Thứ năm, 11/08/2022, 21:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Lãnh đạo không nghiêm thì sao làm gương cho dân?  

DNTH: Vụ việc gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy, được Chủ tịch UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) khi chưa đủ điều kiện với diện tích hàng ngàn m2, và xây dựng công trình trái phép, khiến dư luận hết sức bất bình, bởi họ là lãnh đạo, lẽ ra phải gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật, thì nay lại làm ngược lại. 

Cụ thể, theo thông tin ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La về việc gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND, hiện là Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy huyện Bắc Yên, đã xây dựng công trình Homestay trái quy định có quy mô khủng trên diện tích đất nông nghiệp, nếu là người dân bình thường thì rất khó có thể thực hiện xây dựng được như vậy.

Đến khi dư luận lên tiếng thì lại lòi thêm ra việc gia đình nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện đã thực hiện giao dịch mua bán đất của người dân ở xã Tà Xùa, khi chưa đủ điều kiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Thế nhưng họ vẫn giao dịch mua bán, và cũng rất nhanh chóng được ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và tận 2 năm sau mới phải nộp thuế.

Vụ việc này diễn ra từ năm 2017, đến tháng 6 năm 2022 thì bị báo chí phanh phui, như vậy, vụ việc đã diễn ra suốt một thời gian dài, nếu báo chí không vào cuộc, thì có lẽ vụ việc này đã bị "chìm xuồng".

Điều đáng nói là vụ việc có dấu hiệu trái quy định pháp luật về quản lý đất đai, nhưng nó không xảy ra với những người dân bình thường, mà lại là những vị chức sắc ở địa phương. Những người đang giữ trọng trách này lẽ ra cần phải gương mẫu, chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, để làm gương cho người dân noi theo. Thế nhưng họ đã vô tình, hoặc cố tình làm trái các quy định đó, việc này đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh người cán bộ, người công bộc của nhân dân rất lớn.

Nếu người dân nào cũng làm như gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, ai cũng xây nhà trái phép, ai cũng mua gom đất đai rồi xin làm thủ tục cấp GCNQSDĐ khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì thử hỏi đất đai ở Bắc Yên rồi sẽ ra sao?.

Đáng nói hơn là vụ việc xảy ra khiến dư luận vô cùng bức xúc, thì mới đây ông Lê Văn Kỳ, Chủ tịch UBND huyện, người đã ký Quyết định cấp đất cho gia đình ông Nguyễn Đức Thịnh, lại có những phát ngôn trên Báo Điện tử Dân Việt, gây bức xúc cho dư luận.

Theo đó, ông Kỳ cho rằng: "Ông Thịnh là người đầu tiên khơi mào du lịch. Ông ấy dựng được cái nhà sàn, cái lều. Phải biểu dương ông ấy mới đúng". Theo ông Kỳ, khoảng năm 2016, ông Nguyễn Đức Thịnh thời điểm đó là Phó Chủ tịch huyện Bắc Yên (PV) đã làm được nhà sàn với một cái chòi ở giữa sân.

"Sau đó mới thu hút các nội dung khác lên Tà Xùa du lịch thì cũng phải biểu dương ông ấy. Thôi, sai phạm một tí, nhà gỗ thôi, chưa xây dựng cái gì ghê gớm cả".

Với vai trò là chủ tịch UBND huyện, người đứng đầu cơ quan quản lý hành chính của một huyện, lẽ ra ông Kỳ phải có chỉ đạo xử lý, khắc phục các sai phạm trên địa bàn mình chịu trách nhiệm quản lý, thì vị này là cho rằng đó là những sai phạm một tý, và còn cho rằng phải biểu dương người vi phạm là gia đình vị nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện, đương kim Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy kia.

Hiện nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang đẩy mạnh công cuộc phòng chống tham nhũng, nhiều cán bộ nhúng chàm đã bị xử lý không có vùng cấm, những cán bộ không đủ năng lực làm việc, gây thất vọng cho nhân dân cũng bị loại ra khỏi bộ máy, hệ thống lãnh đạo, làm nức lòng dư luận nhân dân.

Trước những bức xúc của nhân dân, mới đây, ngày 18/5, UBND tỉnh Sơn La đã có Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra việc quản lý đất đai và trật tự xây dựng đối với UBND huyện Mộc Châu, Bắc Yên. Trưởng đoàn là ông Nguyễn Tiến Dương - Phó Giám đốc Sở TNMT. Thời kỳ kiểm tra từ 1/1/2019 đến 30/4/2022, trường hợp cần thiết có thể mở rộng thời kỳ kiểm tra. Thời gian kiểm tra là 30 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định.

Người dân đang nóng lòng chờ đợi những kết quả công tâm từ đoàn kiểm tra của tỉnh Sơn La.

PV

Cùng chuyên mục

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi

DNTH: Từ những kết quả và kinh nghiệm đạt được trong thời gian qua, chúng ta tin tưởng rằng, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới sẽ có bước tiến mới, mạnh mẽ hơn nữa, quyết liệt hơn nữa và đạt hiệu quả cao hơn nữa. Tham nhũng, tiêu cực nhất định sẽ bị ngăn chặn, đẩy lùi; góp phần xây dựng Đảng ta, Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng và xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của nhân dân.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ chức Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 18, thi hành kỷ luật đảng viên, tổ...

DNTH: Trong hai ngày 10 và 11/8/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 18. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.
Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh ra QĐ thu hồi Bằng khen và tiền thưởng của Phó Chủ tịch huyện?

Bắc Giang: Chủ tịch tỉnh ra QĐ thu hồi Bằng khen và tiền thưởng của...

DNTH: Mới đây ông Nguyễn Xuân Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang, đã bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định thu hồi tạm thời Bằng khen và tiền thưởng khi vừa mới được cấp. Nguyên nhân được cho là ông Thảo dính dáng nhiều đơn thư kiện cáo của người dân trong quá trình công tác.
Xã Song Phương - Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm người đứng đầu để vi phạm về quản lý đất nông nghiệp

Xã Song Phương - Hoài Đức (Hà Nội): Trách nhiệm người đứng đầu...

DNTH: Hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vượt quá số tầng nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Điều đáng nói, việc xây dựng trái phép diễn ra ngay gần trụ sở UBND xã Song Phương nhưng lãnh đạo địa phương coi như không hề biết. Chính sự buông lỏng quản lý đất đai, và sự thiếu quyết liệt của các cấp chính quyền đang khiến người dân ở đây nghi ngờ có sự bao che cho vi phạm?
Cần làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu của Công ty Xuân Thắng

Cần làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động đấu thầu của Công...

DNTH: "Gian lận" khi kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với gói thầu hiện tại. Thế nhưng, Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thắng (Công ty Xuân Thắng) vẫn được chính quyền xã Ân Hòa (huyện Kim Sơn - Ninh Bình) “ưu ái”, tin tưởng phê duyệt trúng Gói thầu: “Thi công xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp trường Tiểu học Ân Hòa khu B” gây bức xúc dư luận.
Vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu lấn chiếm đất công: UBND xã Liên Ninh bị tố cáo bao che cho sai phạm

Vi phạm trật tự xây dựng, có dấu hiệu lấn chiếm đất công: UBND xã...

DNTH: Khu tập thể của Công ty CP xây dựng công trình giao thông 810 tại thôn Yên Phú, xã Liên Ninh có một khu đất sử dụng chung, một phần được xây dựng nhà vệ sinh từ nhiều năm nay. Gần đây, người dân bức xúc việc một hộ gia đình có hành vi chiếm dụng khu đất này và có dấu hiệu lấn chiếm thêm phần đất công bên cạnh nên đã nhiều lần gửi đơn tố cáo đến các cơ quan khác nhau. UBND xã Liên Ninh bị tố cáo không quyết liệt xử lý vi phạm, thậm chí là bao che cho vi phạm diễn ra ngang nhiên.
Công an xuất hiện tại khu vực nhà riêng của ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long

Công an xuất hiện tại khu vực nhà riêng của ông Chu Ngọc Anh và ông...

DNTH: Nhiều xe biển xanh và nhiều cán bộ công an có mặt tại khu vực nhà riêng của cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ở một khu biệt thự tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 
Nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bị kỷ luật cảnh cáo

Nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bị kỷ...

DNTH: Ngày 8/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự đảng UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021 và đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự đảng, nguyên chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2016 - 2021.