Thứ bảy, 29/01/2022, 19:52

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

‘Khủng’ như Xây dựng Trung Chính của ông Hồ Sỹ Hòa

DNTH: Bắt tay với các 'ông lớn' trong lĩnh vực xây lắp, Xây dựng Trung Chính của ông Hồ Sỹ Hoà đã tham gia vào loạt gói thầu tầm cỡ.
‘Khủng’ như Xây dựng Trung Chính của ông Hồ Sỹ Hòa ảnh 1
Ông Hồ Sỹ Hòa (phải) - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính (Ảnh: Trung Chính)

Đường vào loạt gói thầu nghìn tỉ của Trung Chính

Tháng 9/2020, dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây dài 99km chính thức được khởi công. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 12.500 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022, bao gồm 4 gói thầu xây lắp.

Trong đó, gói thầu XL-03 có chiều dài gần 35km (Km47+672 - Km83+000) là gói thầu lớn nhất, có giá trị lên tới 2.300 tỉ đồng, do liên danh Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) - Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Trung Chính (Trung Chính) thi công.

Vinaconex với 'gốc gác' Nhà nước, từ lâu đã là nhà thầu có tiếng trên thị trường, trong khi đó, Trung Chính lại là cái tên vẫn còn khá xa lạ với phần đông công chúng.

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, ngoài gói thầu kể trên, Trung Chính từng góp mặt tại nhiều gói thầu nghìn tỉ khác, cũng với hình thức liên danh.

Năm 2021, liên danh Trung Chính - CTCP 479 Hòa Bình - CTCP Đầu tư và Xây dựng Thái Yên - Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn đã trúng “Gói thầu 11: Thi công xây dựng cầu Đài Xuyên 2, cầu Vân Tiên và đoạn đường nối giữa hai cầu” thuộc dự án “Đường cao tốc Vân Đồn - Tiên Yên” với giá 1.021,7 tỉ đồng (giá gói thầu là 1.025 tỉ đồng).

Trước đó, tháng 5/2020, liên danh Trung Chính - CTCP Tập đoàn Đèo Cả - CTCP Đầu tư Thịnh Phát trúng “Gói thầu số 08: Thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng công trình” thuộc dự án “Cầu Cửa Lục 1” tại Quảng Ninh với giá 1.501,9 tỉ đồng (giá gói thầu là 1.506,4 tỉ đồng).

Trung Chính cũng tham gia thi công “Gói XL01: Xây dựng, cung cấp và lắp đặt thiết bị cống Cái Lớn” thuộc dự án “Hệ thống Thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé giai đoạn 1”. Liên danh Trung Chính - CTCP Lilama 10 - CTCP Xây dựng Trung Nam 18 E&C - CTCP Xây dựng đê kè và phát triển nông thôn Hải Dương - Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn - Công ty TNHH Hòa Hiệp trúng gói thầu này với giá 1.733,5 tỉ đồng (giá gói thầu là 1.874,2 tỉ đồng).

Tại dự án tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, Trung Chính còn tham gia một số gói thầu có giá trị lớn khác, như: “Gói thầu XL.04: Thi công cầu dẫn phía Vĩnh Long và đường dẫn phía Vĩnh Long đoạn Km107+356-Km107+740” thuộc “Dự án thành phần đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và đường dẫn hai đầu cầu” với giá trúng thầu 402,7 tỉ đồng (giá gói thầu là 487,2 tỉ đồng); “Gói thầu XL9 Xây lắp và khảo sát, thiết kế BVTC đoạn Km78+000 - Km81+500” thuộc “Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cam Lộ - La Sơn” với giá trúng thầu 623 tỉ đồng (giá gói thầu là 633 tỉ đồng).

Trung Chính làm ăn thế nào?

‘Khủng’ như Xây dựng Trung Chính của ông Hồ Sỹ Hòa ảnh 2

Dữ liệu của VietTimes cho thấy, hiệu suất sinh lời của Trung Chính (công ty mẹ) rất khiêm tốn. Như năm 2019, công ty này ghi nhận doanh thu thuần lên tới 1.609,5 tỉ đồng, tuy nhiên lãi sau thuế chỉ vỏn vẹn 1,03 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 0,06%.

Trước đó, các năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Trung Chính đạt lần lượt 942,3 tỉ đồng và 1.576,8 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế ở mức 3,87 tỉ đồng và 4,76 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận 0,4% và 0,3%.

Trên bảng cân đối kế toán, tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của Trung Chính đạt 1.626,5 tỉ đồng, tăng 6,6% so với đầu năm. Trong đó, nợ phải trả chiếm tới 91,4% tổng nguồn vốn, đạt 1.487,2 tỉ đồng - gấp 10,6 lần vốn chủ sở hữu (139,2 tỉ đồng).

Theo tìm hiểu của VietTimes, Trung Chính được thành lập vào tháng 4/2007, trụ sở chính hiện đặt tại tầng 3 tòa nhà A1+A2 khu văn phòng và nhà ở cao cấp Vinaconex 1, số 289A đường Khuất Duy Tiến, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Công ty này ban đầu có vốn điều lệ 60 tỉ đồng, cổ đông sáng lập bao gồm: Tổng giám đốc Trần Quang Việt (nắm giữ 45% cổ phần); bà Trần Thị Nguyệt Thu (nắm giữ 35% cổ phần); ông Lương Kim Đông (nắm giữ 10% cổ phần); ông Phạm Ngọc (nắm giữ 10% cổ phần).

Hiện nay, vốn điều lệ của Trung Chính đã tăng lên mức 200 tỉ đồng, Trong đó, cổ đông lớn nhất là Chủ tịch HĐTV Hồ Sỹ Hòa (góp 110 tỉ đồng, nắm giữ 55% cổ phần); tiếp đến là Tổng giám đốc Trần Quang Việt (góp 60 tỉ đồng, nắm giữ 30% cổ phần). Phần vốn còn lại tương đương 15% cổ phần thuộc về một cá nhân họ Hồ khác là ông Hồ Văn Hương - phu quân của bà Trần Thị Nguyệt Thu, Kế toán trưởng công ty.

‘Khủng’ như Xây dựng Trung Chính của ông Hồ Sỹ Hòa ảnh 3

Trung Chính sở hữu hai công ty con là CTCP Đầu tư Trung Chính và CTCP Thủy điện Trà Khúc 2. Ngoài ra, công ty này còn rót vốn vào một số đơn vị liên kết như Công ty TNHH Công nghiệp và Xây dựng Nam Việt, CTCP Dược phẩm Medzavy, CTCP Môi trường xanh Quảng Ngãi.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐTV Hồ Sỹ Hòa, Tổng giám đốc Trần Quang Việt và ông Hồ Văn Hương còn là cổ đông sáng lập, lần lượt nắm giữ 55%, 30% và 15% cổ phần của CTCP Sen - Holdings. Pháp nhân này được thành lập vào tháng 12/2020 với vốn điều lệ 120 tỉ đồng, trụ sở chính đặt tại Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính trong lĩnh vực bất động sản.

Về phần mình, cùng việc nắm giữ cổ phần chi phối tại Trung Chính, ông Hồ Sỹ Hòa còn đảm trách chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc (Tuấn Lộc). Liên danh Trung Chính - Tuấn Lộc là đơn vị thi công dự án Cầu Bách Lẫm nối Quốc lộ 37 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai có giá trị 512 tỉ đồng./.

https://viettimes.vn/khung-nhu-xay-dung-trung-chinh-cua-ong-ho-sy-hoa-post146148.html

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Food: ‘Covid-19 đến là lúc để biến nguy thành cơ’

Phó Tổng giám đốc Sài Gòn Food: ‘Covid-19 đến là lúc để biến nguy...

Trước khó khăn bởi ảnh hưởng của Covid-19, nhiều doanh nghiệp đã tự lực tìm kiếm thị trường, cách làm mới để duy trì, ổn định sản xuất, đón đợi cơ hội bật dậy. VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Thị Thanh Lâm - Phó tổng giám đốc Sài Gòn Food về cách doanh nghiệp này thích ứng với hoàn cảnh và biến nguy thành cơ trong khủng hoảng chung.
Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây 3 tháng, nếu bán có khi lãi cả trăm tỷ, nhưng tôi không làm điều đó, tôi chia sẻ hơi thở với đồng bào mình"

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng: "Tôi âm thầm đặt hàng 50.000 bình oxy cách đây...

DNTH: Tuần trước, 50.000 bình oxy đã được tập kết tại khu du lịch Đại Nam. Được biết, số oxy này do Quỹ từ thiện Hằng Hữu của CTCP Đại Nam cung cấp cho người dân, chung tay với cả nước để vượt qua đại dịch.
Những nữ doanh nhân xinh đẹp, tài năng tuổi 9x

Những nữ doanh nhân xinh đẹp, tài năng tuổi 9x

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, VietnamFinance giới thiệu tới độc giả chân dung của những nữ doanh nhân thành đạt 9x từng được Forbes vinh danh trong top 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi của châu Á (Forbes 30 Under 30 Asia).
Hé mở quỹ đầu tư PilotX Ventures của Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov

Hé mở quỹ đầu tư PilotX Ventures của Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov

DNTH: Tính đến cuối năm 2020, ông Bolat Duisenov nắm giữ 98,7% vốn của PilotX Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm với danh mục đầu tư bao gồm: Con Cưng, FiinGroup, Dodo Pizza Việt Nam.
Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Chúng tôi thích làm những thứ đầu tiên"

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Chúng tôi thích làm những thứ đầu...

Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết: "Chúng tôi luôn thích làm những thứ đầu tiên. Khi đã có mục tiêu, quyết tâm định làm gì thì tôi đều làm được và làm vì đam mê, làm những thứ người khác chưa làm, hoặc sợ không dám làm".
Dạ tiệc Doanh nhân: Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế

Dạ tiệc Doanh nhân: Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế

DNTH: Mới đây, tại Hà Nội, câu lạc bộ Nữ Doanh nhân Việt Nam - ASEAN phối hợp với các đơn vị liên quan trang trọng tổ chức chương trình “Dạ tiệc Doanh nhân - Kết nối doanh nghiệp - Hội nhập quốc tế”.
3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương, người đứng sau Mai Phương Thúy ủng hộ 20 tỷ phòng dịch Covid-19

3 anh em đại gia kín tiếng: Người buôn xăng dầu xuyên Đông Dương,...

DNTH: Xuất thân nghèo khó nhưng những người anh em trong gia đình doanh nhân Ngô Nhật Phương đều gây dựng được sự nghiệp thành công riêng của mình.
Ba nữ tướng làng đầu tư mạo hiểm cân nhắc gì trước khi “xuống tiền”?

Ba nữ tướng làng đầu tư mạo hiểm cân nhắc gì trước khi “xuống...

DNTH: 43% nhà đầu tư nữ đạt được thành tích đầu tư tốt hơn đồng nghiệp nam, theo nghiên cứu của Goldman Sachs năm 2020. Randi Zuckerberg, Maggie Võ và Lê Diệp Kiều Trang lần đầu kể chuyện trở thành nhà đầu tư của họ.