Kon Tum đôn đốc sản xuất vụ đông xuân
09:13 | 05/02/2025
DNTH: Lo ngại diễn biến thời tiết thất thường, Kon Tum đã lên kế hoạch đôn đốc, hướng sản sản xuất vụ đông xuân 2024-2025 ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Sở NN-PTNT Kon Tum vừa có văn bản đề nghị phối hợp theo dõi tiến độ, đôn đốc, hướng dẫn sản xuất vụ đông xuân 2024-2025.
Theo đó, Sở NN-PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai sản xuất dứt điểm các loại cây trồng vụ đông xuân 2024-2025 theo hướng dẫn bố trí cơ cấu giống và lịch thời vụ gieo trồng. Trong đó, cần lưu ý các giải pháp đối với cây lúa nước vụ đông xuân 2024-2025 trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhất là đối với các huyện có địa bàn xã thuộc vùng Đông Trường Sơn.
Cụ thể, đối với diện tích lúa mới cấy hoặc mới gieo sạ gặp thời tiết lạnh, cây lúa có biểu hiện sinh trưởng kém, có thể bị nghẹt rễ… Để phòng chống rét cho cây lúa, cần hướng dẫn nông dân nên bón bổ sung phân Supe lân Lâm Thao với lượng 25-30kg/1.000m2 nhằm giữ ấm và kích thích cho rễ lúa phát triển tốt.
Chỉ đạo điều tiết nước khoa học, hợp lý, tiết kiệm ngay từ đầu vụ, đảm bảo đủ nước theo nhu cầu từng giai đoạn phát triển của cây lúa, nhất là giai đoạn làm đòng và trổ bông. Đồng thời, tận dụng tối đa nguồn nước hiện còn trên các sông, suối để cung cấp cho cây trồng, sử dụng hiệu quả nguồn nước trong hồ chứa phục vụ cho sản xuất.
Theo dõi diễn biến dịch hại đồng ruộng sau Tết Nguyên đán, hướng dẫn phòng trừ sớm bệnh đạo ôn lá, khô vằn… Khi có mưa trái mùa gây ngập úng cục bộ cần chú ý khẩn trương huy động lực lượng khơi thông dòng chảy, tiêu nước trong ruộng lúa, hạn chế để ruộng lúa bị ngâm nước nhiều ngày làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây lúa.
Theo Nông nghiệp Việt Nam
Nguồn: https://nongnghiep.vn/kon-tum-don-doc-san-xuat-vu-dong-xuan-d419716.html
Cùng chuyên mục
- Tags:
- Sở NN-PTNT tỉnh Kon Tum /
- đông xuân /
- Kon Tum /
- Chia sẻ:
- Bình luận (0)
Ngành thuỷ nông chống hạn xuyên Tết, hơn 55% diện tích vụ Xuân đã đủ nước
DNTH: Trong những ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, hàng trăm công nhân ngành thuỷ nông Hà Nội duy trì công tác ứng trực tại các trạm bơm, vận hành tối đa công suất các tổ máy để tranh thủ nguồn nước, bảo đảm không để thiếu nước...
Che phủ nilon 100% diện tích mạ xuân để phòng tránh rét
DNTH: Để phòng tránh rét, các tỉnh thành được khuyến cáo che phủ nilon 100% diện tích mạ xuân, hạn chế tối đa trà lúa xuân sớm, xuân trung, tập trung trà lúa xuân muộn.
Vui xuân không quên đồng ruộng
DNTH: Dù Tết đang đến gần song nông dân Phú Yên vẫn tất bật ra đồng chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại lúa đông xuân.
Hà Nội vận hành 148 trạm bơm lấy nước làm đất, gieo cấy vụ Đông Xuân
DNTH: Sau đợt 1 điều tiết nước hồ thủy điện, các tổ chức thủy lợi của thành phố Hà Nội đã vận hành 148 trạm bơm với 358 tổ máy, tổng lưu lượng 582.000 m3/giờ; tăng 7 trạm bơm và 32 tổ máy so với ngày 15/1.
Phụ phẩm nông nghiệp: Nguồn tài nguyên ẩn giấu chưa được khai phá
DNTH: Việc tái chế phụ phẩm và áp dụng các giải pháp bảo quản thông minh sẽ tạo nên một hệ sinh thái thực phẩm tuần hoàn.
Mùa thuốc lá thất bại, nông dân lao đao
DNTH: Thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cây thuốc lá mắc các bệnh trắng lá, xoắn ngọn khiến người nông dân phải nhổ bỏ trồng mới, hoặc dặm lại.
Đô thị cuộc sống
-
Trên 1,48 triệu lượt hộ nghèo, cận nghèo đã được hỗ trợ, tặng quà Tết
-
Công chức, viên chức, người lao động được nghỉ 5 ngày dịp lễ 30/4 và 1/5
-
Da Nang Downtown – tâm điểm hút khách tại Đà Nẵng đầu năm Ất Tỵ 2025
-
Nhiều gia đình loay hoay tìm người giúp việc sau Tết
-
Mùng 4 Tết, cầu Rạch Miễu tái diễn 'điệp khúc' ùn ứ kéo dài
-
Đổi thay trên quê hương Bác Hồ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...