Lào Cai chuẩn bị nguồn rau an toàn dịp Tết Nguyên đán

15:00 | 20/12/2023

DNTH: Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 là dịp mà nhu cầu tiêu thụ rau xanh của người dân tăng mạnh. Để chủ động cung ứng nguồn rau xanh, các hộ nông dân và hợp tác xã rau, củ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tập trung sản xuất rau an toàn, bảo đảm nguồn cung, phục vụ thị trường Tết.

Dự báo thời điểm cuối tháng 01/2024 vào dịp Tết Nguyên đán nhu cầu thực phẩm sẽ tăng thêm khoảng 15% - 20% so với ngày thường; dự kiến lượng khách du lịch sẽ đến Lào Cai trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2024 khoảng 400.000 - 500.000 lượt khách, lưu trú khoảng 2 - 3 ngày.

Diện tích rau cả năm trên địa bàn tỉnh Lào Cai ước đạt 12.390 ha, sản lượng ước 170.550 tấn. Trong đó, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông đạt trên 4.426 ha, tổng sản lượng các loại rau màu vụ Đông ước đạt trên 57.500 tấn.

tỉnh Lào Cai đã tập trung sản xuất rau an toàn, bảo đảm nguồn cung, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2024. ảnh CTTDT
Tỉnh Lào Cai đã tập trung sản xuất rau an toàn, bảo đảm nguồn cung, phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2024. ảnh CTTDT.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, dân số tỉnh Lào Cai dự kiến khoảng 779.919 người. Tính trung bình nhu cầu tiêu thụ rau của một người là 0,4 kg/người/ngày (trong 1 tháng tiêu thụ khoảng 12kg). Như vậy, nhu cầu nội tiêu rau của người dân và khách du lịch trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2024 (tháng 12/2023 và tháng 1 - 2/2024) tại Lào Cai là khoảng 31.000 tấn - 32.600 tấn. Các loại rau, củ, quả chủ yếu gồm bắp cải, su hào, cải thảo, cải xanh các loại, su su, súp lơ, đỗ, bầu, bí, khoai tây, cà rốt, hành…

Hiện nay, rau, củ, quả tập trung chủ yếu tại các địa phương trong tỉnh có diện tích sản xuất quy mô lớn và sản xuất tập trung như; Sa Pa, Bảo Thắng, Bắc Hà, Bát Xát và thành phố Lào Cai. Sản lượng rau chủ yếu cung cấp tại chỗ và trao đổi giữa các địa phương, các huyện còn lại hầu hết sản xuất tự cung ứng phục vụ Nhân dân trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, thị trường Lào Cai đang nhập lượng lớn nguồn rau xanh từ các địa phương như Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và một phần nhập từ Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân. Như vậy, sản lượng rau xanh sản xuất trong tỉnh đảm bảo so với nhu cầu tiêu thụ của người dân và khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Theo Thương hiệu Công luận

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Yêu cầu bắt buộc về chuyển đổi xanh, xuất khẩu xanh

DNTH: Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2024 với chủ đề “Xúc tiến xuất khẩu xanh” đề cập nhiều vấn đề "nóng" với các ngành xuất khẩu nội địa trước những quy định bắt buộc của các quốc gia nhập khẩu về phát triển...

Khi nông dân biến sợi rơm thành sợi vàng

DNTH: Thay vì đốt đồng sau mỗi mùa vụ gây ô nhiễm môi trường, nông dân An Giang đã tìm ra nhiều cách để tận dụng rơm rạ hiệu quả, giúp tăng thu nhập.

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Ngày càng có thêm nhiều làng quê đáng sống

DNTH: Hội Nông dân Việt Nam và Bộ TN&MT đã phối hợp thành lập các tổ nhóm, CLB nông dân tham gia bảo vệ môi trường ở địa phương, Hội Nông dân cơ sở hoạt động rất hiệu quả, góp phần xây dựng môi trường nông thôn sáng xanh sạch...

Xây dựng nông thôn mới nâng cao gặp khó ở tiêu chí nước sạch

DNTH: Giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi phấn đấu đưa 33 xã về đích nông thôn mới nâng cao nhưng đến nay chỉ có 8 xã đạt chuẩn, 9 xã đăng ký về đích vào cuối năm 2024. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy nhiều địa phương đều gặp khó vì...

Gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 của các địa phương, từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ Nông...

Tích tụ ruộng đất: Hồi sinh những cánh đồng hoang

DNTH: Khoảng hơn 10 năm trở lại đây, tích tụ ruộng đất đã trở thành xu thế tất yếu, hướng đi mới cho sản xuất nông nghiệp tỉnh Thái Bình. Thay vì nhiều canh đồng bị bỏ hoang, sản xuất kém hiệu quả, giờ đây những cánh đồng...

XEM THÊM TIN