Chủ nhật, 04/12/2022, 07:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Lập “Tây Sa” và “Nam Sa”: Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế

“Chủ quyền” của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa là vô căn cứ, không có giá trị, vì vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế". Đây là ý kiến của các tầng lớp nhân dân, trí thức Việt Nam khẳng định mạnh mẽ trước sự việc Trung Quốc vừa phê chuẩn quyết định thành lập cái gọi là 2 huyện "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" trực thuộc "thành phố Tam Sa", tỉnh Hải Nam.

 
Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Ảnh: CSIS/AMTI.

Qua theo dõi các phương tiện báo chí Việt Nam, Luật sư Trương Trọng Nghĩa - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, khẳng định cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc ở Hoàng Sa và Trường Sa là vô căn cứ, không có giá trị, vì vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Trong các phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nêu rõ, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Chủ quyền có từ lâu đời, trước khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa ra đời, ông cha chúng ta đã xác định chủ quyền cách đây mấy thể kỷ. Chúng ta liên tục khẳng định cho đến bây giờ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Chúng ta có quyền đưa những quyền của mình, đó là bằng các biện pháp hòa bình. Một trong các biện pháp đó chính là đưa ra các cơ quan tố tụng quốc tế. Tôi cũng thấy rằng Việt Nam nên sử dụng các biện pháp hòa bình hoàn toàn hợp pháp đó.”, luật sư Nghĩa chia sẻ.

Theo Đại biểu Lê Công Nhường - đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, việc thành lập cái gọi là 2 huyện "huyện Tây Sa" và "huyện Nam Sa" là hành vi nghiêm trọng, vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

“Ngang nhiên ra quyết định thành lập 2 huyện là hành động đáng lên án chắc chắn là phải đưa ra tòa quốc tế để xem xét. Theo luật pháp quốc tế không thể nào ngang ngược, ỉ sức mạnh độc bá Biển Đông. Lịch sử đã chứng minh, khẳng định hai cái quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là mảnh đất của Việt Nam và không thể chối cãi được. Toàn thể nhân dân Việt Nam cũng sẽ kiên quyết đấu tranh, ngư trường truyền thống Hoàng Sa - Trường Sa vốn quen thuộc với hàng vạn ngư dân miền Trung bao đời nay. Sự hiện diện của ngư dân trên biển chính là những cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.", ông Nhường cho biết.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Võ Sỹ Tuấn - nguyên Viện trưởng Viện Hải Dương học cho rằng: Hành động của Trung Quốc lúc này là đi ngược xu thế hòa bình, hợp tác giữa các quốc gia: “Xu thế hợp tác hòa bình và phối hợp giữa các quốc gia với nhau trong tình hình hiện nay. Tôi nghĩ là các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải tuân theo luật pháp quốc tế. Những việc gì chúng ta bất đồng với nhau thì nên thảo luận để giải quyết chứ không phải là tự tiện làm những việc trái với luật pháp quốc tế hiện nay. Tôi nghĩ Trung Quốc phải tôn trọng các luật pháp quốc tế và có sự hợp tác tốt với tất cả quốc gia để cùng giải quyết các vấn đề còn tranh cãi”./.

Theo Lại Hoa/VOV

https://vov.vn/chinh-tri/lap-tay-sa-va-nam-sa-trung-quoc-vi-pham-luat-phap-quoc-te-1039313.vov

Cùng chuyên mục

Sự việc chị Lê Thị Hiền và bài học "cả giận, mất khôn"

Sự việc chị Lê Thị Hiền và bài học "cả giận, mất khôn"

Từ vài ngày nay, trên mạng xã hội đầy ắp những thông tin, hình ảnh, clip về hành vi của chị Lê Thị Hiền, sinh năm 1983, cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an quận Đống Đa, Hà Nội.
Người nước ngoài trong khu cách ly dịch Covid-19 cảm kích trước sự chu đáo của Việt Nam

Người nước ngoài trong khu cách ly dịch Covid-19 cảm kích trước sự chu...

Là một trong bốn người nước ngoài đang thực hiện cách ly tại khu quân sự Sơn Tây, anh Gavin Wheeldon (quốc tịch Anh) có mặt trên chuyến bay VN0054 bày tỏ những cảm xúc chân thành, lòng biết ơn tới Việt Nam.
Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tờ New York Times nói "Việt Nam hết may mắn trong chống dịch"

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc tờ New York Times nói "Việt Nam hết may...

DNTH: Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 24/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đưa ra bình luận về việc tờ New York Times của Mỹ đăng tải thông tin không đúng về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam...
Hà Tĩnh: Áp lực công viêc một số cán bộ bảo vệ rừng phòng hộ xin nghỉ việc

Hà Tĩnh: Áp lực công viêc một số cán bộ bảo vệ rừng phòng hộ xin...

DN&TH; Ông Nguyễn Hữu An-Trưởng Ban quản lý rừng Phòng hộ Ngàn Phố (Hương Sơn-Hà Tĩnh) cho biết, mới đây, chỉ trong vòng 10 ngày tại đơn vị này đã có 2 nhân viên bảo vệ rừng nộp đơn xin ra khỏi ngành vì không chịu được áp lực công việc.
Bắc Giang: Năm 2021, toàn tỉnh tập trung quyết liệt, động bộ các giải pháp, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển KT-XH

Bắc Giang: Năm 2021, toàn tỉnh tập trung quyết liệt, động bộ các giải...

DNTH: Sáng 22/1, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo của Tỉnh ủy năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 16 đến 20/8

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật...

DNTH: Xuất hơn 134.000 tấn gạo cho 27 tỉnh, thành phố hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid - 19; mua bổ sung gần 20 triệu liều vaccine Pfizer; các địa phương chủ động quyết định tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16; Thủ tướng yêu cầu 10 Bộ rà soát pháp luật tháo gỡ khó khăn cho đầu tư, kinh doanh... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 16 - 20/8/2021.
Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Song song với chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp, Chính phủ cũng đang nhanh chóng xây dựng các chính sách đón đầu trật tự kinh tế mới sau dịch, để nền kinh tế Việt Nam có sức bật và xác lập được vị thế mới...
Hội nhập bằng nội lực

Hội nhập bằng nội lực

Nhìn lại quá trình công nghiệp hóa đất nước gắn với quá trình hội nhập trong hơn 20 năm qua, để nhận diện những thách thức từ nội tại, đối chiếu với những chủ trương và giải pháp đang thực thi nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, chính là cách tiếp cận để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức trong hội nhập.