Thứ ba, 29/11/2022, 09:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Lan tỏa thông điệp về lòng nhân ái

Trong đại dịch COVID-19 tại TP. Đà Nẵng, những siêu thị 0 đồng, phiên chợ 0 đồng, quầy hàng 0 đồng xuất hiện với ý nghĩa cho đi là còn mãi và từ đó lan toả thông điệp nhân ái trong cộng đồng.

Siêu thị 0 đồng hỗ trợ sinh viên khó khăn trong mùa dịch. Ảnh: VGP/Minh Trang

Tiếp sức cho sinh viên và người lao động phổ thông

Có mặt tại Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng từ sớm, tay xách 2 bao đồ ăn vừa nhận được từ “siêu thị 0 đồng”, bạn Nguyễn Thị Trinh, hiện là sinh viên năm thứ 5 Khoa Y dược (Đại học Đà Nẵng), tỏ rõ niềm vui: “Em nghe có siêu thị 0 đồng dành cho sinh viên thì mừng lắm. Dịch bệnh thế này gia đình em ở quê ba mẹ cũng khó khăn nên tiền gửi hằng tháng không được bao nhiêu, dịch dã còn kéo dài thế này sinh viên như tụi em rất khó khăn. Qua phiên chợ, em được nhận 1 ít rau củ quả và mì tôm, gạo. Từng này đồ ăn có thể dùng được tới 2 tuần rồi đấy ạ”.

Hướng dẫn cho các sinh viên vào nhận hàng, anh Bùi Văn Long, Chủ tịch Hội Sinh viên, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, cho hay mô hình ra đời nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của sinh viên và các Mạnh Thường Quân. Ngoài hỗ trợ các bạn sinh viên học sinh, rất nhiều bà con khó khăn cũng đến đây.

“Siêu thị sẻ chia 0 đồng” là mô hình do Hội Sinh viên Việt Nam TP. Đà Nẵng tổ chức dành cho đối tượng là hội viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Chương trình được triển khai thành 2 đợt, đợt 1 từ ngày 27-28/8; đợt 2 từ ngày 31/8-1/9, địa điểm đặt tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch; Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

Siêu thị được “đầu tư” 500 triệu đồng huy động từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam góp 100 triệu đồng và Thành đoàn Đà Nẵng gửi 200 triệu đồng, số còn lại từ nhiều Mạnh Thường Quân trong và ngoài địa bàn TP. Đà Nẵng.

Trong đợt 2, phiên chợ 0 đồng tại phường Thuận Phước đã chuyển gần 6 tấn rau củ quả đến người dân. Ảnh: VGP/Minh Trang

Còn câu chuyện “Quầy hàng 0 đồng” của gia đình chị Hồ Thị Thanh Huyền lại mang nét riêng khác.

Nằm trên đường Thành Thái, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, quầy hàng mở cửa từ 2 tuần qua, được nhiều người nghèo biết đến. Vốn liếng là do người thân trong gia đình chị đóng góp, sau đó ngày càng có nhiều bạn bè, anh em, người thân trên khắp cả nước chung tay nên quy mô của quầy hàng ngày càng lớn.

Chị Hồ Thị Thanh Huyền  cho biết: “Hôm nay đã là ngày thứ 17 quầy hàng mở cửa và đón tất cả mọi người đến nhận hàng miễn phí. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi đã được phường đồng ý cho mở và bảo bảo các điều kiện y tế. Tôi rất mừng và không ngờ quầy hàng của mình lại nhận được nhiều tấm lòng thơm thảo ủng hộ như vậy. Đối tượng chúng tôi hướng đến là những người bán hàng rong, công nhân thất nghiệp ở trọ, những lao động phổ thông chạy cơm từng bữa do dịch bệnh”.

Theo chị Huyền, quầy hàng của chị được nhiều người hỗ trợ, ai có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít, tất cả đều là hiện vật từ chai dầu, nước mắm rồi cả rau củ quả, gạo, gia vị... để những người khó khăn đến đây đều thấy ấm lòng…

Hội Nông dân TP. Đà Nẵng trao quà cho nông dân khó khăn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Nông dân ủng hộ nông dân

Mỗi sáng cuối tuần, trong sân trường Lê Thánh Tôn (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) lại rộn ràng tiếng nói tiếng cười và không khí tấp nập của 1 phiên chợ. Phiên chợ này lại đặc biệt hơn bởi người dân được quyền chọn mua bất cứ thứ gì mà không cần phải trả tiền.

Ông Nguyễn Hữu Hồng, Chủ tịch UBND phường, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Thuận Phước, cho biết phiên chợ 0 đồng này được tổ chức 1-2 lần/tuần. Hàng hóa là từ nguồn hỗ trợ của nhóm thiện nguyện “Hoa Bỉ Ngạn” và sự đóng góp nông sản của chính các nông dân. Đợt thứ 2 vừa rồi, chương trình đã chuyển được gần 6 tấn rau củ quả đến bà con nhân dân phường và 50 kg cá của Hội Nông dân phường Thuận Phước.

Chợ 0 đồng này đã tổ chức được 6 phiên và nhận được sự chung tay của các hội viên nông dân, các nhóm thiện nguyện và tiểu thương chợ đầu mối...

Ông Nguyễn Đình Khánh Vân, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Đà Nẵng cho biết Hội Nông dân Thành phố cũng đã đứng ra vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhất là vận động các hội viên nông dân có điều kiện, hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nguồn kinh phí để ủng hộ các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho bà con.

Trong đợt đầu, Hội Nông dân đã trao 350 suất quà cho các hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn, nông dân nghèo của các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu… Thời gian tới, Hội Nông dân TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ trao 500 suất quà cho hội viên nông dân của 7 quận, huyện, mỗi suất quà trị giá 250.000 đồng, chủ yếu là nhu yếu phẩm hằng ngày, như: gạo, mì chính, dầu, nước mắm…

Trong gian khó, “của ít lòng nhiều”, người Đà Nẵng cảm thấy ấm áp hơn khi luôn nhận được sự quan tâm và san sẻ từng miếng ăn thức uống từ những người đồng hương cũng như người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Minh Trang

chinhphu.vn

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

“Di chúc” và quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hiện an sinh xã hội

“Di chúc” và quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hiện an...

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hơn 50 năm, nhưng tư tưởng của Người về đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng CNXH, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân và an sinh xã hội, phát triển bền vững đất nước đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Tuân theo những tư tưởng của Người trong “Di chúc”, Đảng ta xác định, an sinh xã hội (ASXH) là một hệ thống chính sách xã hội quan trọng, là một nội dung chủ yếu trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội đất nước; đầu tư cho an sinh xã hội chính là đầu tư cho con người, đầu tư cho phát triển, góp phần vào phát triển bền vững đất nước.
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt điển hình tiên tiến bảo vệ an ninh Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt điển hình tiên tiến bảo vệ an ninh Tổ...

Hướng tới kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng ngày 6/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của Bộ Công an. Tham dự có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.
Kỷ luật thép và trái tim hồng

Kỷ luật thép và trái tim hồng

DNTH: Trận chiến chống giặc Covid - 19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ gấp rút lên đường với tâm thế “đâu có giặc là ta cứ đi”, “tất cả vì miền Nam ruột thịt”.
Ấm lòng những món quà từ người cầm bút

Ấm lòng những món quà từ người cầm bút

DNTH: Cũng là những chiến sĩ trên tuyến đầu chống dịch, những người làm báo có những sự đóng góp nhất định trong công tác tuyên truyền và cập nhật nhanh chóng những thông tin đến bạn đọc cả nước. Đắk Lắk là một trong những tỉnh thành phải gồng mình bởi dịch bệnh COVID-19 và bạch hầu đan chéo.
Gương sáng trong lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội

Gương sáng trong lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội

Thân thiện, hiền lành, sống hết mình, trách nhiệm và nhiệt huyết với công việc…,đó là những lời nhận xét của các cán bộ, chiến sĩ Công an TP. Hà Nội khi nhắc đến Đại úy Phạm Văn Luyến - Phó đội trưởng Đội CSGT số 11, Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an TP. Hà Nội.
Đăk Lăk: Giám đốc Công an tỉnh gửi thư khen Công an thành phố Buôn Ma Thuột

Đăk Lăk: Giám đốc Công an tỉnh gửi thư khen Công an thành phố Buôn Ma...

DNTH: Giám đốc Công an tỉnh Đăk Lăk - Đại tá Lê Văn Tuyến gửi thư khen Công an thành phố có thành tích xuất sắc trong tháng hành động phòng, chống ma túy.
CSGT Hà Nội trả lại chiếc ví đánh rơi cho người phụ nữ

CSGT Hà Nội trả lại chiếc ví đánh rơi cho người phụ nữ

DNTH: Chỉ huy đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, chiến sĩ trong đơn vị vừa trả lại chiếc ví cho "khổ chủ" là một phụ nữ bên trong ví có nhiều tiền và giấy tờ quan trọng...
Theo chân Bác, viết tiếp trang sử vàng, giành những thắng lợi mới

Theo chân Bác, viết tiếp trang sử vàng, giành những thắng lợi mới

Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay và dưới sự lãnh đạo của Đảng, bước tiếp con đường mà Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn, chúng ta nhất định sẽ tiếp tục giành những thắng lợi mới, xây dựng đất nước "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn".