Thứ sáu, 03/02/2023, 18:06

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Ký kết hợp tác nghiên cứu giữa bệnh viện Hùng Vương và Fbiomed, ngân hàng mô Cryoviva Việt Nam 

DNTH:Ngày 25/3/2022, tại Bệnh viện Hùng Vương (Thành phố Hồ Chí Minh), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế FBioMed  Bệnh viện Hùng Vương chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu với đề tài: “Thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp bơm tế bào gốc trung mô có nguồn gốc cuống rốn vào buồng tử cung ở bệnh nhân chuyển phôi trữ có nội mạc tử cung mỏng tại Bệnh viện Hùng Vương”.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế FBioMed sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí nghiên cứu và sinh phẩm tế bào cho Bệnh viện Hùng Vương để phục vụ cho đề tài nghiên cứu. Trong quá trình triển khai thực hiện, tế bào gốc sẽ được lưu giữ tại Ngân hàng Mô Cryoviva Việt Nam – đơn vị ngân hàng mô độc lập chuyển giao công nghệ nước ngoài đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép hoạt động tại Việt Nam.

Tham dự Lễ ký kết có sự hiện diện của đại diện Bộ Y tế, TS. Võ Thị Nhị Hà – Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ - Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, TS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM, PGS. TS. BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết – Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, bà Nguyễn Thị Hoàng Quyên – Tổng giám đốc Ngân hàng Mô Cryoviva Việt Nam, ông Võ Thành Trung – Giám đốc điều hành Công ty TNHH TM DV Y tế FBioMed. 

Ở Việt Nam, tế bào gốc được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị bệnh từ những năm 1990 và thực hiện sớm nhất trong lĩnh vực huyết học - truyền máu.
Ở Việt Nam, tế bào gốc được nghiên cứu, ứng dụng trong điều trị bệnh từ những năm 1990 và thực hiện sớm nhất trong lĩnh vực huyết học - truyền máu.

Đến nay, hoạt động nghiên cứu, ứng dụng việc ghép tế bào gốc trong điều trị bệnh phát triển ở nhiều cơ sở y tế vào điều trị một số bệnh như các bệnh lý giác mạc, bệnh cơ tim, vết thương da, đái tháo đường… Tiềm năng điều trị của tế bào gốc ngày càng được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi.

Nhằm thúc đẩy sự hợp tác trong lĩnh vực y tế: nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, ứng dụng điều trị bằng tế bào gốc, chuyển giao công nghệ, thiết bị y tế, đào tạo và phái cử y bác sỹ, chuyên gia, kỹ thuật viên giữa Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế FBioMed (Công ty FBioMed) và Bệnh viện Hùng Vương; hỗ trợ dịch vụ giới thiệu bệnh nhân có nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh, hai bên đồng ý ký kết Biên bản ghi nhớ đồng thuận hợp tác với nội dung như sau:

Mục đích hợp tác: Nhằm thực hiện nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và độ an toàn của liệu pháp bơm tế bào gốc trung mô có nguồn gốc cuống rốn vào buồng tử cung ở bệnh nhân chuyển phôi trữ có nội mạc tử cung mỏng tại Bệnh viện Hùng Vương;

Nội dung hợp tác: Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế FBioMed tài trợ sinh phẩm tế bào (tế bào gốc trung mô MSCs đã loại bỏ markers, tỉ lệ sống của tế bào là 90%, tế bào dùng cho điều trị ở P3) và kinh phí thực hiện cho nghiên cứu ứng dụng điều trị bằng tế bào gốc theo các dự án điều trị cụ thể tại Bệnh viện Hùng Vương, đồng sở hữu các đề tài nghiên cứu liên quan;

Chi phí thực hiện đề tài (bao gồm chi phí nghiên cứu và chi phí tế bào) được Công ty FBioMed tài trợ độc quyền và toàn bộ 100% cho Bệnh viện Hùng Vương;

 Hỗ trợ chuyển giao các phương pháp chữa bệnh công nghệ cao bao gồm trang thiết bị y tế hiện đại, trao đổi nhân lực y tế, phối hợp thực hiện chương trình khám và tư vấn bệnh trực tuyến của các chuyên gia giữa các cơ sở y tế của Công Ty FBioMed từ các đối tác nước ngoài trong hệ thống liên kết với Công ty TNHH Kinh doanh Dịch vụ FSCB với Bệnh viện Hùng Vương.

Chi phí thực hiện đề tài được Công ty FBioMed tài trợ độc quyền và toàn bộ cho Bệnh viện Hùng Vương.
Chi phí thực hiện đề tài được Công ty FBioMed tài trợ độc quyền và toàn bộ cho Bệnh viện Hùng Vương.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM nhấn mạnh, điều trị tế bào gốc là lĩnh vực tiềm năng, ông đánh giá cao nỗ lực hợp tác giữa Bệnh viện Hùng Vương – với vai trò là một bệnh viện đầu ngành, cùng Công ty FBioMed trong việc nghiên cứu những phương pháp điều trị tiên tiến. Bệnh viện Hùng Vương và Công ty FBioMed cần đảm bảo đề tài nghiên cứu diễn ra đúng quy trình, mang lại hiệu quả

Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó giám đốc Sở Y tế TP. HCM phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Về phía Bệnh viện Hùng Vương, PGS. TS. BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết cho biết, liệu pháp bơm tế bào gốc trung mô có nguồn gốc cuống rốn vào buồng tử cung ở bệnh nhân chuyển phôi trữ có nội mạc tử cung mỏng trong điều trị hiếm muộn ở nữ giới là một kỹ thuật mới, mở ra cơ hội điều trị cho rất nhiều bệnh nhân vốn không có cơ hội mang thai.

Đây là đề tài có ý nghĩa thực tiễn và nhân văn sâu sắc, là thử nghiệm lâm sàng tiên phong trong lĩnh vực điều trị hiếm muộn bằng tế bào gốc tại Việt Nam, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, quy trình của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế, được phê duyệt bởi Hội đồng Khoa học của Bệnh viện, được thẩm định hồ sơ nghiên cứu trước khi triển khai thử nghiệm lâm sàng bởi Hội đồng đạo đức Bộ Y tế.

Nếu kết quả nghiên cứu khả quan, khi đề tài được triển khai thành công và được Bộ Y tế chấp nhận, Bệnh viện Hùng Vương có quyền tiến hành điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện theo phác đồ.

Sự thành công của đề tài sẽ mở ra cơ hội điều trị lâm sàng, đặc biệt ý nghĩa đối với những bệnh nhân hiếm muộn nói riêng và những gia đình đã, đang tìm hiểu quyết định chọn lưu giữ tế bào gốc cho gia đình nói chung. Đây sẽ là tiền đề thúc đẩy sự hợp tác tiếp tục giữa Công ty FBioMed, Ngân hàng Mô Cryoviva Việt Nam nhằm  triển khai những nghiên cứu sâu rộng hơn trong việc ứng dụng tế bào gốc vào điều trị nhiều bệnh lý khác tại Bệnh viện Hùng Vương trong tương lai.  

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Y tế FBioMed chuyên phân phối sinh phẩm tế bào, là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân phối tế bào gốc theo tiêu chuẩn AABB (Hiệp hội vì sự tiến bộ của Y học truyền máu và liệu pháp sinh học) cho nghiên cứu, điều trị tại Việt Nam. FBioMed là công ty thành viên của Công ty TNHH Kinh doanh Dịch vụ FSCB - đại diện được ủy quyền tại Việt Nam của Reviva Thái Lan (trực thuộc hệ thống Ngân hàng tế bào gốc quốc tế Cryoviva)./.

Hà Phương

Cùng chuyên mục

Lạm dụng xông hơi khi nhiễm Covid - 19 có nguy hiểm không?

Lạm dụng xông hơi khi nhiễm Covid - 19 có nguy hiểm không?

DNTH: Để hỗ trợ điều trị triệu chứng cảm cúm, mệt mỏi khi nhiễm Covid - 19, người bệnh chỉ nên xông hơi 1 lần/ngày và bảo đảm nhiệt độ để không bị bỏng. Không nên xông 4-5 lần/ngày... việc lạm dụng xông quá nhiều lần trong ngày khiến cơ thể bị mất nước, mất điện giải và có thể tổn thương niêm mạc đường hô hấp.
Số ca nhiễm cộng đồng tại Hà Nội ngày càng tăng cao

Số ca nhiễm cộng đồng tại Hà Nội ngày càng tăng cao

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, ngày 30/11, thành phố ghi nhận 468 ca mắc Covid - 19, trong đó cộng đồng có 274 ca, khu cách ly có 138 ca và khu phong tỏa có 56 ca.
Bản tin Covid ngày 23/12: Cả nước có 16.377 ca nhiễm mới, 280 ca tử vong

Bản tin Covid ngày 23/12: Cả nước có 16.377 ca nhiễm mới, 280 ca tử vong

DNTH: Theo thông tin của Bộ Y tế, ngày 23/12 có 16.377 ca mắc Covid - 19 tại 62 tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội đã 5 ngày liên tục có số mắc nhiều nhất cả nước với 1.774 ca; trong ngày có gần 11.000 bệnh nhân khỏi; 280 trường hợp tử vong.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay trong tuần này

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay trong...

Sáng ngày 2/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021.
Covid - 19 để lại tới 203 di chứng

Covid - 19 để lại tới 203 di chứng

DNTH: Nghiên cứu mới cho thấy những người từng mắc Covid - 19 có thể chịu đựng tới 203 di chứng.
Tổ chức lại một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế

Tổ chức lại một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế

DNTH: Ngày 15/11/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Nghị định số 95/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế trong đó tổ chức lại một số vụ, cục thuộc Bộ Y tế.
Hà Nội đã tiêm hơn 4 triệu liều vaccine đạt 89% tiến độ; 4 ca nhiễm Covid cộng đồng

Hà Nội đã tiêm hơn 4 triệu liều vaccine đạt 89% tiến độ; 4 ca nhiễm...

DNTH: Trong ngày 12/9 toàn thành phố Hà Nội đã tiêm được 573.829 mũi vắc xin phòng Covid – 19; cộng dồn tới 18h00 ngày 12/9, tiêm được hơn 4 triệu liều vaccine, đạt tiến độ 89%. (Trong đó, 4.480.426 mũi tiêm, sử dụng 4.088.460 liều vắc xin/4.591.476 liều vắc xin được cấp); 20 ca mắc Covid (04 ca tại cộng đồng, 16 ca trong khu cách ly, phong tỏa).
5 vấn đề lưu ý khi bầu cử trong mùa dịch

5 vấn đề lưu ý khi bầu cử trong mùa dịch

DNTH: Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa có văn bản gửi Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ một số vấn đề cần lưu ý trong quá trình tổ chức bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.