Ngỡ ngàng với mô hình cho chạch quê sinh sản thành công
09:44 | 04/07/2018
DNTH: Anh Đào Văn Thắng ở xã Minh Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) khiến mọi người ngỡ ngàng khi bỏ công việc ổn định ở thành phố về quê nuôi chạch quế.
Sau 2 năm nuôi thương phẩm, Thắng lại khiến mọi người trầm trồ vì cho chạch sinh sản thành công.
Anh Đào Văn Thắng, sinh năm 1986, tốt nghiệp ngành Trắc địa công trình. Sau khi đi làm được 2 năm, anh chuyển sang công tác ở một ngân hàng tại Hà Nội. Nhưng công việc nhiều áp lực, thu nhập thấp, Thắng quyết trở về quê lập nghiệp.
![]() |
Anh Thắng với mô hình nuôi chạch quế hiệu quả kinh tế cao |
Năm 2014, anh Thắng thử nghiệm mô hình nuôi lươn. Tuy nhiên, do không tìm được nguồn giống tốt, lại chưa có kinh nghiệm, hai mẻ nuôi đầu trắng tay. Sau bao đêm gác tay qua trán, anh quyết định chuyển sang nuôi chạch quế.
Anh ra một trung tâm giống tại Nam Định học hỏi mô hình nuôi chạch và mua 5.000 con giống với giá 3 triệu đồng, thả trên diện tích 2.500m2 mặt nước ao đất. Trước khi thả nuôi, ao được xử lý kỹ bằng vôi bột và men vi sinh trước khi thả chạch.
Thấy chạch sinh trưởng tốt, anh đẩy mật độ lên nhiều hơn; với 40.000 con giống sau 5 tháng thu hoạch được 1,4 tấn chạch thương phẩm, cho thu nhập gần 120 triệu đồng. Theo anh, chạch có sức đề kháng cao, quá trình nuôi cũng không phức tạp và đầu ra rất ổn định. Hiện nay, cung không đủ cầu, tư thương thường đến tận ao thu mua. Sau lứa nuôi đầu, anh đầu tư cứng hóa bờ ao bằng xi măng để tránh thất thoát con giống.
“Nuôi con gì, trồng cây gì, quan trọng nhất là tìm được đầu ra ổn định để từ đó hạch toán. Với chạch quế, nếu nuôi đúng kỹ thuật, lãi ròng có thể trên 50%”, anh Thắng cho biết.
Theo tính toán của anh, mật độ thả thích hợp đối với chạch quế là 60 vạn con/ha. Chạch được thả khi có kích thước bằng đầu đũa (1000 con giống tương đương 1 kg). Chi phí từ lúc nuôi đến lúc xuất bán (4 -5 tháng) bao gồm 420 triệu tiền giống + 350 triệu tiền thức ăn và chi phí khác. Chạch có khả năng chống chịu tốt nên tỷ lệ thành công đạt trên 75%. Nếu nuôi tốt, sau 4 tháng xuất bán có thể đạt 18 - 20 tấn chạch thương phẩm. Giá bán hiện nay dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/kg, tổng thu trên 1,9 tỷ đồng/ha. Sau khi trừ các chi phí, người nuôi có thể lãi trên 1 tỷ đồng/ha/4 tháng. Chạch có thể nuôi 2 - 3 vụ/năm, vì vậy nếu nuôi đúng kỹ thuật và đầu ra ổn định, người nuôi sẽ lãi lớn.
“Bài tính này được tôi đúc kết sau khi nuôi chạch thương phẩm thử nghiệm trên diện tích 700m2. Thực ra, nuôi chạch không nên nuôi trên một mặt ao lớn mà phải chia thành từng ao nhỏ, tiện cho thu hoạch và chăm sóc. Thông thường, nếu mua chạch “bột” về nuôi, tỷ lệ đậu giống từ 90 - 95% còn tỉ lệ chạch thương phẩm thành công khoảng 75%. Sau 4 tháng xuất bán, chạch đạt trọng lượng 25 con/kg thì người nuôi sẽ lãi lớn.
Nếu tự ương được giống, lợi nhuận sẽ còn cao hơn nhiều. Bình quân, mua 20 vạn con giống với giá 4 triệu đồng, sau 1 tháng ươm, nếu xác xuất đậu chỉ đạt ở mức thấp nhất 5 vạn (25%), chi phí thức ăn chỉ 1 triệu đồng vì giai đoạn này chạch chủ yếu ăn phù du thì cũng bán được 35 triệu đồng tiền giống”, anh cho biết thêm.
![]() |
Thắng tuyển chọn và cho chạch sinh sản thành công |
Nhờ nguồn lợi từ nuôi chạch giống, ngoài nuôi chạch thương phẩm, anh đã dành một ao nuôi chạch sinh sản thành công. “Để cho chạch đẻ, sau 4 tháng nuôi chạch thương phẩm, tôi chọn con cái và đực khỏe mạnh, vớt nuôi riêng vào một bể với tỷ lệ đực – cái 1/1-3. Khi chạch đẻ xong phải vớt trứng ra đưa vào lồng ấp, khoảng 3 ngày chạch nở. Chạch nở xong, có thể thả ngay vào ao nuôi đã xử lý” , anh chia sẻ.
Thức ăn hàng ngày của cá chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nhỏ; ao nuôi phải trong sạch, không để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm.
“Do quy mô nuôi còn nhỏ, chưa tạo được sự liên kết nhiều hộ nuôi nên tôi chưa thể tạo chuỗi sản phẩm. Mong muốn của tôi là có thêm nhiều người cùng nuôi để xây dựng thương hiệu, từ đó xuất các mối hàng lớn từ Bắc vào Nam", anh Thắng cho biết thêm. |

Lúa khỏe, người khỏe, chi phí giảm nhờ drone
DNTH: Nông dân ngày nay có thể kiểm soát dịch hại từ xa bằng drone, vừa giảm công lao động, tăng hiệu quả, hạn chế rủi ro về sức khỏe và ô nhiễm môi trường.

Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao: Thay đổi tư duy và phương thức canh tác bền vững
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030 tại TP Cần Thơ.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp: Đừng để mãi là tiềm năng
DNTH: Chuyển đổi số đang trở thành xu hướng tất yếu trong nền kinh tế, và ngành nông nghiệp Việt Nam cũng không ngoại lệ. Việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, chế biến và phân phối nông sản không chỉ giúp nâng cao hiệu quả...

Ngành nông nghiệp từ phát thải đến tạo tín chỉ carbon
DNTH: Thị trường carbon đang trở thành công cụ chính để giảm phát thải khí nhà kính, tạo cơ hội mới cho nông nghiệp Việt Nam. Cam kết của Việt Nam trong việc giảm phát thải mở ra cơ hội lớn cho ngành này khi thiết lập và vận hành cơ...

Phát triển xanh giúp ngành tôm Việt Nam duy trì vị thế trên thế giới
DNTH: Phát triển xanh là điều kiện tiên quyết để ngành tôm Việt Nam duy trì vị thế trên thị trường thế giới, bằng việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, kiểm soát tốt dịch bệnh.

Công nghệ và chuyển đổi số nông nghiệp chưa bùng nổ
DNTH: Để ứng dụng nhanh công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp cần nâng cao nhận thức, kỹ năng sử dụng cho nông dân, hợp tác xã.
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phẫu thuật nội soi thành công ca bệnh phức tạp liên quan đến thận
-
Ưu đãi đặc quyền chào đón dịp cao điểm nghỉ hè 2025 tại quần thể nghỉ dưỡng và thể thao Ruby Tree Golf Villas
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...