Thứ hai, 29/05/2023, 05:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp gì để giảm giá nhà?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng, liên tục nhấn mạnh tới việc tăng cung như là giải pháp cốt yếu để giảm giá nhà.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp gì để giảm giá nhà?
Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng

Từ lâu, giá nhà tại Việt Nam đã bị nhận xét là quá cao so với thu nhập trung bình của người dân, ước tính gấp 20 - 25 lần thu nhập bình quân.

Làm sao để giảm giá nhà là câu hỏi đã được báo giới nêu ra với lãnh đạo Bộ Xây dựng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức hôm 30/10.

Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng bất động sản là một thị trường và giá do thị trường quyết định. Để giảm giá, ông Hùng nhấn mạnh phải tăng cung.

"Để tăng cung nhà giá rẻ, nhà ở xã hội thì phải có chính sách, đảm bảo nguồn cung cho đại đa số. Với nhà ở xã hội 15 - 20 triệu đồng/m2, ta đã có đầy đủ cơ chế, chính sách, vấn đề là đẩy nhanh việc xây dựng các dự án", ông Hùng nói.

Với nhà ở thương mại giá rẻ, khung giá 20 - 28 triệu đồng/m2, có diện tích dưới 45m2, ông Hùng cho biết Bộ Xây dựng cũng đã có đề xuất về cơ chế chính sách với mục đích tạo ra nguồn cung căn hộ vừa mức thu nhập để người dân có thể mua được.

Còn với nhà ở thương mại thông thường, 30 - 45 triệu đồng/m2, ông Hùng khẳng định "Cái này do thị trường quyết định. Giải pháp giảm giá thì một là tăng cung, hai là minh bạch thông tin, để nhà đầu tư tiếp cận tới người mua, tránh bị đầu cơ hay qua môi giới bất động sản".

Trong một diễn biến liên quan, Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng với nội dung "Làm thế nào để kéo giảm giá nhà và có nhiều nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị".

Văn bản của HoREA đã phân tích rất sát các nguyên nhân dẫn tới giá nhà quá cao so với thu nhập của người dân và đề xuất các biện pháp giải quyết, có thể xem toàn văn tại đây.

Vĩnh Chi

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/lanh-dao-bo-xay-dung-dua-ra-giai-phap-gi-de-giam-gia-nha-20180504224245571.htm

Cùng chuyên mục

Điều gì khiến The Beverly Solari bán hết 3.000 căn chỉ sau 8 giờ mở bán?

Điều gì khiến The Beverly Solari bán hết 3.000 căn chỉ sau 8 giờ mở bán?

DNTH: Chỉ sau 8 giờ mở bán, 3.000 căn hộ thuộc phân khu The Oasis và The Tropical, dự án The Beverly Solari (Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) đã được các nhà đầu tư “quét sạch” giỏ hàng.
Biệt thự Thảo Viên Villas: Thiên đường sống hoàn hảo dành cho con trẻ

Biệt thự Thảo Viên Villas: Thiên đường sống hoàn hảo dành cho con trẻ

DNTH: Để kiến tạo không gian sống bình yên, nuôi dưỡng tâm hồn, thể chất của con trẻ mỗi ngày, Thảo Viên Villas chính là lựa chọn hoàn hảo để con trẻ có một tuổi thơ vẹn tròn, một nền tảng vững chắc, khởi đầu cho tương lai tươi sáng và thành công vượt bậc sau này.
Sun Group ra mắt những siêu phẩm đầu tiên tại Hon Thom Paradise Island

Sun Group ra mắt những siêu phẩm đầu tiên tại Hon Thom Paradise Island

DNTH: Ngày 21/3, Sun Group chính thức ra mắt hợp phần đầu tiên thuộc siêu tổ hợp giải trí – nghỉ dưỡng – đầu tư Hon Thom Paradise Island trên đảo Hòn Thơm (Phú Quốc) với tên gọi Sun Iconic Hub. Nơi đây được định hướng trở thành quần thể thương mại với những trải nghiệm đẳng cấp cùng cơ hội đầu tư, kinh doanh có 1 – 0 – 2 cho khách hàng, đồng thời là hộ chiếu thượng lưu mang đến cơ hội trở thành cư dân đầu tiên của đảo thiên đường Hòn Thơm – Hon Thom Paradise Island.
Cần chế tài về dự án không có bảo lãnh ngân hàng

Cần chế tài về dự án không có bảo lãnh ngân hàng

DNTH: Dù đã có quy định cụ thể về cam kết bảo lãnh ngân hàng trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, song các chủ đầu tư vẫn ngang nhiên vi phạm vì chưa có chế tài xử phạt.
Tập trung vào 5 trụ cột kinh tế, Bình Định hứa hẹn bứt tốc trong giai đoạn mới

Tập trung vào 5 trụ cột kinh tế, Bình Định hứa hẹn bứt tốc trong...

DNTH: Theo kế hoạch hoàn thiện Quy hoạch tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, địa phương sẽ đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư, tập trung vào 5 trụ cột chính: công nghiệp, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ cảng - logistics và kinh tế đô thị gắn với đô thị hóa.
TNR Holdings Vietnam: Mỗi dự án bất động sản là một kiệt tác nghệ thuật

TNR Holdings Vietnam: Mỗi dự án bất động sản là một kiệt tác nghệ...

DNTH: Với các sản phẩm bất động sản giá trị, định hình phong cách sống được thị trường đón nhận, thương hiệu TNR Holdings Việt Nam đang từng bước khẳng định vị trí là nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp hàng đầu. 
Thị trường căn hộ sơ cấp: dự án đa tiện ích ngay nội đô cho người mua nhà ở thực

Thị trường căn hộ sơ cấp: dự án đa tiện ích ngay nội đô cho...

DNTH: Nhận định từ chuyên gia, thị trường căn hộ sơ cấp được khách mua ở thực tại Hà Nội ưa chuộng hơn. Dự án thu hút lượng khách lớn cũng lộ diện.
Biệt thự Thảo Viên Villas: Món hời sinh lời khủng

Biệt thự Thảo Viên Villas: Món hời sinh lời khủng

DNTH: Vừa lùi xa sự chật chội phố thị nhưng vẫn kết nối linh hoạt với trung tâm, vừa sôi động náo nhiệt nhưng vẫn riêng tư, biệt lập là những lợi thế vàng của Thảo Viên Villas - nhân tố đang tạo nên sức hút mãnh liệt trên thị trường bất động sản cao cấp vùng ven Tây Hà Nội.