Thứ sáu, 09/12/2022, 10:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế biển

DNTH: Ngày Đại dương thế giới năm 2021 với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế” nhằm làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương với hoạt động sinh kế của con người.

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2021.

tm-img-alt
Quần đảo Cát bà góc nhìn từ trên cao. (Ảnh: TTXVN)

Đại dương bao phủ hơn 70% diện tích hành tinh, đó là nguồn sống của con người, hỗ trợ sự sống của nhân loại và của mọi sinh vật khác trên Trái Đất. Đại dương sản xuất ít nhất 50% lượng oxy của hành tinh - nơi có đa dạng sinh học và là nguồn cung cấp protein chính cho hơn một tỉ người trên thế giới; là chìa khóa cho nền kinh tế với khoảng 40 triệu người đang làm việc trong các ngành công nghiệp dựa trên đại dương vào năm 2030.

Tuy nhiên, với 90% quần thể cá lớn bị cạn kiệt và 50% rạn san hô bị phá hủy, con người đang lấy từ đại dương nhiều hơn những gì có thể được bổ sung.

Chính vì thế, Ngày Đại dương thế giới (ngày 8/6) được Liên hợp quốc thông qua sẽ là cơ hội để giới thiệu những ý tưởng bảo tồn; thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương.

Năm 2021, Ngày Đại dương thế giới với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế” nhằm làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương với hoạt động sinh kế của con người và nguồn sống của các loài sinh vật trên Trái Đất.

Với ý nghĩa thiết thực nêu trên, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2021 cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường lựa chọn chủ đề “Bảo vệ đại dương và phát triển bền vững sinh kế biển Việt Nam.” Đây cũng là một trong những mục tiêu đặt ra nhằm cụ thể hóa các nội dung trong các Nghị quyết về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương tập trung tổ chức thông tin, tuyên truyền toàn diện các vấn đề liên quan đến biển, đảo. Đó là các thông tin về các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển theo luật pháp quốc tế; quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; bảo vệ môi trường, bảo tồn, phát triển bền vững đa dạng sinh học biển, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn trên biển; đảm bảo an ninh-quốc phòng, phát triển kinh tế biển; hợp tác quốc tế về những lĩnh vực liên quan đến biển, đảo…

Từ ngày 1/6 đến 15/6, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố đồng loạt tổ chức các hoạt động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2021 theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, chú trọng vào các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa.

Các địa phương tăng cường kiểm soát việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải, rác thải nhựa ven biển và trên các hải đảo, khuyến khích tổ chức khởi công, xây dựng, bàn giao các công trình bảo vệ môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan căn cứ điều kiện thực tế, tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2021, đảm bảo tuân thủ Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của địa phương về phòng, chống dịch Covid- 19, báo cáo kết quả thực hiện trường về bộ này trước ngày 15/7.

Hùng Võ

Theo Vietnamplus.vn

Cùng chuyên mục

Lục Nam chú trọng khai thác tiềm năng, vững bước phát triển

Lục Nam chú trọng khai thác tiềm năng, vững bước phát triển

DNTH: Với phương châm chú trọng khai thác các tiềm năng sẵn có, với nhiều giải pháp đồng bộ, thời gian qua, huyện Lục Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực...
Vinamilk đẩy mạnh sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

Vinamilk đẩy mạnh sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

DNTH: Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. Đến đầu năm 2021, đã có 5 trang trại đưa vào sử dụng điện mặt trời và theo lộ trình sẽ tiếp tục triển khai trên toàn bộ hệ thống trong năm nay.
Kỹ sư công nghệ thông tin bán hoa tươi thu 4 tỉ mỗi tháng

Kỹ sư công nghệ thông tin bán hoa tươi thu 4 tỉ mỗi tháng

Bảy năm bỏ ngành IT đi kinh doanh hoa tươi, anh Thái Dương đã mất hơn 5 năm trầy trật để đạt được doanh thu 4 tỉ mỗi tháng như hiện nay.
Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Khám phá nơi nuôi loài cá song vua đặc sản, mỗi con nặng 30-60 kg

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nuôi biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện đang nuôi 16 con cá song vua bố mẹ, trọng lượng mỗi con từ 30 đến 60kg.
'Trồng cây để sửa chữa những sai lầm của con người trong ứng xử với tự nhiên'

'Trồng cây để sửa chữa những sai lầm của con người trong ứng xử...

Bộ trường Bộ TN&MT nhấn mạnh: “Trồng cây vì một Việt Nam xanh cho các thế hệ hôm nay và mai sau cũng chính là sửa chữa, khắc phục những sai lầm trong ứng xử với tự nhiên trong suốt thời gian dài vừa qua”.
Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh

Khởi nghiệp với nông nghiệp thông minh

“Nông nghiệp là cánh đồng màu mỡ nhất để sáng tạo, khởi nghiệp và đầu tư ứng dụng công nghệ mới”, đó là khẳng định của Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Thương mại Appa Group Nguyễn Hữu Việt – người đã nuôi dưỡng và phát triển thành công Hệ thống nông nghiệp thông minh APPA - N1, từng lọt Top 10 cuộc thi Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia - Techfest Việt Nam 2018.
Phát triển kinh tế biển xanh - Định hướng cần thiết để phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam

Phát triển kinh tế biển xanh - Định hướng cần thiết để phát triển...

DNTH: Biển và hải đảo là không gian phát triển nhiều hoạt động kinh tế - xã hội quan trọng. Để bảo đảm biển và đại dương có khả năng cung cấp các nguồn tài nguyên tái tạo cùng với các dịch vụ môi trường và hệ sinh thái nhằm thỏa mãn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, không ngừng cải thiện cuộc sống của con người, cần một cách tiếp cận mới, bền vững là phát triển kinh tế biển xanh.
Nhập khẩu trở lại thịt gà và bột bã ngô từ Mỹ

Nhập khẩu trở lại thịt gà và bột bã ngô từ Mỹ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa cho phép tiếp tục nhập khẩu bột bã ngô Mỹ và gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Tennessee Mỹ.