Thứ ba, 05/07/2022, 22:25

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp gì để giảm giá nhà?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng, liên tục nhấn mạnh tới việc tăng cung như là giải pháp cốt yếu để giảm giá nhà.
Lãnh đạo Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp gì để giảm giá nhà?
Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Lê Quang Hùng

Từ lâu, giá nhà tại Việt Nam đã bị nhận xét là quá cao so với thu nhập trung bình của người dân, ước tính gấp 20 - 25 lần thu nhập bình quân.

Làm sao để giảm giá nhà là câu hỏi đã được báo giới nêu ra với lãnh đạo Bộ Xây dựng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tổ chức hôm 30/10.

Nói về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng bất động sản là một thị trường và giá do thị trường quyết định. Để giảm giá, ông Hùng nhấn mạnh phải tăng cung.

"Để tăng cung nhà giá rẻ, nhà ở xã hội thì phải có chính sách, đảm bảo nguồn cung cho đại đa số. Với nhà ở xã hội 15 - 20 triệu đồng/m2, ta đã có đầy đủ cơ chế, chính sách, vấn đề là đẩy nhanh việc xây dựng các dự án", ông Hùng nói.

Với nhà ở thương mại giá rẻ, khung giá 20 - 28 triệu đồng/m2, có diện tích dưới 45m2, ông Hùng cho biết Bộ Xây dựng cũng đã có đề xuất về cơ chế chính sách với mục đích tạo ra nguồn cung căn hộ vừa mức thu nhập để người dân có thể mua được.

Còn với nhà ở thương mại thông thường, 30 - 45 triệu đồng/m2, ông Hùng khẳng định "Cái này do thị trường quyết định. Giải pháp giảm giá thì một là tăng cung, hai là minh bạch thông tin, để nhà đầu tư tiếp cận tới người mua, tránh bị đầu cơ hay qua môi giới bất động sản".

Trong một diễn biến liên quan, Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Xây dựng với nội dung "Làm thế nào để kéo giảm giá nhà và có nhiều nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu nhà ở của đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị".

Văn bản của HoREA đã phân tích rất sát các nguyên nhân dẫn tới giá nhà quá cao so với thu nhập của người dân và đề xuất các biện pháp giải quyết, có thể xem toàn văn tại đây.

Vĩnh Chi

Theo VNF

https://vietnamfinance.vn/lanh-dao-bo-xay-dung-dua-ra-giai-phap-gi-de-giam-gia-nha-20180504224245571.htm

Cùng chuyên mục

Thị trường BĐS cuối năm: Sốt đất có còn tái diễn?

Thị trường BĐS cuối năm: Sốt đất có còn tái diễn?

DNTH: Sau cơn sốt hồi đầu năm, giá đất đã chững lại, thậm chí suy giảm tại một số vùng. Theo các chuyên gia, một đợt sốt mới trong tương lai gần được nhìn nhận là khó xảy ra.
Đồng Nai hủy bỏ 89 dự án chậm triển khai

Đồng Nai hủy bỏ 89 dự án chậm triển khai

89 dự án trên địa bàn thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) sẽ bị hủy bỏ do quá thời hạn mà chưa triển khai. Tổng diện tích của những dự án này là gần 554ha.
Đánh thuế bất động sản: “Người chưa sở hữu đất sẽ hưởng lợi đầu tiên”

Đánh thuế bất động sản: “Người chưa sở hữu đất sẽ hưởng...

DNTH: Chính sách thuế bất động sản nếu được ban hành hiệu quả sẽ góp phần ngăn ngừa cơn sốt đất, hạn chế tình trạng đầu cơ thì người hưởng lợi đầu tiên là những người chưa sở hữu bất động sản.
FLC tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị gần 400ha ở Phú Yên

FLC tài trợ kinh phí lập quy hoạch khu đô thị gần 400ha ở Phú Yên

Tập đoàn FLC tài trợ kinh phí lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu đô thị mới phường Phú Lâm và phường Phú Thạnh với diện tích khoảng 393,6ha ở Phú Yên.
Tập đoàn Danh Khôi sẵn sàng tăng tốc với loạt dự án trọng điểm

Tập đoàn Danh Khôi sẵn sàng tăng tốc với loạt dự án trọng điểm

DNTH: Sau thời gian giãn cách xã hội, Tập đoàn Danh Khôi đang lên kế hoạch triển khai hàng loạt dự án trong 3 tháng cuối năm, sẵn sàng bước vào chặng đua nước rút quan trọng để bù đắp cho khoảng thời gian hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Chuyên gia ngoại “ưu ái” căn hộ cao cấp Bình Dương

Chuyên gia ngoại “ưu ái” căn hộ cao cấp Bình Dương

DNTH: Với định hướng phát triển đô thị bền vững - nơi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, Thủ Dầu Một tiếp tục là điểm đến của nhiều doanh nhân, chuyên gia ngoại. Bất động sản theo đó cũng định hình xu hướng mới: xu hướng của sản phẩm cao cấp, đầy đủ tiện ích và không gian sống gần gũi thiên nhiên.
Nghịch lý thị trường bất động sản

Nghịch lý thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng giá nhà vẫn không giảm. Bên cạnh đó, thị trường condotel có dấu hiệu “đóng băng” khi lượng giao dịch ở mức thấp nhất nhiều tháng qua.
Altara Residences Quy Nhơn “đi trước đón đầu” làn sóng đầu tư vào Bình Định

Altara Residences Quy Nhơn “đi trước đón đầu” làn sóng đầu tư vào...

DNTH: Trong 2 tháng đầu năm 2021, Bình Định thu hút 15 dự án đầu tư mới với tổng vốn 24.000 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ USD. Các dự án này chủ yếu là khu đô thị và thương mại, khu du lịch, khu dân cư…