Thứ bảy, 04/02/2023, 02:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Khuyến khích người dân đưa các hoạt động của mình lên môi trường số

DNTH: Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT tại Hội thảo "Chữ ký số cá nhân đón đầu cơ hội cho ngành Tài chính ngân hàng" được tổ chức ngày 16/11/2021.
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng ( người ngồi giữa) tham dự Hội thảo. Ảnh Mic
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng ( người ngồi giữa) tham dự Hội thảo. Ảnh Mic

Hôi thảo được Tập đoàn VNPT đã tổ chức Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và có sự tham gia của đại diện một số Bộ, ngành liên quan; đại diện một số ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định, Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó lấy người dân làm trung tâm của chuyển đổi số và đề ra yêu cầu phát triển nền tảng định danh, xác thực điện tử quốc gia.

Thứ trưởng khẳng định một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình chuyển đổi số quốc gia là khuyến khích người dân đưa các hoạt động của mình lên môi trường số. Chữ ký số, chữ ký điện tử cá nhân đơn giản, thuận tiện, dễ dùng sẽ góp phần giúp người dân triển khai các hoạt động của mình lên môi trường số, qua đó thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cũng cho biết vừa qua Bộ TT&TT đã cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa cho 3 doanh nghiệp. Mới đây nhất ngày 28/10/2021, Bộ TT&TT đã phê duyệt cấp phép về việc cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Trong thời gian tới để phổ biến chữ ký số cá nhân cần phải triển khai từ 2 góc độ. Đứng về góc độ công nghệ cần phải làm sao để người dân cảm thấy dùng chữ ký số cá nhân phải tiện lợi hơn ký tay. Đây là trách nhiệm của những đơn vị làm công nghệ. Còn về phía cơ quan nhà nước, cần phải làm cho người dân hiểu được sự thuận tiện của chữ ký số. Đồng thời, cũng cần ban hành các thể chế, chính sách tạo điều kiện triển khai chữ ký số, chẳng hạn như sử dụng chữ ký số trong dịch vụ công trực tuyến hay hoá đơn điện tử.

Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay, khi đi tiêm chủng hay xét nghiệm, người dân phải ký tay rất nhiều. Ký số từ xa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và chính quyền.

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo tập đoàn VNPT cũng cho biết, VNPT đã được Bộ TT&TT cấp phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa, hiện nay đang trong quá trình thẩm định cấp ROOT CA và sẽ sớm cung cấp dịch vụ đến người dân, doanh nghiệp trong một vài ngày tới.

Copy Link

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Hải Phòng lên kế hoạch cải thiện chỉ số xếp hạng mức độ chuyển đổi số

Hải Phòng lên kế hoạch cải thiện chỉ số xếp hạng mức độ chuyển...

DNTH: UBND thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu nâng hạng chỉ số về mức độ chuyển đổi số cấp tỉnh (DTI), đưa Hải Phòng đứng trong top 10 vào cuối năm 2022 và có tên trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước vào năm 2025.
Dữ liệu khách hàng liên tục bị đánh cắp, doanh nghiệp bất động sản phải làm gì để bảo mật?

Dữ liệu khách hàng liên tục bị đánh cắp, doanh nghiệp bất động...

DNTH: Dữ liệu khách hàng đã và đang là một mặt hàng “hot”, được rao bán sôi động hàng ngày trên “chợ đen” không gian mạng. Đối với lĩnh vực bất động sản, việc lộ thông tin khách hàng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến những thiệt hại khó lường. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã phải tìm đến những phương thức, phần mềm quản lý dữ liệu khoa học và bảo mật hơn.
Việt Nam và thách thức “kép” về phát triển công nghệ

Việt Nam và thách thức “kép” về phát triển công nghệ

DNTH: Trang csis.org của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) 17/2 đăng bài nhận định Việt Nam đang trở thành cường quốc kỹ thuật số mới ở Đông Nam Á, song để vươn xa hơn, Việt Nam cần đáp ứng hai thách thức, gồm đột phá chuỗi giá trị kỹ thuật số và phát triển các mũi nhọn công nghệ trong tương lai.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số thành công hay không phụ thuộc vai trò người đứng đầu

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Chuyển đổi số thành công hay không phụ...

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi làm việc trực tuyến với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp chiều ngày 10/9/2020
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn: Chuyển đổi số gắn với việc triển khai các Chương trình mục tiêu Quốc gia

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn: Chuyển đổi số gắn với việc...

Nói về việc lựa chọn các Chương trình mục tiêu Quốc gia (CTMTQG), Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho rằng các Sở TT&TT cần bắt đầu thực hiện chuyển đổi số gắn với việc triển khai các CTMTQG trong giai đoạn mới.
Ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt

Ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được gia hạn thời hạn nộp...

DNTH: Theo đó, Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp phát sinh của kỳ tính thuế tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9 năm 2022 đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Khoá xác thực mạnh sinh trắc học của Vingroup được cấp chứng chỉ FIDO2

Khoá xác thực mạnh sinh trắc học của Vingroup được cấp chứng chỉ...

Dòng sản phẩm Khóa xác thực cao cấp VinCSS FIDO2® Fingerprint của Công ty VinCSS (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa được Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) cấp chứng chỉ FIDO2. Đây là chứng chỉ FIDO2 quốc tế thứ tư mà Vingroup đạt được trong 1 năm qua. Sản phẩm này sẽ được ra mắt thị trường vào Quý 1/2021.
Chuyển đổi số trong khối Doanh nghiệp Nhà nước

Chuyển đổi số trong khối Doanh nghiệp Nhà nước

DNTH: Ngày 27 tháng 9 năm 2019 Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với mục tiêu tổng quát “Tận dụng có hiệu quả các cơ hội do cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đem lại để thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với thực hiện các đột phá chiến lược và hiện đại hoá đất nước; phát triển mạnh mẽ kinh tế số, phát triển nhanh và bền vững dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao; nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của người dân; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường.