Thứ năm, 11/08/2022, 21:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Ngân hàng chính sách đã phát huy được vai trò, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

DNTH: Sáng 06/7, UBND quận Long Biên  tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) quận Long Biên Nguyễn Thanh Lâm cho biết, đến nay (T6/2022), tổng dư nợ tại NHCS quận là 362.500 triệu đồng, gấp 28,2 lần so với năm 2004. Trong 20 năm qua, nguồn vốn cho vay trên địa bàn quận không ngừng tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm trên 20%. Cơ cấu tăng trưởng nguồn vốn có sự chuyển dịch từ nguồn vốn Trung ương sang nguồn vốn địa phương, nhất là sự tăng lên đáng kể của nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách quận đã thể hiện sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của Quận ủy - HĐND - UBND quận trong triển khai các chương trình tín dụng chính sách (TDCS), đáp ứng nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn.

Trong 20 năm qua, NHCSXH quận đã giải ngân cho vay 38.465 lượt hộ gia đình được vay vốn dụng chính sách, trong đó có 9.992 lượt hộ nghèo, 8.161 lượt hộ cận nghèo, 4.791 lượt hộ mới thoát nghèo, 378 lượt học sinh sinh viên, 15.105 lượt lao động được vay vốn giải quyết việc làm, 01 lao động được vay vốn có thời hạn ở nước ngoài, 33 khách hàng vay vốn mua nhà ở xã hội, 04 người sử dụng lao động được vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19.

Anh 06.7- 2
Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương phát biểu tại hội nghị.

TDCS đã góp phần giảm 728 hộ nghèo, hộ cận nghèo đồng thời hỗ trợ, mở rộng việc làm cho trên 38.400 lao động, góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp, nâng cao thu nhập của người dân, ổn định và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận Long Biên. Được vay vốn tín dụng ưu đãi, người dân tin tưởng vào đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước. Khi được vay vốn các hộ dân có trách nhiệm với vốn vay, nộp tiền lãi, tiền tiết kiệm hàng tháng đầy đủ, trả nợ gốc đúng hạn. Các Hội đoàn thể nhận ủy thác như Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên được củng cố, ngày càng phát triển, thu hút được nhiều hội viên tham gia tổ chức hội, góp phần ổn định xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương khẳng định: qua 20 năm triển khai thực hiện hoạt động TDCS đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, được sự quan tâm, chỉ đạo của Quận ủy, HĐND, UBND quận, sự phối hợp, vào cuộc của các tổ chức chính trị-  xã hội, TDCS đã phát huy được vai trò là một trong những công cụ đòn bẩy kinh tế, kích thích người nghèo, thiếu vốn sản xuất kinh doanh và các đối tượng chính sách khác có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh, cải thiện cuộc sống, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận Long Biên nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác, các tập thể lãnh đạo, cán bộ NHCSXH của quận Long Biên trong triển khai tổ chức thực hiện TDCSXH trên địa bàn, đồng chí Đinh Thị Thu Hương đề nghị trong thời gian tới, Ban đại diện HĐQT NHCSXH quận tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về TDCSXH, đặt biệc là Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với TDCSXH; phát huy vai trò chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện TDCSXH, nhất là vai trò của Chủ tịch UBND các phường; quan tâm dành nguồn lực cho hoạt động TDCSXH, đưa việc bố trí ngân sách chuyển vốn ủy thác qua NHCSXH quận hằng năm để bổ sung nguồn vốn cho vay đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các đối tượng chính sách trên địa bàn vào chương trình, kế hoạch của quận.

Bên cạnh đó, chú trọng làm tốt công tác thông tin tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi và hoạt động của NHCSXH để người dân nhận thức và hiểu rõ hơn, từ đó, nâng cao ý thức trách nhiệm trong quản lý, sử dụng vốn…

Anh 06.7 - 4
Lãnh đạo quận Long Biên khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện TDCS.

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH thành phố Hà Nội Hoàng Liên Sơn nhấn mạnh: TDCSXH đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đến nay đã thực sự đi vào cuộc sống, được nhân dân đồng tình ủng hộ, đạt hiệu quả tích cực, phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. NHCSXH quận Long Biên đã phát huy vai trò là công cụ của các cấp chính quyền trong việc thực hiện các chương trình tín dụng của Chính phủ đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Phó Giám đốc NHCSXH TP Hà Nội Hoàng Liên Sơn phát biểu tại Hội nghị. 
Phó Giám đốc NHCSXH thành phố Hà Nội Hoàng Liên Sơn phát biểu tại hội nghị. 

Đồng chí đề nghị thời gian tới, Ban đại diện HĐQT NHCSXH quận Long Biên tiếp tục tổ chức thực hiện tốt chủ chương chính sách của Đảng và Nhà nước, quy trình nghiệp vụ của ngành và bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong từng thời kỳ để triển khai thực hiện hoàn thành kế hoạch TDCS được giao; chủ động phối hợp với các phòng, ban ngành quận, Hội đoàn thể quận, UBND các phường thực hiện cho vay, thu nợ, quản lý vốn chặt chẽ, quay vòng vốn kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi…

Anh 06.7 - 1.1
Phó Giám đốc NHCSXH thành phố Hà Nội Hoàng Liên Sơn khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện TDCS trên địa bàn quận Long Biên.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam khen thưởng 03 tập thể và 06 cá nhân; UBND quận Long Biên khen thưởng 20 tập thể và 30 cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện TDCS đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn.

PV

Cùng chuyên mục

Lên sàn với định giá hơn 25.000 tỷ, OCB kinh doanh ra sao?

Lên sàn với định giá hơn 25.000 tỷ, OCB kinh doanh ra sao?

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) vừa thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) với mã chứng khoán OCB.
Chính sách tín dụng xanh mang lại cơ hội phát triển bền vững

Chính sách tín dụng xanh mang lại cơ hội phát triển bền vững

DNTH: Kiên định mục tiêu “Vì con người”, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK)luôn giữ vững sứ mệnh tư vấn và phục vụ cho một thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo ra giá trị cốt lõi, mang lại giá trị đích thực cho cộng đồng và thân thiện với môi trường.
Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động chứng khoán

Hai doanh nghiệp bị phạt gần 200 triệu đồng do vi phạm hoạt động...

DNTH: Hôm qua (16/5), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo, đã ban hành quyết định xử phạt hành chính hai doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Bao bì và In Nông nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát với tổng số tiền phạt 195 triệu đồng, do các vi phạm: không bảo đảm cơ cấu, số lượng thành viên Hội đồng quản trị độc lập; mua lại cổ phiếu nhưng không báo cáo...
Nuôi con siêu đẻ, vứt đâu cũng sống được, bán thịt 100 ngàn/kg

Nuôi con siêu đẻ, vứt đâu cũng sống được, bán thịt 100 ngàn/kg

Gia đình ông Bùi Hồng Thắng, thôn An Ngải, xã Quảng Lạc, huyện Nho Quan là một trong những hộ đầu tiên nuôi ốc bươu đồng ở Ninh Bình. Ông Thắng bảo, ốc bươu đồng vứt đâu cũng sống được miễn là có nguồn nước sạch, là "con siêu đẻ" nên nhân giống nhanh và giá bán ốc thịt lên tới 100 ngàn đồng/kg.
Quảng Nam: Dũng sỹ diệt Mỹ giờ xây được "biệt phủ" nhờ nuôi cá

Quảng Nam: Dũng sỹ diệt Mỹ giờ xây được "biệt phủ" nhờ nuôi cá

Ông Lê Văn Nuôi (65 tuổi), ở xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là thương binh, 2 lần được trao tặng danh hiệu "Dũng sĩ diệt Mỹ". Trở về với thời bình, vượt lên thương tật do bom đạn chiến tranh, ông đã xây dựng cho mình một cơ ngơi bạc tỷ, dựng được nhà lầu khang trang to đẹp nhờ mô hình nuôi cá nước ngọt.
Nhận ưu đãi khi cài app BAC A BANK

Nhận ưu đãi khi cài app BAC A BANK

DNTH: Nhằm khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, với mục tiêu tối ưu hoá các tính năng giao dịch qua kênh ngân hàng điện tử, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai Chương trình ưu đãi “Cài App dễ dàng - Muôn vàn ưu đãi” dành cho doanh nghiệp.
Nhận định chứng khoán ngày 30/5/2022: VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

Nhận định chứng khoán ngày 30/5/2022: VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

DNTH: Xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tích cực hơn khi chỉ số VN-Index ghi nhận phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, trong bối cảnh thanh khoản tăng khá. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế, và dòng tiền có dấu hiệu quay lại thị trường, qua đó hỗ trợ cho đà tăng của chỉ số. Theo nhận định, trong phiên giao dịch 30/5, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.290 - 1.295 điểm…
Nhận ưu đãi tín dụng từ BAC A BANK, Khách hàng sẵn sàng đón thành công

Nhận ưu đãi tín dụng từ BAC A BANK, Khách hàng sẵn sàng đón thành công

DNTH; Để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích tiêu dùng và kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình tín dụng “Nhận ưu đãi - Giành thành công” từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/12/2021 giúp Khách hàng cá nhân được hỗ trợ tài chính nhanh chóng, dễ dàng với mức lãi suất vô cùng cạnh tranh.