Món “ăn chơi” nức lòng thực khách ở chợ đêm Đồng Văn

15:02 | 04/05/2023

DNTH: Đến với Đồng Văn, Hà Giang du khách không chỉ được ngắm nhìn, cảm nhận cảnh sắc thiên nhiên núi, trời hùng vĩ mà còn được thưởng thức những món ăn độc đáo như: cháo ấu tẩu, thắng cố, xôi ngũ sắc, các món từ gà xương đen… và đặc biệt là món "thắng dền ngũ sắc" cái tên gợi cho du khách sự tò mò.

 

Trong không gian se lạnh của khu phố cổ Đồng Văn mộc mạc, yên bình, bạn sẽ bắt gặp vài quán nhỏ với những chiếc ghế nhựa, xếp quanh chiếc nồi đang nghi ngút khói, quây quần bên đó là những thực khách bê trên tay chiếc bát nhỏ, trong đó là những hạt nhỏ chừng ngón tay, nhiều mầu sắc như: trắng, xanh nhạt, vàng, tím, hồng… có cái tên mỹ miều “thắng dền ngũ sắc”.

Bát thắng dền ngũ sắc nóng hổi nghi ngút khói là một món ăn vô cùng tuyệt vời, nó hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và dậy mùi thơm của vừng, lạc, chút cay cay, đủ vị ấm nóng để xua đi cái lạnh giá nơi miền sơn cước. Một chút lắng đọng trong hành trình chinh phục những cung đường đèo dốc.

Để làm nên đặc sản thắng dền Hà Giang ngon đúng điệu, nguyên liệu phải có đủ nếp nương, đậu xanh và đường hoa mai. Đầu tiên là chọn gạo nếp, theo những chủ quán ở đây "phải là nếp Yên Minh (loại gạo nếp ngon ở Hà Giang), hạt to, tròn đều và dẻo thơm". Gạo được vo sạch rồi ngâm nước qua một đêm, hôm sau mang đi xay bột nước. Sau đó, đổ bột vào một chiếc túi vải treo lên cao để rỏ hết nước, đến khi bột đặc, mịn mới đem nặn. Đường để dùng với thắng dền phải là đường hoa mai, loại đường có màu sắc vàng óng như hoa mai, nó thơm và ngon hơn đường kính trắng…

Mỗi viên thắng dền được nặn tròn, cho vào nồi nước luộc. Đến khi bánh chín, nổi lên chủ quán sẽ vớt ra. Thắng dền dẻo, ngon hay không là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp của đường hoa mai, gừng. Đây là bí quyết giêng của mỗi cửa hàng để đảm bảo độ cay, ngọt vừa phải.

Khách ăn bỏ một, hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, ngấm cái vị ngọt béo của nước đường, vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng, lạc. Từng chiếc bánh dẻo mềm quyện cùng vị ngọt thơm của đường, nồng ấm của gừng, béo bùi của lạc, của dừa... ngon đến khó lòng cưỡng lại.

Bát thắng dền nóng, ấm cũng như tấm lòng của người dân miền cao nguyên đá này, hồn hậu, dung dị nhưng thật dễ mến. Món ăn chơi nhưng mang cái tình nồng ấm của miền cao nguyên đá núi, một món ăn níu chân biết bao thực khách đã một lần đặt chân đến nơi đây.

thắng dền 11
Trải qua hơn gần 140 năm, các công trình bằng đá, nhà trình tường vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.
thắng dền 13
Những dãy phố chợ cổ được tô điểm bởi những ánh đèn lồng.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Mười bảy doanh nghiệp Việt Nam được nhận giải thưởng UN Women WEPs Awards 2024

DNTH: Hà Nội vừa tổ chức sự kiện Hành trình tiến tới bình đẳng và thịnh vượng và Lễ trao tặng giải thưởng UN Women WEPs Awards 2024 do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) phối...

16 di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được UNESCO ghi danh

DNTH: Ngày 4/12/2024, tại thủ đô Asunción, Paraguay, trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 19 Uỷ ban liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam của Việt Nam đã chính thức được Tổ...

Loạt chương trình truyền hình ‘hot’ cạnh tranh gay gắt Giải thưởng Ấn tượng VTV

DNTH: Giải thưởng Ấn tượng VTV - VTV Awards 2024 của Đài Truyền hình Việt Nam chính thức bước vào vòng bình chọn với 8 hạng mục giải thưởng, 92 đề cử cùng nhiều tác phẩm, gương mặt tạo sức hút. Vòng 1 sẽ khép lại lúc 12 giờ...

Đặc sắc ‘Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2025’

DNTH: Từ ngày 01/12/2024 - 01/01/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra các hoạt động tháng 12 với chủ đề "Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2025".

Tăng gắn kết với doanh nghiệp, nâng hiệu quả đào tạo nghề

DNTH: Đích đến của giáo dục nghề nghiệp là cung ứng lực lượng lao động trực tiếp chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Do đó, đổi mới nội dung, chương trình đào tạo, gắn kết với đơn vị sử dụng lao động...

XEM THÊM TIN