Làng hoa miền Trung nhộn nhịp vụ Tết
19:21 | 23/01/2022
DNTH: Không khí xuân đang về trên những làng hoa Tết ở miền Trung. Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19, bà con đã chủ động giảm số lượng, thời tiết thuận lợi, hoa nở đẹp, giá cả ổn định, hứa hẹn một vụ hoa Tết bội thu.
Chỉ còn hơn tuần nữa là đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, không khí xuân đã nhộn nhịp tại các làng hoa. Những chuyến xe chở đầy hoa từ các vựa hoa, làng hoa tỏa ra khắp các tỉnh, thành phố miền Trung.
Ở làng nghề cây kiểng Xuân Vinh, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, trồng hàng nghìn gốc mai các loại. Ông Trần Cao Quang, người trồng mai nơi đây cho biết: "năm nay mưa nhiều, cây mai tích tụ đủ dưỡng chất, gặp nắng ấm nên dễ bung hoa sớm. Giờ mong thời tiết lạnh để hãm hoa nở đúng dịp Tết. Bà con chăm sóc vườn mai suốt cả năm, chỉ mong đến dịp này để có thêm thu nhập, đón Tết trọn vẹn hơn".
Theo ông Nguyễn Sĩ Hải, Chủ tịch UBND xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, toàn xã có khoảng 40 hộ chuyên trồng mai, tập trung chủ yếu ở làng mai Xuân Vinh, với khoảng hơn 2.000 gốc. Năm nay, nắng ấm nên mai bung hoa sớm, người dân phải thực hiện nhiều biện pháp như đắp gốc, tưới làm ẩm gốc để hạn chế mai nở rộ.
Mai vàng tượng trưng cho sự phú quý, mang lại may mắn, thịnh vượng nên đây là loại hoa được nhiều người săn đón trong dịp Tết. Chính vì vậy, nhiều chủ vườn vẫn giữ tinh thần lạc quan, hy vọng thời điểm cuối năm mai nở đẹp, sức mua hoa mai vàng sẽ tăng.
Được xem là vựa cúc vàng lớn của tỉnh Quảng Ngãi, làng hoa Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa là nơi cung cấp hoa cúc vàng cho các tỉnh, thành phố miền Trung và Tây Nguyên.
Anh Phạm Quốc Duy, thôn Đồng Viên, xã Nghĩa Hiệp, người có thâm niên trồng hoa hơn 10 năm cho biết, năm nay anh trồng 300 chậu hoa cúc pha lê, hiện đang trong thời kỳ sinh trưởng rất tốt, đang trổ búp.
Để có được vườn hoa đẹp, nở đúng vụ, gia đình anh đã đặt nhiều tâm huyết và công sức, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm bón, lắp đặt hệ thống điện tăng cường ánh sáng và nhiệt độ cho cây nên hầu hết diện tích trồng hoa của anh nở hoa trúng vào dịp tết Nguyên đán 2022.
"Do ảnh hưởng dịch Covid - 19, tôi đã chủ động giảm số lượng nhưng bù lại, giá hoa đang ở mức cao so với năm ngoái. Từ tháng 11 thương lái đã đặt mua hết, nên gia đình phấn khởi, không lo lắng đầu ra", anh Duy chia sẻ.
Tùy vào kích cỡ chậu mà mỗi chậu hoa cúc có giá bán tại vườn từ 120.000 - 250.000 đồng. Sau khi trừ chi phí, người trồng hoa thu có thể lãi từ 30 - 40% giá bán mỗi chậu.
Bà Võ Thị Thịnh, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp cho biết, so với năm trước thì năm nay sản lượng trồng hoa giảm hơn 50%. Tuy nhiên hoa năm nay được giá, đẹp hơn, thời điểm này các hộ trồng hoa đã bán hết cho thương lái. Đây là niềm vui lớn, phần nào động viên tinh thần bà con gắn bó với nghề.
Tương tự tại thành phố Đà Nẵng, gần Tết là thời điểm bà con các làng hoa Đà Nẵng luôn túc trực tại vườn để tập trung chăm sóc hoa, bảo đảm chất lượng tốt nhất cho thị trường.
Theo chia sẻ của bà con, năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, lo ngại đầu ra nên các nhà vườn đã chủ động cắt giảm diện tích, nhưng vẫn kỳ vọng một mùa bội thu.
Tại làng hoa Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang có khoảng 23 hộ trồng hoa, cung cấp cho thị trường Tết hơn 12.000 chậu hoa các loại. Hiện bà con nơi đây đang miệt mài với công đoạn chăm sóc kỹ lưỡng để chuẩn bị xuất hoa tết.
Anh Ngô Quốc Đạt, người dân thôn Dương Sơn, chia sẻ, gia đình đang chăm sóc 800 chậu cúc pha lê tầm trung, đến nay đã ra nụ, cho hoa đúng dịp Tết.
"Để có sản phẩm chất lượng ở vùng đất có thời tiết khắc nghiệt như miền Trung, bà con đã vất vả chăm sóc trong khoảng thời gian 6 tháng, từ khâu xuống giống cho đến khi cây nở hoa, nên mong muốn lớn nhất bây giờ là sản phẩm được thị trường chào đón", anh Đạt kỳ vọng.
Tại thành phố Đà Nẵng, ngoài sản phẩm chủ lực là hoa cúc vàng, hiện nay bà con còn chú trọng mở rộng các loại hoa treo và các loại hoa chậu nhỏ có khả năng chống chịu thời tiết, cho hoa quanh năm, được người tiêu dùng ưa chuộng, nên không còn lo ngại về vấn đề tiêu thụ.
Lưu Hương/Báo Chính phủ
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- nhộn nhịp vụ Tết /
- Làng hoa miền Trung /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Xuất khẩu gạo 6 tháng đạt khoảng 5 triệu tấn
DNTH: Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo, thu về 2,36 tỷ USD, tăng 5,7% về khối lượng nhưng giảm 3,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2025. Giá gạo xuất khẩu bình...
Giá cà phê tiến sát mốc 90.000 đồng/kg
DNTH: Giá cà phê trong nước tuần qua ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tuần trở lại đây, lên sát ngưỡng 90.000 đồng/kg nhờ lực đẩy từ thị trường thế giới và tâm lý găm hàng của nông dân.
Thị trường ô tô tiếp tục giảm giá
DNTH: Cung vượt xa cầu, xe tồn kho còn nhiều, trong khi nhu cầu đang có xu hướng giảm. Cuộc đua giảm giá trên thị trường ô tô sẽ còn tiếp diễn.
Gạo xuất khẩu tăng lượng, giá vẫn trên đà giảm
DNTH: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua giữa bối cảnh thị trường lo ngại El Nino có thể làm giảm sản lượng lúa gạo châu Á. Tuy nhiên, tính chung 5 tháng đầu năm, giá xuất khẩu vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ...
Do lo ngại nguồn cung giá cà phê và gạo đồng loạt tăng
DNTH: Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng tuần thứ ba liên tiếp, lên mức 87.400 – 88.100 đồng/kg giữa lo ngại nguồn cung bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn.
"Hộ chiếu" đưa hàng Việt bước ra toàn cầu
DNTH: Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, thuế quan dần xóa bỏ, cạnh tranh chuyển sang giá trị niềm tin và bản sắc, khi đó thương hiệu trở thành "hộ chiếu mềm" quyết định năng lực vươn ra toàn cầu của hàng Việt. Dù doanh nghiệp đã...
Đô thị cuộc sống
-
Nghỉ Tết Nguyên đán 2027 sẽ kéo dài 7 hay 10 ngày?
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
-
Pleiku: Chung tay phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thọ
Sống khỏe
-
Diễn đàn "khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ"
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
-
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu