Thứ tư, 20/10/2021, 15:08

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

DNTH: Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot, AI và học máy, liệu những công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn vai trò của một CFO (Giám đốc tài chính) trong tương lai?

Ảnh: TRG International
Ảnh: TRG International

Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot, AI và học máy, một lớp công cụ kỹ thuật số mới đang chuyển đổi vai trò của bộ phận tài chính tại các doanh nghiệp. Liệu những công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn vai trò của CFO trong tương lai?

Liệu công nghệ có thể thay thế CFO?

Hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng công nghệ sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tốc độ và hiệu quả của các nhiệm vụ liên quan đến tài chính, đồng thời tạo điều kiện cho những hiểu biết sâu sắc thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại công nghệ cao vẫn chưa thể thay thế được Giám đốc tài chính.

Đây là thời điểm chuyển giao cho các CFO, họ phải xác định lại vai trò của bộ phận tài chính và tầm ảnh hưởng của công nghệ đến hiệu suất và các phương pháp làm việc hiệu quả trong tương lai.

Vai trò mới của bộ phận tài chính và Giám đốc tài chính

Theo một khảo sát của EY thực hiện với 769 CFO tại 32 quốc gia thì 69% số người được hỏi đồng ý rằng vai trò của các lãnh đạo tài chính đang thay đổi sâu sắc. Lý do chính là ngày càng nhiều nghiệp vụ tài chính kế toán được tự động hóa hoặc được quản lý tại các trung tâm dịch vụ chung (shared services centre).

Các giám đốc tài chính nhận thức rõ ràng sự cấp thiết và tầm quan trọng của việc áp dụng chuyển đổi số. Phần lớn đều hiểu rằng nếu không có một chiến lược và tầm nhìn táo bạo để biến công nghệ thành đồng minh của bộ phận tài chính thì khả năng cao là họ sẽ bị tụt hậu so với tốc độ phát triển chóng mặt của công nghệ.

Công nghệ sẽ giúp các chuyên gia tài chính tìm hiểu sâu hơn về lượng dữ liệu ngày càng nhiều bởi cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp các nhóm tài chính dễ dàng tìm ra các xu hướng tiềm ẩn, cung cấp cho doanh nghiệp và các đối tác kinh doanh của họ những hiểu biết hữu ích liên quan đến thông tin và rủi ro quan trọng trong những hoạt động kinh doanh của tổ chức.

Việc đào sâu vào dữ liệu cũng cho phép các nhóm báo cáo tìm ra những insight quan trọng về tương lai thông qua các bộ dữ liệu lớn, riêng biệt và cập nhật liên tục, giúp thu hẹp khoảng cách về kỳ vọng của hội đồng lãnh đạo trong báo cáo kinh doanh và những kết quả mà CFO đạt được.

Sự kết nối là chìa khóa. Nhóm tài chính nên hợp tác với nhóm bán hàng để xác định các mô hình doanh thu hoạt động tốt về mặt tài chính và giúp mang lại trải nghiệm khách hàng vượt trội. Họ cũng nên tận dụng các công cụ tích hợp và sử dụng hệ thống thường xuyên hơn để thay đổi hướng dịch vụ từ định kỳ sang thời gian thực.

Kế hoạch chi tiết giúp bộ phận tài chính trở nên thông minh hơn

Sự tiến bộ của các công nghệ đột phá đã góp phần tạo ra hướng phát triển để bộ phận tài chính có thể trở nên thông minh và tiến bộ hơn. Với mục tiêu thiết kế một mô hình hoạt động với những thành viên tốt nhất và tập trung vào các ưu tiên chính, có sự chuẩn bị cho nền kinh tế mới tốt hơn.

Các nhà phân tích đồng ý rằng các kỹ năng hợp tác tốt hơn, linh hoạt hơn sẽ được yêu cầu để gắn kết các bộ phận tài chính với doanh nghiệp nhằm cải thiện tối đa hiệu suất làm việc. Khi tổ chức hoạt động trở nên nhanh nhẹn và đổi mới hơn cũng như thích ứng với nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trong thời đại kỹ thuật số thì khả năng phát triển bền vững trong tương lai là điều đương nhiên. Điều quan trọng là bộ phận tài chính cần phải phát triển phù hợp với doanh nghiệp và dùng những kiến thức của họ để tối ưu hóa quy trình và phát triển chiến lược một cách tối ưu nhất.

Kết quả của việc thay đổi mô hình hoạt động của bộ phận tài chính theo sự phát triển của công nghệ sẽ làm tăng đáng kể sự hài lòng của khách hàng, do đó làm tăng giá trị của doanh nghiệp.

Các thay đổi bắt nguồn từ xu hướng chuyển đổi số diễn ra nhanh đến mức khả năng đối phó với sự biến động và thiếu chắc chắn sẽ trở thành những yếu tố cần có ở một Giám đốc tài chính hiện đại. Các chuyên gia khẳng định rằng, chắc chắn các công nghệ mới sẽ đóng vai trò chính trong việc chuyển đổi của chức năng, bộ phận tài chính của doanh nghiệp trong những năm sắp tới.

Theo TRG International

Cùng chuyên mục

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình...

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.
Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

Ngành du lịch đẩy mạnh chuyển đổi số thế nào trong bối cảnh mới?

DNTH: Đối diện với "sóng thần" Covid - 19, mỗi doanh nghiệp, đơn vị quản lý du lịch sẽ theo đuổi những giải pháp quản trị riêng, nhưng tất cả đều đã và đang tự cứu mình bằng ứng dụng công nghệ số.
Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác sáng chế phục vụ đổi mới sáng tạo

Hỗ trợ doanh nghiệp khai thác sáng chế phục vụ đổi mới sáng tạo

DNTH: Sáng chế là sản phẩm của hoạt động trí tuệ, là tài sản, hàng hóa cần được mua bán, trao đổi, chuyển giao trên thị trường khoa học và công nghệ. Sáng chế được xem là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện như: có tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp; sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng được các điều kiện như có tính mới, có khả năng áp dụng công nghiệp.
Tối thiểu 30.000 doanh nghiệp được trải nghiệm các nền tảng số để chuyển đổi số mỗi năm

Tối thiểu 30.000 doanh nghiệp được trải nghiệm các nền tảng số để...

DNTH: Bộ TT&TT sẽ lựa chọn, huy động các nền tảng số xuất sắc để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa sử dụng, trải nghiệm để đẩy nhanh chuyển đổi số DN.
'Nếu không phát triển được công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam không thể thoát được kiếp gia công'

'Nếu không phát triển được công nghiệp hỗ trợ, Việt Nam không thể...

"Nếu không phát triển được công nghiệp hỗ trợ và vươn dần lên các phân khúc cao hơn trong các chuỗi cung ứng thì dù chúng ta có thu hút được thêm hàng chục, hàng trăm tỷ USD FDI trong thời gian tới, nền kinh tế cũng sẽ không thể thoát được kiếp gia công, dựa vào lao động rẻ và đất nước này sẽ không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nói.
Kết hợp công nghệ để nâng cao hành trình trải nghiệm khách hàng

Kết hợp công nghệ để nâng cao hành trình trải nghiệm khách hàng

DNTH: Công nghệ là một nhân tố thiết yếu giúp các doanh nghiệp tạo ra những hành trình trải nghiệm liền mạch, hoàn chỉnh, đáng nhớ nhằm thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.
Chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số sẽ có lộ trình triển khai và đồng bộ hóa

Chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số sẽ có lộ trình...

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về phát triển Chính phủ số giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Để chuẩn bị cho quá trình này, Bộ TT&TT sẽ xây dựng lộ trình cụ thể triển khai các nội dung một cách đồng bộ và sâu rộng.
Gặp gỡ tác giả sáng kiến: Thiết kế và chế tạo xe AGV

Gặp gỡ tác giả sáng kiến: Thiết kế và chế tạo xe AGV

DNTH: Với sự năng động và sáng tạo trong công việc, anh Nguyễn Hoàng Khôi – Trưởng ngành công nghệ phụ trợ, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm hơn 900 triệu đồng chi phí đầu tư thiết bị mới và tiết kiệm 360 triệu đồng/năm chi phí nhân công lao động nhờ sáng kiến Thiết kế và chế tạo xe AGV cung cấp nguyên vật liệu và vận chuyển sản phẩm tự động bằng xe tự hành AGV. Đây cũng là 1 trong 5 sáng kiến tiêu biểu ngành Công Thương trình Tổng LĐLĐ Việt Nam khen thưởng theo chương trình 75.000 sáng kiến vượt khó, phát triển.