Thứ năm, 30/03/2023, 13:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim mạnh cỡ nào?

Năm 2017, Sadeco và “NguyenKim Group” (NKG) ký hợp đồng hợp tác chiến lược. Theo đó, NKG cam kết cùng Sadeco hợp tác đầu tư, khai thác hiệu quả tại một loạt các dự án do NKG chuẩn bị triển khai và đầu tư kinh doanh như: Khu dân cư Rạch Chiếc, Khu phức hợp – 79B Lý Thường Kiệt; Khu phức hợp – 606 Trần Hưng Đạo.
“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim mạnh cỡ nào? ảnh 1
“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim lớn cỡ nào? (Ảnh minh hoạ)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. HCM, hôm 16/12, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét chỗ ở và nơi làm việc đối với ông Tất Thành Cang – nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tp. HCM (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

Theo đó, trong quá trình điều tra các vi phạm trong việc phát hành cổ phiếu tại Công ty phát triển Công nghiệp Tân Thuận (IPC) và CTCP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco), nhà chức trách đã phát hiện các dấu hiệu sai phạm có liên quan đến ông Tất Thành Cang.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy các dấu hiệu và hành vi vi phạm của ông Tất Thành Cang đã có đủ yếu tố cấu thành tội phạm “vi phạm qui định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Trước đó, ông Tề Trí Dũng và một số “sếp” của IPC đã bị khởi tố liên quan tới việc bán rẻ 9 triệu cổ phiếu Sadeco cho CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (NKID). Thương vụ được hoàn tất vào tháng 10/2017, với giá phát hành là 40.000 đồng/cổ phiếu, Sadeco thu về 360 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2017, Sadeco và “NguyenKim Group” (NKG) còn ký hợp đồng hợp tác chiến lược. Theo đó, NKG cam kết cùng Sadeco hợp tác đầu tư, khai thác hiệu quả tại một loạt các dự án do NKG chuẩn bị triển khai và đầu tư kinh doanh như: Khu dân cư Rạch Chiếc, Khu phức hợp – 79B Lý Thường Kiệt; Khu phức hợp – 606 Trần Hưng Đạo.

Tuy nhiên, sau khi kết luận thanh tra tại IPC (nêu rõ những sai phạm trong việc tăng vốn tại Sadeco) được công bố, ngày 17/1/2019, Sadeco và NKID ký kết thoả thuận chấm dứt hợp tác chiến lược. Theo đó, Sadeco hoàn trả toàn bộ số tiền mà NKID đã thanh toán và lãi tiền gửi ngân hàng phát sinh.

Nguyễn Kim Group lớn cỡ nào?

Theo tìm hiểu của VietTimes, NKID được thành lập ngày 6/3/2007, đóng vai trò hạt nhân trong “hệ sinh thái” của đại gia Nguyễn Văn Kim (SN 1969).

Tính đến tháng 8/2013, vốn điều lệ của NKID đạt 800 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Văn Kim và bà Nguyễn Thị Tuyết Minh (cùng địa chỉ thường trú) nắm giữ tổng cộng 46,37% vốn điều lệ.

Ngoài ra, cơ cấu cổ đông của NKID còn ghi nhận sự góp mặt của CTCP Dược phẩm 3/2, CTCP Hoàn Mỹ, CTCP Thương mại Sài Gòn Kho Vận. Cả 3 cổ đông tổ chức này chỉ nắm giữ 0,36% cổ phần của NKID.

Giai đoạn 2017 – 2019, NKID nhiều lần điều chỉnh vốn điều lệ, hiện giữ ở mức 3.000 tỉ đồng. Tháng 8/2019, ông Nguyễn Văn Kim bất ngờ nhường ghế Chủ tịch HĐQT NKID cho người con Nguyễn Minh Nhật (SN 1994, cùng địa chỉ thường trú).

Trước khi chuyển giao thế hệ, vị doanh nhân sinh năm 1969 đã phát triển Nguyễn Kim Group trở thành một tập đoàn đa ngành.

Trong lĩnh vực dược phẩm, NKID gom mua lượng lớn cổ phiếu LDP để trở thành công ty mẹ của CTCP Dược Lâm Đồng (Ladophar).

NKID cũng là công ty mẹ của CTCP Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex – mã CK: AGM), nắm giữ 23,35% vốn của CTCP Lương thực thực phẩm Vĩnh Long (VLF).

“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim mạnh cỡ nào? ảnh 2

Đáng chú ý, Angimex không chỉ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp (gạo, vật tư nông nghiệp), mà còn mở các cửa hàng thương mại -- dịch vụ theo tiêu chuẩn của Honda Việt Nam.

Angimex trong các năm gần đây cũng có những giao dịch đáng ghi nhận với Ladophar. Thêm nữa, doanh nghiệp này vào năm ngoái còn “thử nghiệm” mở chuỗi cửa hàng bán lẻ A-Store. Tuy nhiên, HĐQT Angimex đã quyết định dừng dự án này từ đầu năm 2020.

Bên cạnh đó, NKID cũng tích cực tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án khu phức hợp thương mại, văn phòng và nhà ở tại nhiều tỉnh. Trong đó có thể kể tới một số dự án đã khởi công như: Trung tâm thương mại, dịch vụ, giải trí Nguyễn Kim Hải Phòng tại số 104 phố Lương Khánh Thiện, Tp. Hải Phòng; dự án Trung tâm thương mại dịch vụ giải trí, văn phòng khách sạn Nguyễn Kim tại Huế.

Tháng 12/2019, NIKD còn được UBND tỉnh Đăk Lăk cho phép thuê 9.767,8 m2 đất tại phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột để sử dụng vào mục đích thực hiện dự án Khu trung tâm Thương mại- Dịch vụ - Giải trí Nguyễn Kim Buôn Ma Thuột.

“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim mạnh cỡ nào? ảnh 3

Các năm gần đây, báo cáo riêng lẻ của NKID cho thấy, chiếm tỉ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của công ty là những khoản đầu tư dài hạn. Đó là những khoản đầu tư vào công ty con, công ty liên doanh, liên kết.

Cuối năm 2018, NKID ghi nhận tới 5.792,4 tỉ đồng khoản đầu tư dài hạn, chiếm tới 75,4% quy mô tổng tài sản. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2019, giá trị khoản mục này giảm mạnh, về mức 2.603 tỉ đồng.

Nguyên nhân chủ yếu do giá trị các khoản đầu tư vào công ty liên doanh, liên kết giảm từ 3.473 tỉ đồng xuống chỉ còn 208,9 tỉ đồng. Bên cạnh đó, NKID cũng phải trích lập dự phòng tới 477,5 tỉ đồng cho các khoản đầu tư dài hạn.

Lưu ý rằng, vào tháng 6/2019, tập đoàn bán lẻ Central Group của Thái Lan đã mua thêm cổ phần, nắm chi phối tại chuỗi cửa hàng Nguyễn Kim.

Nguyễn Kim Trading

Kinh doanh điện máy mới là lĩnh vực tạo nên tên tuổi và thương hiệu cho Nguyễn Kim Group.

Từng là một trong những chuỗi siêu thị điện máy đình đám bậc nhất trên thị trường, những năm qua, Nguyễn Kim dần chị sức ép cạnh tranh và để mất thị phần vào tay các đối thủ.

Tới tháng 6/2019, như VietTimes từng đề cập, chuỗi Nguyễn Kim đã về tay Central Retail Corporation (CRC) – thành viên tập đoàn bán lẻ Central Group của Thái Lan.

Trước khi bán mảng điện máy cho CRC, nhiều khả năng giới chủ Nguyễn Kim Group đã tách biệt lĩnh vực kinh doanh này, tương tự như cái cách giới chủ Thipha Cables bán mảng dây và cáp điện cho doanh nghiệp Thái Lan hồi đầu năm nay.

Ngày 8/10/2014, ông Nguyễn Văn Kim (SN 1969) và một số thành viên trong gia đình sáng lập CTCP Đầu tư và Phát triển công nghệ và Giải pháp mới NKT (NKT) với số vốn điều lệ 800 tỉ đồng.

Đến tháng 6/2019, NKT đổi chủ khi Powerbuy Company Limited trở thành cổ đông lớn nhất, nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu lên tới 96,07%. Ban lãnh đạo của NKT cũng được thay thế bởi các nhân sự người Thái Lan.

Phía CRC trong một tài liệu công bố sau đó cũng cho biết đã thâu tóm cổ phần chi phối tại NKT, qua đó sở hữu chuỗi cửa hàng Nguyễn Kim.

Tìm hiểu VietTimes cho thấy, chuỗi cửa hàng này hiện được vận hành trực tiếp bởi CTCP Thương mại Nguyễn Kim (Nguyễn Kim Trading, thành lập từ tháng 6/2006), do bà Jariya Chirathivat làm Tổng Giám đốc.

“Mua rẻ” 9 triệu cp Sadeco, Nguyễn Kim mạnh cỡ nào? ảnh 4

Trong các năm gần nhất, doanh thu của Nguyễn Kim Trading có xu hướng chững lại trong khi biên lợi nhuận thuần giảm xuống rõ rệt.

Năm 2018, dù ghi nhận 10.537,6 tỉ đồng doanh thu, song lợi nhuận thuần của công ty này chỉ vỏn vẹn ở mức 6,5 tỉ đồng – thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Bước sang năm 2019, lợi nhuận của công ty tăng lên mức 77 tỉ đồng.

Trước đó, trong các năm 2016 và 2017, Nguyễn Kim Trading vẫn còn ghi nhận tới hàng trăm tỉ đồng lợi nhuận./.

Theo Vietttimes

https://viettimes.vn/mua-re-9-trieu-cp-sadeco-nguyen-kim-manh-co-nao-post141262.html

Cùng chuyên mục

Dấu ấn của Chủ tịch SJS Đỗ Văn Bình tại dự án phong điện Cầu Đất

Dấu ấn của Chủ tịch SJS Đỗ Văn Bình tại dự án phong điện Cầu...

DNTH: CTCP Năng lượng tái tạo Đại Dương – chủ đầu tư dự án nhà máy điện gió Cầu Đất tại tỉnh Lâm Đồng – được thành lập vào tháng 5/2012, ít tuần sau khi ông Đỗ Văn Bình được bầu vào HĐQT SJS.
Doanh nghiệp ‘tố’ Cục thuế Bình Dương gây khó

Doanh nghiệp ‘tố’ Cục thuế Bình Dương gây khó

Bình Dương được biết đến là tỉnh phát triển công nghiệp lớn nhất nước, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 3 cả nước. Dù vậy, một số doanh nghiệp nước ngoài cho rằng có nhiều bất cập cần được người đứng đầu tỉnh quan tâm chỉ đạo. Trong đó, có những đơn vị còn gây phiền hà cho doanh nghiệp.
Thaco muốn chi 15.000 tỷ đồng trả cổ tức

Thaco muốn chi 15.000 tỷ đồng trả cổ tức

Thaco dự kiến sẽ dùng 15.000 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối, thặng dư vốn cổ phần để chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 9,5% và phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.
Tập đoàn MB vượt qua thách thức quý I

Tập đoàn MB vượt qua thách thức quý I

DNTH: Chuyển dịch số là một trong những chìa khóa giúp ngân hàng mẹ, các công ty thành viên thuộc Tập đoàn MB đi xuyên qua khó khăn của đại dịch Covid-19, ghi nhận hiệu quả hoạt động vững vàng trong quý I vừa qua.
Dồn lực cho “con át” VinFast, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu “hái quả”

Dồn lực cho “con át” VinFast, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt đầu...

Mặc dù để tài trợ cho dự án nhà máy VinFast, Vingroup phải tăng gánh nặng chi phí tài chính, tuy nhiên, với hoạt động bàn giao xe trong quý III, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu gặt hái thành quả. Doanh thu từ hoạt động sản xuất lần đầu đóng góp 2.120 tỷ đồng cho Vingroup.
Hệ thống Nhật ngữ Kohi: Những dấu hỏi về giấy phép và nghĩa vụ thuế với Nhà nước

Hệ thống Nhật ngữ Kohi: Những dấu hỏi về giấy phép và nghĩa vụ...

Liên quan đến việc Hệ thống Nhật ngữ Kohi của Công ty TNHH Kohi Việt Nam mà Thương Trường đã thông tin trước đó cơ quan chức năng cần cuộc kiểm tra, làm rõ...
300 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online sale day 2021

300 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online sale day 2021

DNTH: Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 – ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h ngày 8/8/2021 và kéo dài đến 24h ngày 10/8/2021.Khởi động chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn...
Blue Point và VCSC sở hữu hơn 95% vốn Sữa Quốc tế (IDP)

Blue Point và VCSC sở hữu hơn 95% vốn Sữa Quốc tế (IDP)

Như vậy, nhóm quỹ VinaCapital VOF và Daiwa PI Partners đã chính thức thoái vốn tại IDP khi từng sở hữu hơn 65% vốn.