Chủ nhật, 05/02/2023, 09:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Lục Nam chú trọng khai thác tiềm năng, vững bước phát triển

DNTH: Với phương châm chú trọng khai thác các tiềm năng sẵn có, với nhiều giải pháp đồng bộ, thời gian qua, huyện Lục Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực...

Lục Nam là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, có vị trí chiến lược trọng yếu, có đường giao thông lớn nối liền với các tỉnh trong vùng. Đồng thời, huyện Lục Nam cũng là khu vực liên kết với các tỉnh Lạng Sơn, Hải Dương và Quảng Ninh của tỉnh Bắc Giang; có vai trò quan trọng về quốc phòng an ninh của Vùng thủ đô và là đầu mối giao thông đường bộ, đường thủy của tỉnh Bắc Giang. Cùng với lợi thế về kết nối giao thông, vị trí địa lý cũng mang đến cho Lục Nam nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp với núi non, sông suối giao hòa, tạo ra nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên phong phú, đa dạng. Nổi trội trong quần thể thắng cảnh tự nhiên của Lục Nam phải kể đến khu di tích thắng cảnh Suối Mỡ được du khách đánh giá là điểm hẹn du lịch tương lai. Ngoài danh thắng Suối Mỡ, huyện Lục Nam còn nhiều điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khác như Suối Nước Vàng nằm giữa vùng Tây Yên Tử, thác Rêu hay công trình hồ nhân tạo Hồ Suối Nứa và những đồi rừng, vườn cây ăn quả, kết hợp rừng Tây Yên Tử bạt ngàn.

Bên cạnh đó, Lục Nam còn là mảnh đất ghi dấu nhiều thời kỳ lịch sử từ thuở xa xưa. Nay còn nhiều di tích là những thành quách, đền đài, những địa danh một thuở chống quân xâm lược từ phương Bắc hay đền thờ những công chúa thời Lý rời lầu son gác tía vì mục tiêu theo chồng bảo vệ phên dậu của Tổ quốc và cả những âm vang của dòng Minh Đức từ thuở kháng chiến chống Nguyên Mông vọng về…

DSC_3514
Huyện Lục Nam chú trọng đầu tư các công trình giao thông tạo ra không gian mở cho phát triển kinh tế, tuyến đường kết nối QL31 đi QL37. (Ảnh: Hoài Anh).

Chú trọng khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, chỉ tính riêng giai đoạn từ năm 2020 đến nay, huyện Lục Nam đã quy hoạch mới 4 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 1.601ha, 7 cụm công nghiệp với diện tích 401ha; thu hút 48 dự án gửi hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư. Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, duy trì sản xuất 33 cánh đồng mẫu, 41 mô hình công nghệ cao. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, thu nhập được cải thiện. Người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa xã hội ngày càng tốt hơn. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại với nhiều dự án, công trình mang tính động lực, phù hợp với quy hoạch chung. Sau nhiều năm triển khai phong trào làm đường giao thông được nhân dân hưởng ứng, đến năm 2020 đã có 1.013 km đường thôn xóm, 100% đường quốc lộ, đường tỉnh được cứng hóa. Đến năm 2025, toàn bộ đường huyện sẽ được mở rộng mặt đường từ 5,5-10,5m, nền đường từ 7-12m. Trong 3 năm từ 2019 đến 2021, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện đã thực hiện 46 dự án, trong đó 35 dự án là phát triển hạ tầng, khu dân cư, làm thay đổi bộ mặt của huyện như Khu đô thị mới phía Đông và dự án đường BT Chằm. 17/24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024.

Theo đồng chí Đặng Văn Nhàn, Chủ tịch UBND huyện Lục Nam, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhìn chung cơ cấu kinh tế của địa phương đã có sự chuyển dịch tích cực, ngành công nghiệp, dịch vụ và xây dựng dần chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế với 42,2%. Tỷ trọng ngành nông nghiệp chiếm 29,6%, thương mại, dịch vụ chiếm 28,2%. Đến nay, huyện đã quy hoạch 4 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 1.601 ha, 7 cụm công nghiệp với diện tích 401 ha, thu hút 48 dự án gửi hồ sơ đề nghị chấp thuận đầu tư, tạo “đòn bẩy” đưa huyện Lục Nam trở thành huyện phát triển khá của tỉnh Bắc Giang.

Luc-nam (3)
Diện mạo huyện Lục Nam đang ngày một khởi sắc. (Ảnh minh họa).

Trong thời gian tới, Lục Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Bắc Giang, huyện cần quan tâm xây dựng phát triển cả 3 lĩnh vực: Khu, cụm công nghiệp; nông nghiệp và dịch vụ. Trong đó phát triển công nghiệp sẽ tạo động lực lớn cho huyện phát triển; phát triển nông nghiệp theo hướng phát huy lợi thế về trồng trọt, chăn nuôi và phát triển rừng; phát triển dịch vụ cần đa dạng.

Trong thời gian tới, Huyện ủy, UBND huyện Lục Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh khai thác, phát huy các tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên 3 lĩnh vực: Khu, cụm công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ; đẩy mạnh hình thành các khu, cụm công nghiệp quy mô. Trong đó, ngoài các cụm công nghiệp hiện có sẽ bổ sung 5 cụm công nghiệp (Khám Lạng, Lan Sơn 2, Tiên Hưng, Bảo Sơn, Phương Sơn) quy mô 306 ha, xây dựng Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Yên Sơn - Bắc Lũng với diện tích 662 ha... Một loạt các dự án cũng đang trong quá trình phê duyệt chủ trương hoặc triển khai tại huyện Lục Nam cũng sẽ được đẩy mạnh thực hiện như dự án sân golf và nghỉ dưỡng Bắc Giang (xã Khám Lạng, Chu Điện, Yên Sơn) với tổng mức đầu tư hơn 740 tỷ đồng, Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Bắc Lũng - Yên Sơn quy mô hơn 600 ha; đường vành đai V vùng Thủ đô...

Đồng thời, huỵện Lục Nam cũng sẽ ưu tiên phát triển giao thông để tạo hạ tầng kết nối thuận tiện, mở ra không gian cho phát triển công nghiệp; giai đoạn 2021 - 2025 đầu tư công của toàn huyện sẽ tập trung đầu tư cho giao thông. Bên cạnh đó, chú trọng làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, đổi mới tư duy về công tác lập quy hoạch, đặc biệt chú trọng tính đồng bộ, hiện đại, tầm nhìn dài hạn và những công trình tạo điểm nhấn, cảnh quan, kiến trúc đô thị. Cùng với đó, đẩy mạnh cải cách hành chính hiện đại hóa nền hành chính công, tăng chỉ số cạnh tranh cấp huyện, hướng tới nền hành chính phục vụ, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư…

Đồng bộ các giải pháp, hướng mạnh vào khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương sẽ là “chìa khóa” để Lục Nam tiếp tục vững bước đi lên, vừa nâng cao chất lượng mọi mặt đòi sống người dân, vừa hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.

Hoàng Hà

Cùng chuyên mục

"Vườn rau quên hết muộn phiền" của cô gái trẻ ở Sài Gòn

"Vườn rau quên hết muộn phiền" của cô gái trẻ ở Sài Gòn

Vườn rau được trồng trên sân thượng với diện tích không quá lớn, nhưng lại là nơi bình yên, xua tan mọi muộn phiền của cô gái trẻ ở Sài Gòn.
Đưa mãng cầu xiêm ra ruộng lại làm cả trà hữu cơ, không đủ bán

Đưa mãng cầu xiêm ra ruộng lại làm cả trà hữu cơ, không đủ bán

Bằng sự cần cù, sáng tạo trong sản xuất, anh Danh Nhân (ngụ ấp Hòa An B, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) đã trồng thành công cây mãng cầu xiêm trên nền đất ruộng lúa. Ngoài tiêu thụ trái mãng cầu tươi chín cây, anh Nhân còn chế biến thành trà mãng cầu bán với giá cao.
Quốc Oai, Hà Nội: Công ty bao bì Thành Phát bị "tố" xả thải ra ngoài môi trường

Quốc Oai, Hà Nội: Công ty bao bì Thành Phát bị "tố" xả thải ra ngoài...

DNTH: Thời gian qua, người dân đang sinh sống tại thôn 5 xã Phú Cát, huyện Quốc Oai liên tục phản ánh về việc dòng kênh xả, tưới tiêu chạy qua địa bàn của thôn bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguồn nước có màu đen, mùi hôi khó chịu làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân và việc canh tác hoa màu. Theo biên bản kiểm tra của UBND xã Phú Cát, Công ty TNHH Thành Phát có nước thải trong quá trình xử lý bị tràn ra ngoài.
Nâng cao chất lượng rừng: Hướng đi của ngành lâm nghiệp

Nâng cao chất lượng rừng: Hướng đi của ngành lâm nghiệp

Trong bối cảnh quỹ đất dành cho phát triển lâm nghiệp không thể mở rộng, “Chiến lược phát triển lâm nghiệp Việt Nam giai đoạn 2021 – 2030” đang tìm cách để tìm ra những giải pháp mang tính đột phá nâng cao chất lượng rừng.
Thái Nguyên: Cô giáo bỏ nghề "trồng người", về quê trồng "rừng" hoa hồng trong mơ

Thái Nguyên: Cô giáo bỏ nghề "trồng người", về quê trồng "rừng" hoa...

Mặc dù đang giảng dạy ở một trường Cao đẳng tại tỉnh Thái Nguyên nhưng cô giáo Phạm Thị Hồng Nga bỏ nghề "trồng người" để về trồng "rừng" hoa hồng như trong mơ, khiến bao người mê mẩn.
Ba anh em khởi nghiệp bằng nấm 'đùi gà' sau nhiều năm học nghề ở xứ Hàn

Ba anh em khởi nghiệp bằng nấm 'đùi gà' sau nhiều năm học nghề ở xứ...

Ba anh em ruột Phùng Đức Định, Phùng Đức Cường, Phùng Văn Cương cùng có hàng chục năm lao động ở Hàn Quốc. Người anh cả Phùng Đức Định học được nghề trồng nấm ở xứ Hàn, nung nấu ý định trở về Việt Nam sẽ kinh doanh bằng nghề này.
Bình Định xin chuyển gần 29ha rừng để làm nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 hơn 2.000 tỷ

Bình Định xin chuyển gần 29ha rừng để làm nhà máy điện mặt trời...

UBND tỉnh Bình Định vừa có tờ trình đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng 28,29ha rừng để triển khai xây dựng nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3.
Trái cây Việt lên ngôi nhưng tiềm năng còn lớn

Trái cây Việt lên ngôi nhưng tiềm năng còn lớn

Trái cây đang là điểm sáng của xuất khẩu (XK) nông sản Việt Nam trong vài năm trở lại đây với kim ngạch XK ngày càng tăng. Tuy nhiên, do hàm lượng chế biến chưa cao, chủ yếu XK dưới dạng quả tươi nên giá trị gia tăng mang lại chưa cao, tiềm năng còn bị bỏ ngỏ.