Thứ tư, 28/09/2022, 16:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Nam Định: Giám đốc Công ty Mai Thanh thực hiện ước mơ đưa nước sạch về với quê hương

DNTH: Với tâm huyết đóng góp xây dựng quê nhà, công ty TNHH Mai Thanh đã xây mới, nâng cấp các công trình cấp nước sạch trọng điểm trên địa bàn tỉnh Nam Định. Qua đó, góp phần nâng cao tỉ lệ hộ dân sử dụng nước sạch cũng như cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe cộng đồng.
1
Hình ảnh dự án thi công tuyến ống cấp nước sinh hoạt qua kênh nối Đáy – Ninh Cơ do Công ty TNHH Mai Thanh thực hiện.

Hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới và lời kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực đầu tư cấp nước sạch khu vực nông thôn của tỉnh Nam Định, công ty Mai Thanh đã triển khai xây dựng dự án Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân với tổng nguồn vốn hơn 426 tỷ đồng.

Nhà máy Phú Mỹ Tân là một trong số ít dự án cấp nước sạch tập trung bằng nguồn vốn xã hội hóa lớn nhất ở nông thôn Nam Định, với phạm vi phục vụ 10 xã phía Nam của huyện Nghĩa Hưng, có tổng dân số được thụ hưởng là 86.361 người dân đảm bảo tiêu chuẩn 150l/người/ngày; có ý nghĩa lớn về đảm bảo an sinh xã hội, ổn định đời sống, sản xuất, kinh doanh của các xã phía Nam Nghĩa Hưng. Năm 2017, dự án được nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng phục vụ với tổng công suất 28.000m3/ngày đêm, trải dài gần 40 km đường chim bay để cung cấp nước sạch cho hàng trăm nghìn cư dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Căn - Giám đốc Phòng khám đa khoa Nghĩa Hưng chia sẻ: “trước đây cứ sau 2 - 3 tháng, phòng khám phải dừng lại để bảo trì hệ thống dẫn nước trong các máy móc thiết bị. Từ ngày công trình nhà máy nước hoạt động đến nay thì phòng khám của chúng tôi không còn tái diễn tình trạng mất nước nữa, các hệ thống máy móc của đơn vị đều đảm bảo hoạt động bình thường”.

001
Giám đốc Trần Văn Căn - Phòng khám đa khoa Nghĩa Hưng.

Trong lĩnh vực y tế, vấn đề môi trường và nguồn nước là hai yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của cơ sở. Công ty Mai Thanh cung cấp phiếu kiểm nghiệm chất lượng nước định kỳ. Kết quả kiểm tra chất lượng nước luôn ổn định, đáng tin cậy, đảm bảo đủ điều kiện nước sạch trong sinh hoạt. Trước đây, phòng khám phải sử dụng nước giếng khoan qua nhiều quy trình xử lý phức tạp mới có thể đưa vào sử dụng, gây mất thời gian. Từ ngày Nhà máy nước Phú Mỹ Tân đi vào hoạt động, nước sạch có thể dùng trực tiếp, không phải dùng điện bơm nước như trước đây, máy móc vận hành bình thường đã giảm nhiều chi phí đáng kể, ông Căn cho biết thêm.

Qua đó có thể thấy, dự án phát huy hiệu quả, được lãnh đạo tỉnh Nam Định và báo chí ca ngợi, đây là mô hình nước sạch nông thôn tiêu biểu và hiệu quả, góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở huyện Nghĩa Hưng, cần nhân rộng ra toàn tỉnh.

Vào năm 2019, tỉnh Nam Định được công nhận là tỉnh nông thôn mới đầu tiên của cả nước. Công ty Mai Thanh tự hào là chủ đầu tư của 1 trong 2 dự án nước sạch tập trung bằng nguồn vốn xã hội hóa lớn nhất tỉnh, đáp ứng tiêu chí nước sạch của nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao của tỉnh Nam Định.

Hiện tại, vấn đề suy thoái chất lượng và số lượng mạch nước ngầm, cùng với hiện tượng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xâm thực mặn diễn biến ngày càng phức tạp đối với các huyện ven biển của tỉnh Nam Định. Hành trình mang nước sạch về tỉnh nhà qua dự án thi công tuyến ống cấp nước sinh hoạt qua kênh nối Đáy – Ninh Cơ đang bị chậm tiến độ do quan ngại về vấn đề an toàn của công trình. Dự kiến khi dự án hoàn thành sẽ đảm bảo nguồn nước cho hơn 27.000 hộ dân (theo thống kê năm 2020) phía Nam của huyện Nghĩa Hưng.

Bà Nguyễn Thị Thanh – Giám đốc công ty Mai Thanh cho biết: “công ty đang kết hợp với chính quyền triển khai đẩy mạnh dự án hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội, bảo đảm cấp nước an toàn. Qua đó, bà Thanh mong muốn chính quyền địa phương, các sở, ban, ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, đồng hành với doanh nghiệp trên hành trình mang nước sạch về cho tỉnh nhà, tạo điều kiện để toàn dân được sử dụng nước sạch, đảm bảo cuộc sống sinh hoạt cho người dân”.

2
Giám đốc công ty TNHH Mai Thanh - bà Nguyễn Thị Thanh chia sẻ về dự án thi công tuyến ống cấp nước sinh hoạt qua kênh nối Đáy – Ninh Cơ.

Đồng thời, bà Thanh chia sẻ, Công ty Mai Thanh cũng đang chờ đợi sự phối hợp của chính quyền địa phương về dự án thi công tuyến ống cấp nước sinh hoạt qua kênh nối Đáy – Ninh Cơ. Công ty mong rằng chính quyền sẽ sớm có phương hướng giải quyết vấn đề bồi hoàn và biện pháp thi công "đi nổi" theo thân cầu để từng bước hoàn chỉnh hạ tầng cấp nước cho các hộ nông dân xã Nghĩa Sơn, tiến tới thực hiện chủ trương cấp nước an toàn, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trần Cường

Cùng chuyên mục

Trung Quốc ngừng nhập khẩu gia cầm của công ty Mỹ

Trung Quốc ngừng nhập khẩu gia cầm của công ty Mỹ

Theo hãng tin Reuters (Anh) và AFP (Pháp), Ngày 21/6, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu sản phẩm gia cầm của một hãng chế biến thực phẩm có trụ sở tại Mỹ và yêu cầu một nhà máy của hãng đồ uống PepsiCo ở Bắc Kinh đóng cửa. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh bùng phát ổ dịch viêm đường hô hấp COVID-19 ở thành phố này.
Không tìm được việc, chàng trai về quê nuôi ong kiếm vài trăm triệu "ngon ơ"

Không tìm được việc, chàng trai về quê nuôi ong kiếm vài trăm triệu...

Châu Trung Sinh là chủ của một nông trường với hoa thơm và chim hót, không khí luôn tràn ngập hương vị ngọt ngào suốt 4 mùa nằm ở thôn Shicheng, huyện Kaihua, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc
Algeria cấm xuất khẩu tạm thời 1.219 sản phẩm

Algeria cấm xuất khẩu tạm thời 1.219 sản phẩm

Ngày 30/3, Tổng cục Hải quan Algeria đã công bố trên trang web chính thức một danh sách gồm 1.219 sản phẩm tạm thời bị cấm xuất khẩu cho đến hết dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội bán thực phẩm vào Việt Nam

Doanh nghiệp Nhật tìm cơ hội bán thực phẩm vào Việt Nam

Hội tụ nhiều nông sản trồng theo công nghệ cao
Thái Lan và dự án kênh đào đầy tham vọng

Thái Lan và dự án kênh đào đầy tham vọng

Kênh đào Thái Lan, còn có tên kênh Kra hay kênh eo đất Kra, là một đề xuất đào kênh nối vịnh Thái Lan với biển Andaman qua eo đất Kra ở miền nam Thái Lan.
FAO: Giá lương thực thế giới chạm đỉnh 10 năm

FAO: Giá lương thực thế giới chạm đỉnh 10 năm

DNTH: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng trong tháng 9 để đạt mức cao nhất 10 năm, nhờ sự tăng giá của ngũ cốc và dầu thực vật, Tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc ( FAO) cho biết.
Lào sẽ xuất khẩu 13 loại nông sản vào Việt Nam

Lào sẽ xuất khẩu 13 loại nông sản vào Việt Nam

Bên cạnh các loại gạo đặc sản, ngô, hạt điều, ớt, đậu đỗ các loại thì cà phê, chuối được xem là nguồn hàng nông sản xuất khẩu chính của Lào với nhiều vùng nguyên liệu do các doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc.
Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, tham vọng của Trung Quốc trong nghành nông nghiệp thông minh

Máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, tham vọng của Trung Quốc...

Thị trường bán máy bay không người lái được ứng dụng trong nông nghiệp và lâm nghiệp ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trị giá 20 tỷ nhân dân tệ (tương đương 68,171 tỷ VNĐ) vào năm 2025, theo dự báo của iiMedia Research.