Thứ năm, 08/12/2022, 00:22

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Ngành ngân hàng lên kế hoạch "tuyên chiến" với tín dụng đen

Dự kiến trong tuần tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ trì, cùng lãnh đạo các tổ chức tín dụng ngồi lại để bàn giải pháp và định hướng triển khai kế hoạch "tuyên chiến" với tình trạng tín dụng đen.

Tín dụng đen gắn với đặc điểm nhu cầu cần vay vốn nhanh, vay nóng của các cá nhân, hộ gia đình, với thủ tục hồ sơ thường đơn giản và dễ dàng hơn so với vay vốn ngân hàng.

Tín dụng đen gắn với đặc điểm nhu cầu cần vay vốn nhanh, vay nóng của các cá nhân, hộ gia đình, với thủ tục hồ sơ thường đơn giản và dễ dàng hơn so với vay vốn ngân hàng.

Nguồn tin của VnEconomy cho biết, qua hội nghị này, ngành ngân hàng Việt Nam sẽ "tuyên chiến" và vào cuộc quyết liệt, với định hướng cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước, đặt yêu cầu thực thi đối với các thành viên trong hệ thống.

Theo nguồn tin, trong kế hoạch này, trọng tâm đặt ở hoạt động và sự phát triển của các công ty tài chính tiêu dùng, với những chương trình cho vay và chính sách lãi suất hợp lý, qua sự giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, các thành viên có độ phủ lớn như Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank), Ngân hàng Chính sách Xã hội cũng sẽ là những đầu mối được định hướng tham gia trên phạm vi rộng hơn, với đặc thù mạng lưới và sản phẩm cho vay linh hoạt đến được các địa bàn phường xã.

"Thời gian qua, tín dụng đen gắn với đặc điểm nhu cầu cần vay vốn nhanh của các cá nhân, hộ gia đình, mà chúng ta thường nói là vay nóng. Hoạt động cho vay của ngân hàng nói chung phải tuân thủ nguyên tắc an toàn, quy trình xử lý thủ tục hồ sơ, thẩm định thường khó đáp ứng ngay và nhanh được các nhu cầu vay nóng này", nguồn tin nhận định.

Hiện nay, tại Việt Nam, tín dụng tiêu dùng của các công ty tài chính mới ở giai đoạn đầu phát triển, nhưng đã đặt những bước đi đầu tiên đáp ứng đặc thù những món vay nhỏ của người dân, hộ gia đình mà thông thường chưa đáp ứng được yêu cầu hoặc "khẩu vị" của các ngân hàng thương mại nói chung.

Tín dụng tiêu dùng có lợi thế tốc độ giải ngân nhanh hơn, mạng lưới đại lý trải rộng và phủ khá nhanh các địa bàn. Nhưng hạn chế hoặc những phát sinh thời gian qua về xử lý nợ, lãi suất cho vay… cần phải từng bước hoàn thiện và điều chỉnh hợp lý hơn.

Theo đó, tại hội nghị tới, Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng sẽ cùng bàn các giải pháp, nhận diện cụ thể những khó khăn, vướng mắc để có định hướng tháo gỡ, hỗ trợ và thúc đẩy hoạt động cho vay, góp phần đẩy lùi tình trạng tín dụng đen trên thị trường.

Trước mắt, sự vào cuộc của các tổ chức tín dụng được đặt yêu cầu ngay từ mùa cao điểm vay vốn, thanh toán và tiêu dùng cận Tết Nguyên đán sắp tới.

Bên cạnh định hướng tham gia tích cực hơn của hệ thống các tổ chức tín dụng, cơ quan công an cũng đã nhanh chóng vào cuộc xử lý tình trạng tín dụng đenvới một loạt trường hợp bị bắt giữ và khởi tố tại nhiều địa bàn trong thời gian gần đây.

Theo VnEconomy

Cùng chuyên mục

Bình Phước mong muốn thu hút các doanh nghiệp Ý đến đầu tư

Bình Phước mong muốn thu hút các doanh nghiệp Ý đến đầu tư

DNTH: Bình Phước luôn đánh giá cao tiềm năng của các nhà đầu tư và mong muốn các tập đoàn lớn cũng như doanh nghiệp vừa và nhỏ của Ý sẽ đến đầu tư vào tỉnh Bình Phước. Bình Phước tin tưởng rằng, với thế mạnh và kinh nghiệm về công nghệ, tài chính, mạng lưới thị trường quốc tế, kỹ năng quản trị kinh doanh của các doanh nghiệp Ý, một khi được kết hợp với các lợi thế của Bình Phước sẽ mang lại lợi ích to lớn và thiết thực cho cả hai bên.
Ngành du lịch dự kiến đem về 700.000 tỷ, phục vụ 103 triệu lượt khách

Ngành du lịch dự kiến đem về 700.000 tỷ, phục vụ 103 triệu lượt...

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, 6 tháng đầu năm 2019 được, tổng số khách quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 8,5 triệu lượt (tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018); khách du lịch nội địa ước đạt 45,5 triệu lượt (khách lưu trú đạt 22,9 triệu lượt); tổng thu từ khách du lịch đạt 338.200 tỷ đồng (tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2018).
Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh khi tham gia CPTTP và EVFTA

Việt Nam có nhiều cơ hội xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh khi...

Theo ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nhìn toàn cảnh về Hiệp định CPTTP, EVFTA cho thấy, nền kinh tế Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh, kỷ luật sản xuất kinh doanh chặt chẽ, minh bạch.
Thủ tướng chỉ thị củng cố vững chắc hệ thống Quỹ Tín dụng nhân dân, xử lý dứt điểm các Quỹ yếu kém

Thủ tướng chỉ thị củng cố vững chắc hệ thống Quỹ Tín dụng nhân...

Chỉ thị nêu rõ thời gian qua, vẫn còn một số Quỹ Tín dụng nhân dân hoạt động yếu kém, có biểu hiện xa rời tôn chỉ và mục đích hoạt động, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến ổn định chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn và an toàn hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân.
Nghiên cứu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch

Nghiên cứu giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành du lịch

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đề xuất các cơ chế, chính sách, giải pháp cấp bách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 đối với ngành du lịch.
TP Hà Nội và Tập đoàn Tân Hoàng Minh ký kết Biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư 02 dự án quy mô gần 4 tỷ đô la

TP Hà Nội và Tập đoàn Tân Hoàng Minh ký kết Biên bản ghi nhớ cam kết...

Tân Hoàng Minh và UBND Hà Nội ký biên bản ghi nhớ cam kết đầu tư một dự án bất động sản và một khu mua sắm giá trị gần 4 tỷ USD hôm 27/6.
Vinfast nộp thuế hơn 1200 tỷ đồng tại Hải Phòng

Vinfast nộp thuế hơn 1200 tỷ đồng tại Hải Phòng

Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng vừa gửi thư khen 23 doanh nghiệp tiêu biểu dẫn đầu nộp ngân sách nhà nước trên 50 tỷ đồng, đứng đầu là Vinfast với số thuế trên 1.000 tỷ đồng.
Nguy cơ nợ xấu mảng tín dụng tiêu dùng tăng nhanh

Nguy cơ nợ xấu mảng tín dụng tiêu dùng tăng nhanh

Nợ xấu được cho là vấn đề đáng lo nhất với ngành ngân hàng nhất trong thời gian tới. Sau khi dịch bệnh qua đi, tăng trưởng tín dụng sẽ dần phục hồi và NIM có thể được cải thiện nhờ thay đổi cơ cấu cho vay và huy động, nhưng nợ xấu chỉ có thể được giải quyết nhanh gọn nếu ngân hàng thận trọng trong cho vay, xếp hạng nợ và dự phòng.