắt đầu con đường sự nghiệp với vị trí giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

Ông Giá từng đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao trong Chính phủ như thứ trưởng rồi bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Quốc hội khóa X…

Sau khi có quyết định nghỉ hưu vào tháng 10/2006, ông Trần Xuân Giá đã về làm cố vấn HĐQT Ngân hàng Á Châu (ACB) và sau đó giữ vị trí chủ tịch ngân hàng này cho đến ngày 18/12/2012.

Tuy nhiên, trong thời gian làm việc tại ACB, ông Giá lại là một trong những cá nhân liên quan đến việc phê chuẩn cho ông Lý Xuân Hải – cựu tổng giám đốc ACB, ủy thác 19 nhân viên ngân hàng nhận 718 tỷ đồng của ACB để gửi vào Ngân hàng Công Thương Việt Nam.

Ông Giá bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” vào năm 2012.

Ông Kiều Hữu Dũng

Ông Kiều Hữu Dũng

Ông Kiều Hữu Dũng, sinh năm 1967 tại Nghệ An, từng là Vụ trưởng Vụ các ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giai đoạn 2004 – 2007, sau đó rời NHNN vào năm 2008 và bắt đầu đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán ACB.

Điều trùng hợp là năm mà ông Kiều Hữu Dũng về đầu quân cho ACB cũng là năm ông Trần Xuân Giá chính thức trở thành chủ tịch HĐQT ngân hàng này. Tuy nhiên, trong khi ông Giá chuyển hướng vào doanh nghiệp ở tuổi hưu trí thì ông Dũng lại tự rời bỏ nhà nước để sang làm tư nhân.

Trong giai đoạn từ năm 2012-2018, ông Dũng giữ các vị trí cấp cao trong Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) như thành viên HĐQT, phó chủ tịch, chủ tịch.

Bà Lê Thị Băng Tâm

Bà Lê Thị Băng Tâm

Bà Lê Thị Băng Tâm sinh năm 1947 tại Tuy Hòa, Phú Yên. Bà là tiến sỹ kinh tế Đại học Kinh tế Tài chính Leningrad (Liên Xô trước đây) và có chứng chỉ tài chính quốc tế của Noth University (Anh).

Bà Tâm đã có gần 4 thập kỷ công tác tại các cơ quan nhà nước, từng giữ chức tổng giám đốc Kho bạc Nhà nước, thứ trưởng Bộ Tài chính, chủ tịch hội đồng quản trị – Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). 

Sau khi nghỉ hưu vào năm 2008, bà Lê Thị Băng Tâm bắt đầu con đường “làm doanh nghiệp” với vị trí tư vấn tài chính cao cấp cho một số tổ chức tài chính.

Đầu năm 2010, bà được bổ nhiệm vào HĐQT của Ngân hàng TMCP Phát triển TP. HCM (HDBank) và khoảng 3 tháng sau chính thức ngồi ghế chủ tịch HĐQT. Năm 2015, bà được bầu làm chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Ông Hồ Nghĩa Dũng

Ông Hồ Nghĩa Dũng

Ông Hồ Nghĩa Dũng sinh năm 1950 tại Đà Nẵng, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hungary. Ông được bổ nhiệm làm chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam vào năm 1998.

Đến năm 2002, ông được điều động giữ chức bí thư Tỉnh ủy kiêm chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi. Sau đó vào năm 2006, ông Hồ Nghĩa Dũng thay cho ông Đào Đình Bình đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Năm 2012, sau khi đã chính thức nghỉ hưu được 8 tháng, ông Dũng bất ngờ được bầu làm thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả.

Tuy nhiên, trước xôn xao của dự luận liên quan đến vấn đề này, cũng như theo Nghị định 102 quy định trong lĩnh vực giao thông vận tải, thời gian không được kinh doanh đối với người thôi giữ chức vụ là từ 12-18 tháng, ban lãnh đạo Công ty Đèo Cả thông báo đã họp và thống nhất để ông Hồ Nghĩa Dũng thôi làm thành HĐQT độc lập.

Ngoài ra, một số cựu quan chức khác chuyển hướng sang doanh nghiệp có thể kể đến như ông Phạm Viết Muôn, ông Trần Đắc Sinh, ông Cao Sỹ Kiểm, ông Trương Văn Phước…

A Lan

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

CEO Luxstay: ‘Mong nắm được cơ hội để trở thành doanh nghiệp đầu ngành về du lịch’

CEO Luxstay: ‘Mong nắm được cơ hội để trở thành doanh nghiệp đầu...

“Với giai đoạn mới khi mà thị trường du lịch tái khởi động, tôi hi vọng Luxstay sẽ nắm bắt được cơ hội trong giai đoạn này để trở thành những doanh nghiệp đứng đầu trong ngành”, CEO Luxstay Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.
Ông Trần Bá Dương: Làm nông nghiệp nói chung và làm Chủ tịch HAGL Agrico nói riêng, với tôi là bất đắc dĩ!

Ông Trần Bá Dương: Làm nông nghiệp nói chung và làm Chủ tịch HAGL Agrico...

Theo chiến lược mới công bố, tổng mức đầu tư HAGL Agrico (HNG) dự kiến năm 2021 ước khoảng 1.900 tỷ đồng. Sản lượng trái cây năm 2021 dự kiến đạt 154.000 tấn và hơn 11.000 tấn mủ cao su. Doanh thu HNG dự kiến năm 2021 là 2.109 tỷ đồng (trong đó doanh thu trái cây 1.766 tỷ đồng; mủ cao su 343 tỷ đồng).
Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam chưa nghỉ hưu?

Vì sao đã U70 mà ‘lão đại’ ở các công ty gia đình nổi tiếng nhất...

Đã tới tuổi U70 nhưng nhà sáng lập ở nhiều công ty gia dình nổi tiếng nhất Việt Nam vẫn ở đỉnh của quyền lực. Họ hăng say làm việc và chưa có dấu hiệu muốn rời việc điều hành trực tiếp.
Chân dung "đại thiếu gia" nhà Bầu Hiển: Tự lập từ nhỏ, vừa qua tuổi 30 đã làm quản lý cấp cao của ngân hàng và Tập đoàn T&T, kiêm luôn chức chủ tịch công ty tài chính

Chân dung "đại thiếu gia" nhà Bầu Hiển: Tự lập từ nhỏ, vừa qua...

Con trai cả nhà bầu Hiển từng nổi tiếng với biệt danh "thiếu gia nghìn tỷ đi xe máy" vì sự giản dị và gần gũi của mình. Sinh ra ở vạch đích nhưng Đỗ Quang Vinh lại thích tự lập, từng làm thêm, phục vụ bàn trong thời gian học tập tại nước ngoài. Tại SHB, con trai cả của bầu Hiển đang đảm nhận nhiều trọng trách và kỳ vọng, nhưng không sở hữu một cổ phần nào của ngân hàng.
Tiểu sử tỷ phú Trương Gia Bình - Vị Phó Giáo sư đứng sau tập đoàn FPT

Tiểu sử tỷ phú Trương Gia Bình - Vị Phó Giáo sư đứng sau tập đoàn...

Chậm rãi và chắc chắn, hành trình làm giàu của đại gia Trương Gia Bình không phi thường, may rủi mà là kết quả của tháng năm lao động kiên trì, theo đuổi ước mơ...
“Đế chế” khai khoáng của nữ doanh nhân Trần Thị Toàn

“Đế chế” khai khoáng của nữ doanh nhân Trần Thị Toàn

DNTH: CEO Trần Thị Toàn là một tên tuổi nổi bật trong giới khai khoáng xứ Nghệ. Bà cũng nhận được sự vị nể khi từng "chốt deal" 5 căn biệt thự Sài Gòn - Ba Son chỉ trong một ngày.
Nữ doanh nhân TP.HCM dám nghĩ, dám làm, đương đầu khó khăn thử thách

Nữ doanh nhân TP.HCM dám nghĩ, dám làm, đương đầu khó khăn thử thách

Chiếm 30% tổng số doanh nhân tại TP.HCM nhưng nhờ luôn sáng tạo, tự chủ, dám nghĩ, dám làm, đương đầu với những khó khăn thử thách, làm giàu chính đáng, sống có trách nhiệm, các nữ doanh nhân đã đóng góp không nhỏ vào mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thành phố.
Chủ tịch Đèo Cả làm Phó Chủ tịch Hưng Thịnh Incons

Chủ tịch Đèo Cả làm Phó Chủ tịch Hưng Thịnh Incons

Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, ông Hồ Minh Hoàng là gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực hạ tầng giao thông với biệt danh “Vua đào hầm”.