Thứ tư, 01/12/2021, 05:07

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Lợi cả đôi đường: Đưa cá tầm về vừa nuôi vừa ngắm ở huyện đồng bằng

Sau hơn một tháng thả nuôi tại khu vực suối Chí ở xã Hành Tín Đông, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, nhận thấy toàn bộ số cá thả thích ứng và phát triển tốt nên anh Hoa quyết định tiếp tục đầu tư đào ao kiên cố mở rộng phát triển vật nuôi này.

Anh Nguyễn Hữu Hoa (sinh 1975) ở TP. Quảng Ngãi kể: "Sau khi nghe và đến tận nơi tìm hiểu mô hình nuôi cá tầm thành công ở tại huyện miền núi Sơn Tây, nhận thấy khu vực suối Chí có điều kiện tự nhiên khá thích hợp, nên anh nảy sinh ý tưởng đưa loài cá này về đây nuôi thí điểm để phát triển kinh tế".
 loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 1

 

Suối Chí, huyện Nghĩa Hành, nơi anh Hoa chọn nuôi cá tầm xứ lạnh.

Theo đó, trong khuôn viên dọc theo suối Chí rộng khoảng 30 ha đã được cấp phép cho thuê phát triển du lịch, vào cuối năm 2018, anh Hoa chọn điểm mát và thuận lợi nhất để đào và lót bạt làm ao tạm. Đồng thời xây hồ thả 80 con cá tầm lớn có trọng lượng từ 7-10 kg/con, mua với giá 200.000 đồng/kg để thả nuôi.


 
loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 2

 

Một điểm nuôi thí điểm.
 loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 3

 

Kiểm tra cá tầm nuôi tại nơi mới.

Theo anh Hoa, việc nuôi vừa thí điểm để nhân rộng phát triển kinh tế; đồng thời đây cũng là khu vực phát triển du lịch, nên thả nuôi loại có kích cỡ lớn sẽ tạo thêm điểm nhấn cho khách đến đây vui chơi và xem, lợi cả đôi đường.

 

loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 4

 

  loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 5

 
 

  loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 6

 

 

 loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 7

 

Cùng với nuôi vừa thí điểm để nhân rộng phát triển kinh tế; anh Hoa còn thả một số cá tầm vào hồ, nuôi chung với cá Koi tạo thêm điểm nhấn cho khách đến suối Chí vui chơi và xem

Nhìn những chú cá tầm đen bóng, to bằng bắp chân người lớn, dài gần nửa mét bơi dưới hồ, chị Nghiêm Thị Hà (35 tuổi), một du khách ở TP.Quảng Ngãi thích thú bày tỏ: "Đã nghe nói nhiều nhưng đây là lần đầu tiên tận mắt thấy loài cá này ở ngay đồng bằng, thật khó mà tin được".

  loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 8

 

  loi ca doi duong: dua ca tam ve vua nuoi vua ngam o huyen dong bang hinh anh 9

 

Nhận thấy toàn bộ số cá thả thích ứng và phát triển tốt, anh Hoa đầu tư hàng chục triệu đồng đào ao kiên cố trên 500m2, mở rộng phát triển việc nuôi cá tầm con.

Sau thời gian nuôi tại khu vực suối Chí, nhận thấy toàn bộ số cá thả thích ứng và phát triển tốt nên anh Hoa quyết định tiếp tục đầu tư hàng chục triệu đồng đào ao kiên cố trên 500m2, mở rộng phát triển việc nuôi cá tầm con. Đến thời điểm này, anh Hoa là người đầu tiên đưa cá tầm về đồng bằng và là thứ hai ở Quảng Ngãi nuôi thành công con vật này.

 
 
 
Theo Công Xuân
Dân Việt

Cùng chuyên mục

Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội

Nuôi đàn lợn rừng giữa quận Đống Đa, thủ đô Hà Nội

Sống giữa thủ đô Hà Nội, chàng thanh niên Bùi Chí Linh (23 tuổi), trú tại quận Đống Đa vẫn nuôi được đàn lợn rừng lai hàng chục con. Linh bắt đầu nuôi lợn rừng lai từ năm 2018 với 4 con lợn rừng làm vốn mua giống từ tỉnh Hòa Bình. Giữa thời dịch virus corona (Covid 19), gia đình yên tâm bởi lúc nào cũng có thịt
Hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam

Hướng tới phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam

Hà Lan là quốc gia có ngành nông nghiệp chăn nuôi bò sữa đáng ngưỡng mộ. Mỗi năm, nước này sản xuất được 1,3 triệu tấn sữa, chiếm 17% giá trị sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu 1,4 tỉ USD. Một “cô bò” trung bình sản xuất được 8.000 – 10.000 lít sữa/năm, mang lại nguồn thu dồi dào cho các chủ nông trại.
Trâu Myanmar, bò Thái Lan phổng phao trên xứ Nghệ

Trâu Myanmar, bò Thái Lan phổng phao trên xứ Nghệ

Mô hình chăn nuôi trâu, bò thịt nhập ngoại của anh Trần Đuy Đức, xóm Đông Hưng, xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa (Nghệ An) là điển hình trong chuyển đổi vật nuôi hiệu quả.
Tỉnh nào sẽ cung cấp rau sạch cho cả vùng ĐBSCL?

Tỉnh nào sẽ cung cấp rau sạch cho cả vùng ĐBSCL?

Hiệp hội Doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài sẽ bắt đầu thử nghiệm trồng 1 ha rau sạch, sau đó nhân rộng ra để cung ứng cho toàn khu vực ĐBSCL.
Khai thác rừng đặc dụng, phòng hộ có tiềm năng

Khai thác rừng đặc dụng, phòng hộ có tiềm năng

Đó là một trong những đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) nhằm thực hiện hiệu quả việc quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ ở nước ta.
Khánh Hòa: Bao nhiêu ha rừng ‘ngã xuống’ để đổi lấy 2 dự án thủy điện Sông Giang? (Kỳ 1)

Khánh Hòa: Bao nhiêu ha rừng ‘ngã xuống’ để đổi lấy 2 dự án thủy...

DNTH: Hàng trăm ha rừng, trong đó có cả rừng phòng hộ phải "ngã xuống" để đổi lấy thủy điện Sông Giang 1 và Sông Giang 2. Nhưng từ năm 2011 đến nay, dự án Thủy điện Sông Giang 1 vẫn chỉ là hai khối bê tông ‘vô hồn’.
Sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, nhiều bên cùng có lợi

Sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, nhiều bên cùng có lợi

Khi chính quyền, người dân, doanh nghiệp quan tâm nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh quảng bá, tìm thị trường tiêu thụ, nhiều mặt hàng nông sản chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Xin giới thiệu kinh nghiệm của hai tỉnh Bắc Giang và Hà Giang.
Hà Nam: Nghi vấn Công ty TNHH Nittoku Việt Nam đổ hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý ra môi trường

Hà Nam: Nghi vấn Công ty TNHH Nittoku Việt Nam đổ hàng trăm tấn chất...

DNTH: Theo phản ánh, hàng trăm tấn chất thải chưa qua xử lý được đưa từ Công ty TNHH Nittoku Việt Nam tại Cụm Công nghiệp Thi Sơn (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) về Thái Bình đổ đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân.