Thứ năm, 27/01/2022, 04:19

Tin tức và sự kiện Quốc Hội

Năm 2020 sẽ quy hoạch xong báo chí bộ ngành, địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay, chúng ta có 868 cơ quan báo chí, gồm báo, tạp chí, đài phát thanh truyền hình.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8 với hoạt động chất vấn các thành viên Chính phủ, sáng nay (8/11) Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

truc tiep nam 2020 se quy hoach xong bao chi bo nganh dia phuong

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn

Trả lời chất vấn đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đoàn Nam Định về tình trạng "báo hóa" tạp chí, trang thông tin điện tử, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: đây là hoạt động sai Luật báo chí. Hiện nay chúng ta quản lý báo chí thông qua tôn chỉ, mục đích vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản và mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình.

Theo Bộ trưởng, trong luật ghi tạp chí khác báo ở chỗ là tập trung vào chuyên ngành và định kỳ. Vừa qua có tình trạng một số tạp chí xa rời những điều này. Cũng điều tra, phóng sự, tin thời sự, tin chính trị vượt quá tôn chỉ mục đích cũng như các quy định về tạp chí. Bộ có nhìn thấy và gần đây nhất đã có một buổi họp của Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Chính phủ, Hội nhà báo và Bộ TT&TT bàn câu chuyện trên. Hội nghị thống nhất đưa ra những giải pháp.

"Tôi nghĩ có hai giải pháp. Một là về mặt quy định pháp luật, chúng ta phải làm tường minh câu chuyện thế nào là chuyên ngành, thế nào là định kỳ. Hai là quy hoạch lại các cơ quan báo chí. Khi quy hoạch lại bao gồm việc cấp lại giấy phép, trong giấy phép đó có phần tôn chỉ, mục đích thì phải làm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí. Hiện nay có một tình trạng các báo, tạp chí cùng đưa một sự kiện mà đáng lẽ là mỗi một tờ báo cần làm sâu lĩnh vực của mình để tạo một không gian toàn cảnh cho đất nước hiện nay"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

truc tiep nam 2020 se quy hoach xong bao chi bo nganh dia phuong

Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo, đoàn Nam Định. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo chưa thỏa mãn với câu trả lời của Bộ trưởng và cho rằng, nếu chúng ta có nhiều biện pháp thì liệu có giải quyết được gốc rễ vấn đề hay không trong khi nguyên nhân chính là các tạp chí lúng túng trong hoạt động và không rõ ràng hai mục tiêu: vừa hoạt động báo chí vừa hoạt động kinh tế. Đại biểu Thảo đề nghị Bộ trưởng cho biết những giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng nêu trên.

Về băn khoăn này, Bộ Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, chỉ có thể quản lý để hạn chế chứ không thể có giải pháp căn cơ. Tuy nhiên, cũng phải nghĩ đến đời sống của anh em.

“Đây là trăn trở rất lớn của cá nhân tôi. Hiện 41.000 người đang sống bằng hoạt động báo chí. Nguồn thu từ quảng cáo trước đây khoảng 26.000 tỉ đồng, giờ chỉ còn 13.000 tỉ đồng, một nửa rơi vào mạng xã hội. Anh em tự bơi nên rất khó khăn”.

Bộ trưởng bộc bạch, đồng thời cho biết: Thực tế này đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan chủ quản. Họ phải làm sao vừa bảo đảm điều kiện hoạt động, vừa để anh em có thể sống bằng nghề. Thứ hai là Nhà nước đặt hàng cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ chính trị, có nguồn kinh phí để đặt hàng. Các công ty truyền thông xã hội nước ngoài, các nền tảng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng có thể là một nguồn thu để chúng ta có kinh phí.

truc tiep nam 2020 se quy hoach xong bao chi bo nganh dia phuong

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả chất chất vấn trong phiên họp sáng 8/11

Trả lời đại biểu Nguyễn Thị Hồng Vân, đoàn Phú Yên về quy hoạch và quản lý mạng lưới báo chí phát thanh truyền hình, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Hiện nay, chúng ta có 868 cơ quan báo chí, gồm báo, tạp chí, đài phát thanh truyền hình. Trung ương cũng nhận thấy cần phải sắp xếp lại theo hướng mỗi tờ báo, mỗi tạp chí, mỗi đài phát thanh có những lĩnh vực chuyên sâu của mình để phản ánh toàn cảnh xã hội Việt Nam, đồng thời chấn chỉnh lại hoạt động báo chí sau một thời gian có sự buông lỏng"

Theo bộ trưởng, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký quy hoạch báo chí và Bộ Thông tin Truyền thông đã ban hành kế hoạch sau đó 2 tháng, tức là tháng 4 Thủ tướng ký quy hoạch thì tháng 6/2019 Bộ ban hành một kế hoạch gồm 2 bước: bước một là trong năm 2019 thì quy hoạch xong các cơ quan báo chí của các bộ, khoảng 40 bộ. Năm 2020 thì thực hiện xong quy hoạch báo chí của các bộ ngành và các địa phương.

Nhân đây, Bộ trưởng cũng mong muốn các địa phương, các bộ ngành quan tâm, chỉ đạo để thực hiện tốt quy hoạch này.

Trong buổi sáng nay, nội dung chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng sẽ tập trung vào công tác quản lý báo chí, quản lý giấy phép trong lĩnh vực báo chí, phát thanh, truyền hình; cấp, thu hồi thẻ nhà báo. Công tác quản lý thông tin điện tử, nhất là các trang thông tin điện tử, mạng xã hội; quản lý quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng. Về ứng dụng công nghệ thông tin và xây dựng Chính phủ điện tử.

Chốt lại 3 ngày chất vấn, chiều nay 8/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập...

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, chiều 12/7, tại Đại lễ đường Nhân dân, Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Quốc hội miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

Quốc hội miễn nhiệm Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc

DNTH: Ông Hồ Đức Phớc hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Tổng Kiểm toán Nhà nước sẽ được bố trí công tác ở vị trí khác.
Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lai Châu và bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Thủ tướng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lai Châu...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 3 tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lai Châu nhiệm kỳ 2021-2026 và bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ. 
Chủ tịch Quốc hội sẽ thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

Chủ tịch Quốc hội sẽ thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ

DN&TH; Nhận lời mời của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á – Âu lần thứ 3 (MSEAP 3) được tổ chức tại thành phố Antalya và thăm chính thức Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 07 – 12/10/2018.
ĐBQH kiến nghị đổi mới phương thức bố trí vốn ODA

ĐBQH kiến nghị đổi mới phương thức bố trí vốn ODA

Sáng 29/10, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về đầu tư công. Trong đó, nhiều đại biểu cho rằng cần đổi mới phương thức bố trí vốn ODA để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại Cần Thơ

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại Cần Thơ

DNTH: Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ ứng cử đại biểu Quốc hội tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ lòng xúc động khi được tận mắt chứng kiến sự vui mừng, phấn khởi của cử tri Cần Thơ nói riêng và cử tri Đồng bằng sông Cửu Long nói chung trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ Bùi Bằng Đoàn đảm nhiệm chức vụ quan trọng

Chủ tịch Hồ Chí Minh mời cụ Bùi Bằng Đoàn đảm nhiệm chức vụ quan...

“Với tài năng, đức độ và tri thức uyên bác của mình, cụ Bùi Bằng Đoàn đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời đảm nhiệm nhiều công việc và chức vụ quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.
Bế mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

Bế mạc Phiên họp thứ 49 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

Sáng ngày 15/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc phiên họp thứ 49.