Thứ năm, 28/10/2021, 05:22

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Làm nông nghiệp, xin thuê đất 3 năm chưa có trả lời

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân “nhắc” chính quyền cho doanh nghiệp (DN) biết vì sao đăng ký thuê đất 3 năm chưa có trả lời
 
  • Lấy doanh nghiệp làm "đầu tàu" nông nghiệp

  • 306.660 tỉ đồng tái cơ cấu ngành nông nghiệp

  •  
  • Làm nông nghiệp sạch không khó, nhưng...

Ngày 14-9, phát biểu chỉ đạo tại tại hội thảo Ứng dụng thành tựu khoa học – công nghệ để phát triển nông nghiệp TP HCM trở thành trung tâm giống cây trồng đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp các tỉnh Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông rất chia sẻ của các DN trong ngành giống cây trồng khi thiếu đất. "TP HCM có 55% diện tích đất làm nông nghiệp mà DN thiếu đất, đăng ký thuê đất 3 năm chưa được trả lời. Việc này chắc UBND TP đã biết rồi nên sớm trả lời cho DN. Tôi tin rằng sẽ làm được thôi vì lĩnh vực giống là hiệu quả nhất trong sản xuất nông nghiệp" – Bí thư Nhân nhắc.

Làm nông nghiệp, xin thuê đất 3 năm chưa có trả lời - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham quan các gian hàng sản phẩm giống cây trồng tiêu biểu của TP HCM

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, Chi hội trưởng Chi hội Thương mại giống cây trồng Đông Nam Bộ, cho biết tại TP HCM, có hơn 200 DN nghiên cứu – sản xuất – kinh doanh – xuất nhập khẩu giống cây trồng hoạt động và có trụ sở chính tại TP HCM. Nhưng hầu hết đều phải thuê đất ở các tỉnh Đông Nam Bộ và ĐBSCL để sản xuất. Các DN có nguyện vọng muốn thuê đất dài hạn 20-50 năm ở TP HCM để tổ chức nghiên cứu, sản xuất lâu dài và ổn định nhưng chính sách quá nhiêu khê làm nản lòng nhà đầu tư.

Theo ông Thành, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP đã họp với các DN nhiều lần để đăng ký và lập dự án nhu cầu sử dụng đất. Sở cũng đã trình thường trực UBND TP nhiều lần nhưng dự án vẫn còn trên giấy.

Còn theo kỹ sư Tô Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH Giống cây trồng Trung Nông, các DN tư nhân hầu như không có đất sản xuất do luật cấm các đơn vị kinh doanh, mua bán đất nông nghiệp. Thuê lại của nông dân thì đất manh mún, phân tán nguồn lực quản lý.

 
 
Theo Báo NLĐ

Tin, ảnh: Ngọc Ánh

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Khi những cơn mưa đổ xuống tưới mát cánh đồng nứt nẻ vì mùa khô hạn kéo dài cũng là thời điểm bắt đầu cuộc mưu sinh trong mùa mưa của người dân nông thôn vùng biên giới Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Nhờ có biệt tài giả tiếng ếch kêu, kinh nghiệm săn đêm nhiều năm mà nhiều người có thể bắt được vài kg ếch đồng, cua đồng béo múp trong 1 đêm, thu về vài trăm ngàn đồng.
Đu đủ “không cao nhưng phải ngước nhìn”: Quả vàng óng, mọc chi chít

Đu đủ “không cao nhưng phải ngước nhìn”: Quả vàng óng, mọc chi chít

Những cây đu đủ chỉ cao khoảng 0,5m, nhưng quả lại mọc chi chít từ thân đến gốc và có màu vàng tươi khiến nhiều người vô cùng thích thú.
Trồng rau thủy canh lãi bạc triệu mỗi ngày

Trồng rau thủy canh lãi bạc triệu mỗi ngày

Bén duyên trồng thủy canh chưa đầy năm, anh Khôi (Vĩnh Long) thu hoạch trên 100kg rau mỗi ngày.
Tiền Giang: Trồng sả hiệu quả trên vùng đất nhiễm mặn

Tiền Giang: Trồng sả hiệu quả trên vùng đất nhiễm mặn

Trong những ngày qua, sả thương phẩm tại huyện cù lao Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang có giá trở lại, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân vùng đất nhiễm mặn. Những năm gần đây, giá sả thường xuyên ổn định, nhiều hộ nhờ trồng sả mà cuộc sống ngày càng được nâng lên.
Sẽ có cơ chế mới cho điện năng lượng tái tạo

Sẽ có cơ chế mới cho điện năng lượng tái tạo

Theo Bộ Công Thương, với các dự án năng lượng tái tạo quy mô công suất lớn sẽ từng bước chuyển sang cơ chế đấu thầu cạnh tranh.
Trồng cây dâu tằm lấy... quả

Trồng cây dâu tằm lấy... quả

Loại cây vốn chủ yếu biết đến với nghề trồng dâu nuôi tằm lại được khai thác theo hướng đi khác, đó là thu hoạch... quả.
Từ giò phi điệp bạn cho, sau 4 năm làm nên vườn lan rừng tiền tỷ

Từ giò phi điệp bạn cho, sau 4 năm làm nên vườn lan rừng tiền tỷ

Sau gần 4 năm xây dựng, anh Phạm Quốc Hưng (28 tuổi, trú khu 9, thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đang sở hữu một vườn lan rừng quy mô lớn, với nhiều chủng loại quý hiếm khác nhau.
Phát triển kinh tế xanh để không ‘mắc nợ đời sau’

Phát triển kinh tế xanh để không ‘mắc nợ đời sau’

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, công tác quản lý tài nguyên và môi trường đã chuyển từ bị động, bất ngờ sang chuẩn bị bài bản, đồng bộ các cơ chế chính sách. Kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn được xác định là nhiệm vụ chủ đạo, bởi lẽ, nếu xem nhẹ môi trường, chúng ta sẽ gánh chịu ô nhiễm, cạn kiệt tài nguyên, và hơn thế, chúng ta mắc nợ đời sau.