Thứ sáu, 01/07/2022, 11:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Nâng tầm thương hiệu tỏi Lý Sơn

Thị trường đầu ra vô cùng rộng mở, việc trồng tỏi hữu cơ đang được xem như là giải pháp để phát triển nông nghiệp sạch, bảo vệ môi trường đảo, vừa tạo điểm nhấn khác biệt nâng tầm thương hiệu cho tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Đến Lý Sơn là về với “vương quốc tỏi”. Ở nơi này, ngay sát những bờ biển vắng lặng, hoang sơ là những cánh đồng tỏi, hành xanh mướt xen lẫn bãi bồi, đình làng, miếu thờ hàng trăm năm của cư dân đất đảo tạo nên bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ. Gió từ biển thổi vào quyện mùi của tỏi, nồng và hăng, người chưa quen thoáng chút khó chịu, quen rồi lại thích thú bởi mùi đặc trưng của hải đảo.

Đảo Lý Sơn được kiến tạo bởi địa chất phun trào nham thạch núi lửa cách ngày nay 25 đến 30 triệu năm. Những vách đá trầm tích, nghĩa địa san hô hóa thạch dọc ven biển là chứng tích của biến thiên đất trời. Trải qua triệu năm đã tạo nên một Lý Sơn kỳ thú, bí ẩn. Núi lửa cùng sự bồi đắp của cát biển thu hút tinh hoa thổ nhưỡng, khí chất dường như là đặc ân của đất trời giữa biển khơi dành cho người dân đất đảo.

Tự nhiên đã ban tặng cho mảnh đất Lý Sơn cảnh quan kỳ thú cùng với điều kiện tự nhiên, khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng riêng biệt nên cây tỏi được trồng ở Lý Sơn có mùi hương và vị cay nồng tinh túy đặc trưng so với các loại tỏi khác. Nghề trồng tỏi được xem là nghề chính của người dân Lý Sơn bên cạnh nghề biển.


Bên cạnh đi biển, trồng tỏi được xem là nghề chính và mang lại nguồn thu nhập chủ yếu của người dân Lý Sơn

Bên cạnh đi biển, trồng tỏi được xem là nghề chính và mang lại nguồn thu nhập chủ yếu của người dân Lý Sơn


Với diện tích trên 330 ha đất trồng hành, tỏi, mỗi năm huyện đảo Lý Sơn cung cấp cho thị trường khoảng 2.000 tấn tỏi khô, 3.500 tấn củ hành. Chỉ vài năm, nhu cầu sản lượng cung ứng thị trường tăng cao khiến nhà nông chạy đua năng suất, sản lượng bằng mọi giá. Hàng trăm tấn phân bón hóa học, hàng chục tấn thuốc trừ sâu được bà con sử dụng khiến đất bị bào mòn, nước ngầm bị ô nhiễm, sản lượng tỏi cũng bấp bênh.

Do vậy, sản xuất nông nghiệp sạch, sử dụng phương pháp trồng tỏi hữu cơ phải trở thành hướng đi tất yếu nếu đảo Lý Sơn muốn phát triển bền vững.

Phương pháp canh tác hữu cơ được hiểu là việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trong các công đoạn trong quy trình ươm giống, trồng, chăm sóc phải 100% từ các chế phẩm sinh học, hoàn toàn tự nhiên. Phương pháp trồng rau củ quả hữu cơ trên thế giới hiện khá phổ biến, nhưng ở Việt Nam còn rất mới mẻ. Đặc biệt là chưa có ai nghĩ đến phương pháp trồng này đối với việc canh tác tỏi.

Để trồng và ra sản phẩm tỏi hữu cơ đúng nghĩa là cả một quá trình. Điểm cốt lõi và trước tiên để thực hiện phương pháp canh tác này đó là đất và nguồn nước phải sạch, không bị nhiễm độc tố do tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, phân hóa học,…. Do đất nơi sử dụng cho dự án trồng tỏi hữu cơ trước đây trồng theo phương pháp truyền thống nên dưỡng chất đã bị bào mòn rất nhiều, vì vậy, công việc đầu tiên là cần khôi phục lại dưỡng chất cho đất bằng phân chuồng ủ sâu dưới đất. Dưỡng chất để cung cấp cho tỏi và đất trong quá trình trồng tỏi là rong biển, mùn rác hữu cơ. Sau mỗi vụ tỏi, anh Trọng cải tạo đất bằng việc trồng đậu phộng.

Khác với tỏi trồng đại trà, thời gian thu hoạch tỏi hữu cơ thường lâu hơn, năng suất cũng thấp hơn nhưng bù lại, giá tỏi tươi thị trường 50 nghìn/ký thì sản phẩm tỏi hữu cơ có thể gấp ba đến bốn lần.
 

Những ruộng tỏi hữu cơ  trên huỵện đảo Lý Sơn mở ra hy vọng mới về tăng giá trị nông sản cho địa phương

Những ruộng tỏi hữu cơ  trên huỵện đảo Lý Sơn mở ra hy vọng mới về tăng giá trị nông sản cho địa phương

Hiện nay, để giữ vững thương hiệu tỏi Lý Sơn cả về chất và về lượng, việc sử dụng sinh phẩm tự nhiên thay cho hóa chất đang được chính quyền địa phương khuyến khích lựa chọn. Một số đề án thí nghiệm trồng tỏi sạch theo hướng hữu cơ của doanh nghiệp, nhà nông trẻ khởi nghiệp thực hành. Các phương thức trồng trọt ứng dụng quy trình không dùng cát trắng, không phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học đang được tiếp cận.

Lý Sơn ủng hộ việc trồng tỏi hữu cơ bởi không chỉ tăng giá trị cho chính sản phẩm đặc trưng vùng tỏi nổi mà còn tăng giá trị gia tăng cho du lịch, dịch vụ. Chẳng hạn, sẽ kết hợp để khách du lịch tham quan, trải nghiệm trồng tỏi hữu cơ thì sẽ cải thiện được thu nhập của người nông dân

Có thể thấy sản xuất nông nghiệp sạch, trong đó có tỏi hữu cơ đang là hướng đi của huyện đảo để Lý Sơn xanh, sạch, đẹp. Huyện đảo đã có những yêu cầu các phòng chức năng nghiên cứu các giải pháp để quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh về nông nghiệp sạch; thu hút, kết nối các nhà đầu tư làm nông nghiệp sạch, đồng thời, gắn việc sản xuất này với phát triển du lịch, từ đó sẽ có nhiều người biết đến và tin dùng các nông sản sạch của huyện đảo.

Khánh Hòa

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

An Giang: Liên tiếp bắt giữ lợn nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam

An Giang: Liên tiếp bắt giữ lợn nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam

Gần đây, bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang liên tiếp bắt giữ và tiêu hủy lợn thịt nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam.
Hà Nội: Duy trì 135 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Hà Nội: Duy trì 135 chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản...

Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội vừa rà soát kết quả thực hiện mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất nông nghiệp gắn với Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân”.
700ha chè Hà Tĩnh đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

700ha chè Hà Tĩnh đủ tiêu chuẩn xuất khẩu

Chè Hà Tĩnh trồng theo chuẩn VietGap, tưới nước sạch và bón phân hữu cơ, được các thị trường châu Âu, Nhật Bản ưa chuộng.
Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh ở các thị trường lớn

Xuất khẩu cá tra tăng trưởng mạnh ở các thị trường lớn

DNTH: Xuất khẩu cá tra Việt Nam 2 tháng đầu năm 2022 nổi bật một “màu xanh tăng trưởng” ở hầu hết các thị trường lớn, tổng giá trị xuất khẩu đạt 384,8 triệu USD, tăng 93,6% so với cùng kỳ năm trước.
Người trồng mía tại ĐBSCL đẫm lệ giữa mùa mía 'đắng'

Người trồng mía tại ĐBSCL đẫm lệ giữa mùa mía 'đắng'

Tính đến nay, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã thu hoạch được gần 1.450 héc ta trên tổng số 7.500 héc ta diện tích mía đã xuống giống trong niên vụ năm nay khiến người trồng mía lao đao.
Phi điệp tiền tỷ và cả ngàn tác phẩm bonsai hội tụ trước ngày Giỗ Tổ

Phi điệp tiền tỷ và cả ngàn tác phẩm bonsai hội tụ trước ngày Giỗ...

Triển lãm trưng bày sinh vật cảnh Phú Thọ - 2019 “Hướng về nguồn cội – Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi” quy tụ hàng nghìn tác phẩm bonsai độc đáo, thu hút đông đảo khách tham quan.
Thủ tướng chúc mừng lô hàng rau quả đầu tiên đi Nhật Bản

Thủ tướng chúc mừng lô hàng rau quả đầu tiên đi Nhật Bản

Sáng 11/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cắt băng chúc mừng Lễ xuất khẩu những chuyến hàng rau quả đầu tiên sang Nhật Bản năm Kỷ Hợi 2019 của Cty CP Thực phẩm XK Đồng Giao (Doveco).
Ngành thủy sản khôi phục sản xuất đợi tăng trưởng

Ngành thủy sản khôi phục sản xuất đợi tăng trưởng

Để chuẩn bị cho nhu cầu của thị trường, nhiều doanh nghiệp đã và đang chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch, thả nuôi ở mật độ thưa đúng tiêu chuẩn, đủ điều kiện chế biến và xuất khẩu sang thị trường châu Âu.