Thứ năm, 28/10/2021, 05:20

Nhịp sống doanh nghiệp

Luật sư: Biển số xe không phải là tài sản của chủ phương tiện

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng biển số xe không phải là tài sản nên không có giá, vì thế không thể mang ra đấu giá.

Bộ Công an vừa trình Chính phủ đề án "cấp biển số xe ôtô thông qua đấu giá”, theo đó cho phép người dân được mua biển số đẹp hoặc biển số theo yêu cầu của cá nhân song không được chuyển nhượng. Hiện, có nhiều cách hiểu khác nhau về quyền sở hữu của người mua biển, VnExpress giới thiệu những phân tích pháp lý của luật sư Vũ Tiến Vinh về vấn đề này.

Tôi cho rằng theo các quy định của pháp luật hiện nay, chưa có văn bản quy phạm nào xác định biển số xe là tài sản; cũng chưa có văn bản nào xác định ai là chủ sở hữu của những biển số xe đã cấp cho chủ phương tiện.

Theo khoản 22 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ, pháp luật nghiêm cấm sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng. Điều này có nghĩa chủ phương tiện không được phép bán biển số của phương tiện mà họ là chủ sở hữu. Tiếp cận theo góc độ này, biển số xe không phải là “tài sản” của chủ phương tiện.

Luật Giao thông đường bộ cũng quy định rất cụ thể về trình tự cấp, thu hồi và đăng ký biển số xe cơ giới. Điều này cho thấy, hiện tại biển số xe chỉ là công cụ để nhà nước quản lý phương tiện giao thông, không được coi là tài sản.

Các văn bản dưới luật như Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an về đăng ký xe, biển số xe cũng không coi biển số là tài sản. 

Ảnh minh họa biển số xe. Báo Pháp luật TP. HCM. 

Ảnh minh họa: Báo Pháp luật TP HCM.

Nên sửa luật để đấu giá biển số xe đúng quy định

Hiện nay, hoạt động đấu giá được điều chỉnh bởi Luật Đấu giá tài sản năm 2016, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017. Theo điều 4 của luật này, đối tượng đưa ra đấu giá là tài sản, nếu không thì không thuộc diện được đấu giá, không chịu sự điều chỉnh của luật này.

Việc pháp luật quy định chỉ tài sản (bao gồm tài sản và quyền tài sản) mới là đối tượng được đấu giá là phù hợp với mục đích, bản chất của việc đấu giá. Trên thực tế không thể có đối tượng không phải là tài sản mà lại "có giá". Do vậy, không thể đấu giá đối tượng không phải là tài sản.

Vì vậy, việc Bộ Công an đề xuất đấu giá biển số xe có thể về mặt văn bản còn có một số bất cập. Tuy nhiên, việc đấu giá biển số xe đã được nhiều nước thực hiện bởi cách làm này góp phần minh bạch việc cấp biển số “đẹp”, tránh những dư luận tiêu cực của xã hội trong việc cấp phát biển số.

Để khắc phục vấn đề này, theo tôi cần sửa luật, tiếp cận theo coi hướng biển số xe nói chung (chứ không chỉ biển số đẹp) là tài sản quốc gia. Sau khi được cấp phát, nó thuộc sở hữu của chủ phương tiện. Khi đó, việc cấp phát biển số xe sẽ là giao dịch dân sự giữa nhà nước và người dân, tương tự như nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, hoặc hơn nữa là đấu giá quyền sử dụng đất để bất kỳ ai cũng có thể tham gia.  

Ở một số nước người dân có thể chọn biển số theo số ngày tháng năm sinh của họ cho dễ nhớ hoặc một dãy số và chữ mà họ thích. Biển số này sẽ gắn bó suốt đời với họ dù họ có thay đổi phương tiện. Tại đây, người dân chỉ bán xe, còn biển số họ giữ lại để lắp cho chiếc xe mua sau. Khi có sự cố giao thông như tai nạn hay mất cắp, cơ quan chức năng truy tìm chủ phương tiện đơn giản, nhanh chóng. Việc phạt nguội xe vi phạm dễ dàng bởi cứ theo biển số "mà tra" và việc mua bán có sang tên đổi chủ hay không cũng không còn là vấn đề quan trọng trong việc xử lý xe vi phạm.

 

Theo Vũ Tiến Vinh

VNE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Trải nghiệm kỳ nghỉ lễ 2/9 sang chảnh ở top 10 resort đẹp nhất hành tinh

Trải nghiệm kỳ nghỉ lễ 2/9 sang chảnh ở top 10 resort đẹp nhất hành...

DNTH: Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp đến và những tín đồ du lịchlại có những kế hoạch vi vu của mình. Tuy nhiên, thay vì khám phá những miền đất mới, các bạn trẻ có xu hướng đến những quần thể nghỉ dưỡng biệt lập, riêng tư, tích hợp dịch vụ giải trí, ẩm thực, check-in “sang chảnh”.
Litchee Travel: Mục tiêu thu hút 20 nghìn khách du lịch tới Côn Đảo 2020

Litchee Travel: Mục tiêu thu hút 20 nghìn khách du lịch tới Côn Đảo 2020

DNTH: Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, rừng, biển và di tích văn hóa lịch sử, Côn Đảo có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Là một công ty chuyên về tour Côn Đảo, Litchee Travel đặt ra mục tiêu thu hút 20 nghìn lượt khách đến Côn Đảo trong năm 2020.
Sông Gianh, “đặc sản” du lịch Quảng Bình

Sông Gianh, “đặc sản” du lịch Quảng Bình

Sông Gianh bắt nguồn từ Minh Hóa rồi đổ ra biển Đông ở cửa Gianh, chảy qua vùng trung lưu khu vực Tuyên Hóa và hạ lưu Quảng Trạch. Sông Gianh cũng là nơi ghi dấu 1 thời hào hùng lịch sử và hơn hết là vẻ đẹp mê hoặc bao người con và cả lữ khách 1 lần ghé chân.
Các khách sạn Việt mang nghệ thuật đến gần hơn với du khách

Các khách sạn Việt mang nghệ thuật đến gần hơn với du khách

DNTH: Nghệ thuật cần phải sẻ chia để làm đẹp thêm cho cuộc sống. Chính vì thế nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quan tâm đến văn hóa và nghệ thuật có hẳn một phòng tranh, một không gian trưng bày, thậm chí là các chứng tích lịch sử cũng như các hoạt động liên quan đến nghệ thuật dành cho du khách tham quan.
Vingroup xây dựng mạng lưới trạm sạc và tiện ích tại hệ thống bưu điện Việt Nam

Vingroup xây dựng mạng lưới trạm sạc và tiện ích tại hệ thống bưu...

Tập đoàn Vingroup và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (VNPOST) vừa ký thỏa thuận hợp tác nhằm xây dựng các điểm sạc và cửa hàng tiện ích tại hệ thống bưu điện, bưu cục trên toàn quốc. Cùng với Petrolimex và PV Oil – VNPOST là đối tác tiếp theo của Vingroup trong mục tiêu xây dựng 30.000 – 50.000 “tiện ích một điểm” cho hệ sinh thái xe máy và ô tô điện VinFast; đồng thời mở rộng các dịch vụ khác của Tập đoàn đến tận các tuyến huyện/xã.
Công ty Hoa Trang Gia Lai tặng 1.200 bộ bảo hộ phòng dịch Covid-19

Công ty Hoa Trang Gia Lai tặng 1.200 bộ bảo hộ phòng dịch Covid-19

DNTH: Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, Công ty TNHH XNK Hoa Trang Gia Lai (gọi tắt là Công ty Hoa Trang Gia Lai) còn tích cực tham gia công tác thiện nguyện, chung tay góp sức nhằm ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19.
Kiatisuk vượt 100km đường núi, trao áo số 13 cho người chiến thắng

Kiatisuk vượt 100km đường núi, trao áo số 13 cho người chiến thắng

DNTH: Dù tiết trời mưa lạnh, nhưng HLV Kiatisuk vẫn vượt quãng đường dài 100km từ TP.Pleiku lên thị trấn Măng Đen, để trao chiếc áo số 13 của mình tới tận tay người giành chiến thắng trong phiên đấu giá cách đây chưa lâu.
Hà Nội: Choáng với xe đạp thời "ông bà anh" trị giá hàng trăm triệu đồng

Hà Nội: Choáng với xe đạp thời "ông bà anh" trị giá hàng trăm triệu...

Nhiều mẫu xe đạp cổ trên 100 tuổi xuất xứ từ nhiều nước gây bất ngờ bởi giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.